Home / Hỏi đáp - chia sẻ / Các phương pháp chuẩn đoán bệnh dạ dày

Các phương pháp chuẩn đoán bệnh dạ dày

   Chuẩn đoán bệnh dạ dày: rất nhiều người biết mình mắc bệnh dạ dày, nhưng lại không tới bệnh viện khám và điều trị. Họ cho rằng chỉ cần cố gắng cắn răng chịu đựng 1 chút, kèm theo uống thuốc chuyên trị là xong. Đó thực sự là một sự lựa chọn thiển cận và thiếu sang suốt.

   Đối với những người bệnh nhẹ, khi ăn may ăn phải thức ăn ôi thiu, biến chất thì có thể không cần tới bệnh viện điều trị bệnh cũng có thể tự khỏi. Nhưng đối với những cơn đau nghiêm trọng hoặc bạn nghi ngờ bản thân đã nhiễm bệnh, việc tới bệnh viện để khám và chuẩn đoán bệnh dạ dày là rất cần thiêt. Vì đó là biện pháp duy nhất vừa giúp bạn giải tỏa mối lo trong long, lại vừa có cách thức phát hiện và chữa trị bệnh dạ dày tốt nhất.

Các phương pháp chuẩn đoán bệnh dạ dày

   Nhiều người có tâm lý không muốn đến bệnh viện xét nghiệm là vì sợ và không tin tưởng. Những biện pháp xét nghiệm tuy có đau đớn nhưng chuẩn đoán bệnh dạ dày khá chính xác. Dưới đây, là những phương thức kiếm tra bệnh dạ dày thường gặp.

Nội soi chuẩn đoán bệnh dạ dày
Nội soi chuẩn đoán bệnh dạ dày
  • Kiêm tra máu: Bệnh dạ dày đôi khi sẽ dẫn tới thiếu máu, vì vậy kiểm tra máu là một trong số những hóa nghiệm cơ bản nhất.
  • Kiểm tra máu trong phân: Khi bị bệnh xuất huyết bao tử thì phải kiểm tra máu trong phân để xác định tình trạng bệnh.
  • Chụp X-quang: Nuốt sunfatbari, sau đó chụp x-quang kiểm tra. Phương pháp này giúp bác sĩ quan sát trực tiếp tình trạng của niêm mạc dạ dày về kích thước, vị trí và chức năng…để có thể xác định chính xác xem có mắc bệnh hay không.
  • Phân tích dịch vị dạ dày: Phương pháp này bao gồm một loạt các xét nghiệm tình trạng, xét nghiệm hóa học và kiểm tra bằng kính hiển vi.
  • Kiểm tra nội soi: Làm xét nghiệm nội soi là phương pháp thích hợp nhất cho người mắc bệnh dạ dạ dày. Với phương pháp này, toàn bộ hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ được kiểm tra 100%, và đây là phương pháp chuẩn đoán bệnh dạ dày được sử dụng phổ biến nhất.

Khi nào cần đi khám bệnh dạ dày

Chụp X-quang chuẩn đoán bệnh dạ dày
Chụp X-quang chuẩn đoán bệnh dạ dày
  • Sau khi uống thuốc dạ dày vẩn tiếp tục bị đau: Nếu khi uống thuốc trị đau dạ dày được vài ngày mà bạn vẩn thường xuyên bị cơn đau dạ dày hành hạ, thì nên đi khám ngay.
  • Những cơn đau bụng trên kéo dài dai dẳng: Nếu bị đau quằn quại trên 5 tiếng đồng hồ, có thể bạn đang mắc bệnh viêm dạ dày cấp tính, phải đi khám ngay để có phương pháp điều trị viêm dạ dày cấp tính kịp thời.
  • Thời gian cơn đay xuất hiện thay đổi: Nếu trước đó bạn bị đau trước khi ăn cơm, rồi lại chuyển sang bị đau sau khi ăn thì nhất thiết bạn phải đến bệnh viện để được khám và chuẩn đoán bệnh dạ dày.
  • Đau có kèm theo một số triệu chứng khác: Ví dụ như nếu cùng cơn đau dạ dày còn có biểu hiện sốt, tiêu chảy và chứng vàng da, vàng mắt…Thì nên làm các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh dạ dày ngay.
Bài Viết Liên Quan

   §   Đau vùng thượng vị

   §   Cách trị đau bao tử bằng mật ong

   §   Nghệ vàng chữa đau dạ dày thế nào

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *