Home / Hỏi đáp - chia sẻ / Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

   Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hoá. Sửa chua có vị thơm ngon và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên khi bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không. Đọc bài viết sau để được giải đáp thắc mắc này nhé.

Các thành phần dinh dưỡng của sữa chua

   Sữa chua được tạo ra nhờ lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột, sữa dê… sau khi đã được thanh trùng và khử chất béo. Do đó mà sữa chua có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng như vitamin D, canxi, protein, kẽm và sắt. Vi khuẩn lên men chua có tác dụng làm tăng số interferon gamma, giúp hệ miễn dịch được tăng cường từ đó giúp cơ thể phòng tránh lại nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh đau dạ dày.

Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?
Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

   Nhờ các thành phần này mà sữa chua được coi như một loại thần dược của sức khoẻ và sắc đẹp bởi sữa chua không chỉ có thể giúp bạn nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khoẻ răng miệng mà còn mang công dụng giúp cho các chị em phụ nữ có được một làn da mịn màng, một mái tóc óng ả, quyến rũ hơn. Ngoài ra, sữa chua cũng chứa khá nhiều lactase lại ít lactose bởi vậy mà sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hoá vô cùng tốt.

Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

   Các bác sỹ có khuyến cáo cho các bệnh nhân bị đau dạ dày rằng nên hạn chế hay kiêng hẳn những đồ ăn có vị chua do chúng có thể làm kích thích dịch vị trong dạ dày tiết ra nhiều hơn, từ đó gây ra những cơn đau và làm cho những vết loét, tổn thương nặng và khó lành hơn.

   Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu mới đây đã chứng minh nồng độ axit có chứa trong sữa chua không hề đáng kể so với lượng axit ở trong dạ dày. Bên cạnh đó thì sữa chua có chứa nhiều axit lactic có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP chính là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý về dạ dày.

Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?
Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

   33   Uống thuốc dạ dày có cho con bú được không?

   Do đó mà nếu như bạn mắc bệnh đau dạ dày thì hoàn toàn nên ăn sữa chua nhưng phải biết ăn đúng cách, vì ngay cả với người bình thường thì việc ăn sữa chua vào những lúc đói cũng có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày. Bạn nên ăn sữa chua sau bữa ăn chính khoảng chừng 30 phút do đây chính là thời điểm thích hợp để men vi sinh xuống ruột non giúp hỗ trợ tiêu hoá. Một điều cần chú ý ở đây là bạn không nên ăn sữa chua được đông thành đá mặc dù đây là sở thích của nhiều người đặc biệt là trẻ nhỏ.

   Lý do là vì sữa chua khi đóng thành đá sẽ không hề tốt cho cổ họng của bạn, dễ gây viêm họng và các bệnh lý về răng miệng do quá lạnh. Đồng thời, các vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ sẽ không thể hoạt động được trong môi trường này, dẫn đến giảm chất lượng và ích lợi của sữa chua cho sức khoẻ của bạn. Để loại thực phẩm này thơm ngon và bổ dưỡng hơn, bạn cũng có thể kết hợp với việc ăn các loại trái cây, làm sinh tố hay ăn kèm với bánh mỳ.

Chúc các bạn luôn có một sức khoẻ dồi dào!

Bài Viết Liên Quan

   §  Thuốc đau dạ dày có ảnh hưởng đến thai nhi không

   §   Thuôc tuệ đức hoàn nguyên vị giá bao nhiêu

   §   Các triệu chứng đau dạ dày thường gặp   icon-hot

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *