Home / Xuất huyết dạ dày / Chảy máu dạ dày vì uống thuốc sai cách

Chảy máu dạ dày vì uống thuốc sai cách

Chảy máu dạ dày

   Cùng với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, ngày càng có nhiều các sản phẩm thuốc tân dược được nghiên cứu và ứng dụng điều trị các chứng bệnh thường gặp tại cộng đồng.  Bên cạnh những sản phẩm điều trị tích cực thì cũng có không ít các sản phẩm thuốc gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, một trong số đó là bệnh xuất huyết dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu những thuốc có thể gây chảy máu dạ dày và những lưu ý khi phải sử dụng những loại thuốc này.

Những thuốc có thể gây chảy máu dạ dày

  • Thuốc chống viêm non-steroid (NSAIDs)

   Đây là những thuốc uống thông thường có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm…Các thuốc này có cấu trúc steroids,  Nhưng khác với các thuốc opiate  thuốc NSAIDs là nhóm các thuốc giảm đau ngoại vi và không ngây nghiện. Những thuốc tiêu biểu của nhóm này có thể liệt kê là: Aspirin, ibuprofen và naproxen… được sử dụng rộng rãi và có bán nhiều trên thị trường.

chảy máu dạ dày vì uống thuốc
Thuốc Aspirin

   Các nghiên cứu mới đây cho thấy khi sử dụng các thuốc này trong thời gian dài có thể gây ra xuất huyết dạ dày bởi vì: Đây đều là những thuốc kháng sinh, chống viêm có tác dụng dược lý mạnh, do đó ngay khi tiếp xúc với niêm mạc dạ dày thuốc có thể gây ra các tổn thương ở niêm mạc dạ dày, phá hoại môi trường bình thường trong dạ dày, làm cho lớp lipoprotein bảo vệ niêm mạc dạ dày bị hòa tan, dẫn đến các mao mạch ở niêm mạc dạ dày bị tổn thương và xuất huyết. thậm chí là thủng dạ dày. Do đó, những trường hợp đã sử dụng thuốc aspirin trên 5 ngày, cần sử dụng thêm các thuốc cầm máu và theo dõi lượng tiểu cầu chặt chẽ.

  • Các loại thuốc hormone

   Không giống như cơ chế tác động của nhóm thuốc NSAIDs các thuốc hormone khi được đưa vào cơ thể thì gây ra các rối loạn cho quá trình trao đổi protein của cơ thể, khiến cho lượng axit dạ dày và dịch vị tiết ra nhiều hơn. Điều này làm mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ và tấn công của dạ dày, gây ra chứng viêm loét bao tử.

   Bên cạnh đó các thuốc hormone, cũng làm cho chức năng tái tạo niêm mạc dạ dày giảm đi, kéo dài thời gian tái tạo lại tế bảo biểu mô. Nếu tình trạng này lâu dần có thể gây viêm loét dạ dày và chảy máu dạ dày.

chảy máu dạ dày vì uống thuốc
Chảy máu dạ dày vì uống thuốc
  • Thuốc hạ đường huyết

   Các bác sĩ ở Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu và kết luận rằng: các thuốc hạ đường huyết, thuốc chống ung thư, thuốc kháng sinh… có thể khiến axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, gây ra các tổn hại đến niêm mạc dạ dày, lâu dần có thể khiến chảy máu dạ dày và thậm chí là thủng dạ dày nếu dùng quá nhiều.

   Do đó, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc kể trên khi chưa có sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Mặt khác trong trường hợp điều trị bệnh bắt buộc phải sử dụng các thuốc này, phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và kết hợp việc sử dụng thuốc với các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nếu nhận thấy có thể có những biểu hiện khác thường ở hệ tiêu hóa thì cần phải ngừng ngay việc sử dụng thuốc và đến ngay các trung tâm y tế để được khám và sử dụng thuốc chữa xuất huyết dạ dày.

Bài Viết Liên Quan

   §   Thuốc trị xuất huyết dạ dày

   §   Cách chữa đau dạ dày bằng đậu rồng

   §   Nguyên nhân xuất huyết bao tử

7 Bình luận

  1. nguy hiêm quá. trước đây uống thuốc là cứ uống đại, không để ý lắm. đọc xong bài này với thấy sợ. mà bị xuất huyết dạ dày thì quá nguy hiểm

  2. ông xa nhà tôi năm nay 34 tuổi mà hơn chục năm nay hầu như ngày nào cũng bia, rượu vào. rồi lại kêu đau bụng có khi còn nôn, ói. bác sĩ cho hỏi có khả năng ông xã nhà e cũng bị xuất huyết dạ dày rồi không?

    • cùng cảnh ngộ rồi bạn ơi. ông xã nhà mình cũng suốt ngauỳ jbia, rượu…nói thì không chịu nghe. đến khi bị đau dạ dày rồi thì bây giờ với biết sợ. có anh chị nào chữa khỏi đau dạ dày rồi thì chia sẻ cho em với nhé!

  3. các bác cứ tìm bài thuốc gì đâu đâu. em uống thuốc nhà cô Hoa khỏi rồi đây. nhà cô ấy ở Cầu Giấy ấy. bạn nào bị các bệnh về dạ dày đến đó khám mà lấy thuốc

  4. bố tôi bị xuất huyết dạ dày mấy năm nay. tính ông thì lúc nào cũng không quan trọng, không lo lắng mà thật sự bệnh này thì rất nguy hiểm. có bạn nào từng chữa khỏi rồi thì chia sẻ cho mình với nhé. mình cám ơn trước. 01659207123

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *