Home / Ung thư dạ dày / Phương pháp chuẩn đoán ung thư dạ dày

Phương pháp chuẩn đoán ung thư dạ dày

   Chuẩn đoán ung thư dạ dày và việc phát hiện sớm bệnh này phụ thuộc vào sự cảnh giác của mổi người và các loại xét nghiệm. Sau đây là những phương pháp chuẩn đoán ung thư dạ dày,

Chuẩn đoán ung thư dạ dày

 • Quan sát của người bệnh:

   Có khoảng 1/3 số người mắc bệnh ung thư dạ dày có các triệu chứng đau bụng trên không rõ ràng, thông thường đau ở phần bụng trên bên trái hoặc dưới xương ức, đau có liên quan đến việc đưa thức ăn vào dạ dày. Có khoảng 1/5 số người mắc bệnh xuất hiện các triệu chứng ăn không ngon miệng hoặc chướng bụng trên. 

Chuẩn đoán ung thư dạ dày
Chuẩn đoán ung thư dạ dày

  Những người bệnh nhóm máu A do phản ứng châm và sức chịu đựng tốt nên không có triệu chứng ung thư bao tử gì đặc biệt, chỉ đến khi nôn ra máu, đi đại tiện ra máu, khó chịu, nôn mới đến bệnh viện xét nghiệm thì bệnh không còn ở giai đoạn đầu nữa rồi. Trong số những người mắc bệnh ung thư dạ dày có tới 1/3 trường hợp xuất hiện triệu chứng sút cân không rõ nguyên nhân, trong một thời gian ngắn thể trọng có thể giảm rõ rệt.

   Vì vậy chuẩn đoán ung thư dạ dày sớm phụ thuộc vào nhận thức và quan sát của người bệnh và người thân. Nếu cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu tiêu hóa không bình thường phải đi bệnh viện ngay, không nên để kéo dài mà bỏ lở thời cớ có thể điều trị ung thự dạ dày.

 • Xét nghiệm ung thư dạ dày:

   Ngoài việc quan sát những biểu hiện của người bệnh và khám bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm một số kiểm tra sau: xét nghiệm phân tìm máu, chụp X-quang đường tiêu hóa có cản quang, nội soi dạ dày.

   Xét nghiệm phân tìm máu: Test này được thực hiện bằng cách lấy mẫu vật phân đem đi xét nghiệm. Tuy vậy nhiều người bệnh, không mắc ung thư dạ dày cũng có thể có máu trong phân, do đó có máu trong phân cũng chưa đủ để kết luận là bệnh nhân bị ung thư dạ dày, và cần thiết phải làm thêm các kiêm tra khác để có thể chuẩn đoán ung thư dạ dày chính xác.

Chuẩn đoán ung thư dạ dày
Nội soi chuẩn đoán ung thư dạ dày

   Chụp X-quang dạ dày: Chụp x-quang được tiến hành sau khi bệnh nhân uống dung dịch barium, một chất long màu trắng đục. Barium cho thấy hình dạng dạ dày trên phim x-quang giúp bác sĩ phát hiện ra bướu hoặc những vùng bất thường khác.

   Nội soi dạ dày: Là cách khám thực quản và dạ dày bằng ống soi dạ dày, được đưa qua miệng, đến thực quản và vào dạ dày.

   Khi thực hiện kiểm tra nội soi ung thư dạ dày, cần phun thuốc gây tê vào họng bệnh nhân nhằm làm giảm sự khó chịu và nôn. Thông qua ống nội soi dạ dày, bác sĩ có thể nhìn trực tiếp vào trong dạ dày. Nếu phát hiện một vùng bất thường, bác sĩ có thể lấy mẩu mô qua ống nội soi dạ dày để làm sinh thiết. Các bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ xem xét mẫu mô này dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào ung thư. Sinh thiết là cách duy nhất để biết chắc chắn có sự hiện diện của tế bào ung thư hay không. 

 Trên đây là một số phương pháp chuẩn đoán ung thư dạ dày đang được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Bài Viết Liên Quan

   §   Những thực phẩm chữa đau dạ dày

   §   Nguyên nhân gây ung thư bao tử

   §   Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

7 Bình luận

 1. nghe nói có cô hoa chữa bệnh dạ dày có bạn nào đém đó lấy thuốc chưa

 2. chào các bạn cho mình hỏi ung thu dạ dày có chữa khỏi được k hay phải dùng phương pháp phẫu thuật mới khỏi được ạ , nghe nói bệnh này khó chữa lắm mà có thuốc nam chữa khỏi được ạ

  • chao ban thuan nhe , theo minh ung thu se khong chua duoc neu ban di dieu tri ở dau chua duoc thi tot , con thuong moi nguoi di tri xa thoi hoac mo nhung tinh hinh no chi là gian thieu thoi nhe

 3. Minh cung bi vi khuan hp va viem hang vi khong biet uong thuoc luong y bảo hoa co bao dam ko vi minh o xa qua ko the den boc thuoc duoc

 4. Lương y Hoa còn khá trẻ mà có tâm lắm. Thấy cô ấy nhiệt tình và thân thiện, không như một số bác sĩ, cứ kiêu căng vì mình tài giỏi. Tôi chữa khỏi bệnh ở đây rồi, nhưng hay xin cô ấy tư vấn về các bệnh khác và cách phòng chống bệnh tật.

  • Bạn ơi, cho tôi hỏi địa chỉ và số điện của bác sĩ được không? Tôi có người nhà vừa điều trị xuất huyết dạ dày ở viện 198 về. Muốn qua lấy thuốc luôn để điều trị cho khỏi hoàn toàn, mà nhà bác sĩ có xa bệnh viện không vậy?

 5. Các bạn liên hệ với bác sĩ qua thông tin nhé. Tôi mới uống thuốc của bác sĩ được 1 tuần mà thấy ăn ngon miệng lắm, ngày xưa hay bị đầy bụng mà giờ khỏi rồi đấy, thuốc tốt người cũng tốt, hihi

  Đ/C: Số 69, tổ 13, Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
  SĐT: 0971274807 / 0462949377 (Bác sĩ Hoa)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *