Home / Chữa đau dạ dày / Chè dây chữa đau dạ dày có hiệu quả không? Cách làm thế nào

Chè dây chữa đau dạ dày có hiệu quả không? Cách làm thế nào

Chè dây có thể chữa đau dạ dày hay không? chè dây có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis, đây là một loại thực vật họ nho được tìm thấy lần đâu năm 1853 bởi nhà khoa học k.koch. Tại việt nam cây chè dây mọc nhiều ở khu vực miền núi phía tây bắc, được đồng bào tại địa phương gọi với các tên khác như: Song nho quảng đông, chè hoang gia… và được sử dụng để điều trị các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi…

Chè dây chữa đau dạ dày có tốt không ?

   Các phân tích nghiên cứu cho thấy trong chè dây có chữa  các chất: tannin, flavonoid, myricetin và một số loại đường. Trong đó đặc biệt có chất flavonoid có tác dụng diệt khuẩn và chống ô xi hóa mạnh. Còn theo đông y học, Chè dây có vị ngọt đắng, tính mát, có tác dụng kháng viêm, giải độc… Được sử dụng làm thuốc điều trị các chứng bện: viem da day, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng…

chè dây chữa đau dạ dày
Hình ảnh cây chè dây chữa đau dạ dày

   Các nghiên cứu của G.S Phạm Thanh Kỳ (Đại Học Dược Hà Nội) cũng cho thấy, hiệu quả giảm đau của chè dây khi được ứng dụng điều trị đau dạ dày đạt hiệu quả 93.4% và thời gian cắt cơn đau cũng rất nhanh tróng chỉ 8 đến 9 ngày. Trong khi đó 1 thuốc chữa đau dạ dày thông thường như thuốc Alusi, chỉ đạt hiệu quả giảm đau là 89% và và thời gian cắt cơn đau trung binh của thuốc này cũng kéo dài tận 17 ngày.

   Bên cạnh đó cũng có một số  nghiên cứu về tác dụng của chè dây trong việc ứng chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobarter Pylori. Tuy nhiên, chưa có một bao cáo cụ thể nào được công bố nên vấn đề chè dây có diện được vi khuẩn Helicobarter Pylori không hảy tạm gác lại sau.

   Kết luận: Chè dây chữa đau bao tử không chỉ là bài thuốc dân gian mà đã được khoa học chức minh là có hiệu quả. Do đó việc bổ sung thêm vị thuốc này vào vào danh sách các cậy thuốc nam chữa đau dạ dày là việc nên làm.

Tìm hiểu thêm: 6 Triệu chứng Đau Dạ Dày – Đau Bao Tự thường gặp bạn nên biết

Cách sử dụng chè dây chữa đau dạ dày

   Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại chè dây và các sản phẩm từ chè dây chữa đau dạ dày. Về cơ bản thì có 2 loại chính và cách sử dụng như sau:

chè dây chữa đau dạ dày
Chè dây chữa đau dạ dày rất hiểu quả và tốn ít chi phí
  • Sử dụng chè dây dạng bán cân thông thường để trị đau dạ dày

   Loại chè này khá phổ biến trên thì trường, giá bán lẻ là từ 100.000 đến 150.000đ/1kg. Do mới được sơ chế nên chất lượng và nguồn gốc cũng khó bảo đảm hơn nữa hàm lượn chất flavonoid thấp nên hiệu quả điều trị không cao.

   Cách dùng: pha chè làm nước uống thông thường hằng ngày, nên uống khi bụng đói,  chỉ nên sử dụng để hỗ trợ điều trị chứ không nên dùng để thay thế thuốc chữa bệnh.

Xem thêm cách chữa đau dạ dày khác ngoài chè dây: TOP 10 Cách chữa đau dạ dày – Hiệu Quả sau 1 tháng điều trị

  • Cách sử dụng chè dây đã qua chế biến chữa đau và viêm loét dạ dày

   Các dạng chè day đã qua chế biến như chè dây dạng túi lọc, dạng cao được đóng thành từng viên hoặc dạng thực phẩm chức năng chứa cao chè dây như thuốc HPMAX… Ưu điểm của dạng chè dây này là hàm lượng chất flavonoid cao, do đó nâng cao hiệu quả cũng như rút ngắn thời gian điều trị đáng kể.

   Tuy nhiên quá trình sử dụng cần lưu ý tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cũng không nên tự ý mua các sản phẩm này về điều trị khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Bài Viết Liên Quan

   §   Triệu chứng trào ngược dạ dày

   §   Mật ong và nghệ chữa loét dạ dày

   §   Thuốc vị bảo khang có tốt không

8 Bình luận

  1. đúng thật, chữa khỏi được thì tốt quá, lại dễ uống hơn thuốc, chỉ cần pha hàng ngày uống thôi. nhưng uống chè dây rồi có phải uống thêm, hoặc có uống được những laoị thuốc khác không ạ!

  2. do đặc thù công việc nên tôi thường xuyên phải ăn uống không đúng bữa, dạo gần đay thỉnh thoảng bụng lại đau nhói nhói, có khi bụng rất nóng. bác sĩ cho hỏi có phải tôi bị đau dạ dày không, hay có thể bị bệnh khác và cách chữa trị như thế nào?

  3. không biết chữa khỏi hẳn được không nhỉ, bạn nào dùng rồi chia sẻ mình với. cây này dễ kiếm mà chữa khỏi được thì tốt quá.

  4. mình đang dùng thuốc chữa đau dạ dày nhà bác sĩ Hoa. mình mới dùng thôi những thấy đỡ khá nhiều. mà thuốc lại khá dễ uống.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *