Home / Tin y học / Cách chữa viêm họng nhanh và hiệu quả từ cây rẻ quạt

Cách chữa viêm họng nhanh và hiệu quả từ cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt thường trồng để làm cảnh và làm thuốc, là dược liệu được nhiều người tin tưởng chọn lựa trị bệnh viêm họng bởi tính an toàn cao, không có tác dụng phụ.

Đôi nét về cây rẻ quạt

Rẻ quạt là loại cây thuộc thân thảo cao trong khoảng 0,5m, thân và rễ dài, mọc sát, lá mọc thẳng đứng có hình giáo dài mọc xếp thành hai dãy trên một mặt phẳng, gân lá song song xòa ra như hình chiếc quạt. Hoa 6 cánh, có màu vàng, cam, đốm đỏ, thường mọc theo cụm.

re-quat-3

Cây rẻ quạt

Trong Đông y, rẻ quạt thường gọi là xạ can, có vị đắng, tính hàn, thanh nhiệt giả độc, tán huyết, tiêu đờm,… là bài thuốc chữa viêm họng hiệu quả. Xạ can có tác dụng kháng viêm cấp tính và mãn tính, tinh chất Flavonoid có trong xạ can có tác dụng làm giảm hoạt động của menpolyphenol oxydase và cac men có vai trò trong viêm cấp và mãn tính.

một vài bài thuốc chữa viêm họng đơn giản bằng rẻ quạt

phương pháp 1: Chữa viêm họng và viêm amidan bằng lá rẻ quạt

Rửa sạch lá rẻ quạt, để ráo nước, thêm chút muối và giã nát, thêm vào trong khoảng 100ml nước lọc. Áp dụng phần nước ngày ngậm hoặc súc miệng hàng ngày vào mỗi buổi sáng và buổi tối.

cách 2: Chữa viêm họng hạt bằng củ rẻ quạt

Lấy củ rễ rẻ quạt nướng chín cùng 10g muối, sau khi cho vào lọ thủy tinh đậy kính để dùng dần. Khi bị viêm họng bạn chỉ cần lấy một ít ra ngậm, nuốt nước xuống họng, hằng ngày 3 lần sẽ thấy hiệu quả. Lưu tâm khi sử dụng phương pháp này, củ rẻ quạt phải được nướng chín kỹ đễ hạn chế gây ra thương tổn cho niêm mạc họng.

re-quat

Bài thuốc chữa viêm họng từ cây rẻ quạt

>>>> Chữa viêm họng mãn tính

phương pháp 3: Chữa viêm họng bằng rễ cây rẻ quạt

dùng rễ rẻ quạt, rửa sạch, phơi khô và nhai cùng chút muối sẽ có tác dụng tiệt trùng họng, chống khuẩn, chữa viêm amidan. Phương pháp khác, bạn có thể dùng rễ rẻ quạt khô, sao vàng và sắc lây nước uống mỗi ngày, trong khoảng 3-5 ngày là khỏi.

các bài thuốc Đông Y chữa viêm họng từ rẻ quạt

-Dùng 4g xạ can, 16g kinh giới, 12g kim ngân, 12g sinh địa, 12g huyền sâm, cùng với 8g cỏ nhọ nồi, bạc hà, tang bạch bì. Sắc hằng ngày 1 thang, mỗi lần uống 1 thìa canh cho đến khi bệnh thuyên giảm.

-10g xạ can, 10g cát cánh, 6g trần bì, tán thành bột khô và sắc uống mỗi ngày.

-Có thể bào chế thuốc thành dạng viên để tiện sử dụng: dùng 50g rễ rẻ quạt, 10g đại hồi, 30g hạt gấc đã bỏ vỏ đen, cùng với 100g quả na điếc. Tán nhỏ, rây mịn hòa với đường viên thành từng viên nhỏ sau đó phơi khô, bảo quản trong lọ kín và áp dụng dần. Làm phương pháp này bạn có thể dùng bất kể lúc nào mỗi khi bị ho. Đối với trẻ em từ 5- 10 tuổi mỗi lần ngậm 1 viên. Người lớn ngậm và nuốt 2 viên, nên áp dụng 4-5 lần một ngày cho đến khi khỏi hẳn.

sử dụng rẻ quạt chữa bệnh viêm họng là bài thuốc thân thuộc, ứng dụng được cho cả người lớn và trẻ em nhỏ mà không lo tác dụng phụ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *