Home / Bệnh dạ dày khác / đau bụng trên thường xuyên là bệnh gì

đau bụng trên thường xuyên là bệnh gì

   Đau bụng trên bao gồm biểu hiện đau bên trái và đau bên phải của phần bụng trên. Khi đau đau bụng trên bên phải thường là do các bệnh về gan, mật, hoặc người bệnh bị sỏi ống dẫn niệu phải. Còn khi đau bụng trên bên trái thường là triệu chứng đau của đại tràng, lách và bệnh sỏi ống dẫn niệu trái. Trong khi đó cảm giác bị đau ở vùng dưới xương ức hay còn gọi là đau vùng thượng vị dạ dày. Mặc dù nguyên nhẩn chủ yếu gây đau là các bệnh thuộc khoang dạ dày như: viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày, co that dạ dày…, nhưng đau bụng trên không chỉ là do bệnh dạ dày gây ra.

Nguyên nhân gây đau bụng trên

Đau bụng trên
Đau bụng trên

   Do mọi người khá là quen thuộc với vị trí của dạ dày, thêm vào đó bệnh đau dạ dày là một dạng bệnh thường gặp trong cuộc sống, nên mổi khi xuất hiện cảm giác đau ở phần bụng trên, là người ta nghĩ ngay đến bệnh đau dạ dày và cho rằng đây chính là nguyên nhân gây đau bụng trên, mà coi nhẹ đi khả năng mác các bệnh khác không phải do dạ dày, do đó thường để bệnh kéo dài lâu ngày làm lỡ đi thời cơ chữa bệnh, thậm chí khi phát hiện được nguyên nhân gây đau bụng trên bấy lâu nay không phải do đau dạ dày thì đã quá muộn.

   Nguyên nhân đau bụng trên cũng tương đối da rạng, trong đó thường gặp nhất là các bệnh về đường tiêu hóa như: viêm túi mật, sỏi mật, viêm tuyến tụy, viêm ruột thừa, giun đũa, tắc ruột, sưng gan, cũng là hung thủ gây ra đau bụng. Trong khi đó các bệnh ở vùng ngực như: viêm phổi, đau vùng tim cũng có thể dẫn đến đau bụng trên. Điều đáng chú ý nhất là bệnh viêm ruột thừa cấp tính và viêm túi mật thời kỳ đầu khi mới phát bệnh cũng gây ra triệu chứng đau bụng cấp tính. Trong khi đó nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh dạ dày lâu năm, khi kiểm tra sức khỏe và siêu âm phần bụng phát hiện sỏi mật và viêm túi mật. sau khi phẩu thuật cắt túi mật, thì các triệu chứng đau phần bụng trên lại biến mất.

   Từ những dẫn chứng trên ta có thể thấy rằng, các bệnh dẫn tới đau bụng trên tương đối nhiều, và nguyên nhân gây đau phân bụng trên cũng không nhất thiết là các bệnh dạ dày. Do đó, khi thấy phần bụng trên bị đau, không nên chủ quan cho rằng mình mắc bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày mà tùy tiện uống thuốc giảm đau hoặc mua thuốc điều trị bệnh đau dạ dày về tự sử dụng. Khi đó, đau thì có thể giảm được, nhưng không trị được bệnh. Không ít người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn giữa và cuối cũng chính vì lý do này mà bỏ qua cơ hội chữa trị bệnh. Về lâm sàng cũng không hiếm những trường hợp mắc chứng đau bụng trên do bệnh này lại đi chữa trị bệnh khác, gây ran guy hại về nhiều mặt. Vì vậy, bác sĩ và người bệnh cần phải hết sức cẩn thận, tỷ mỷ để chuẩn đoán và điều trị chính xác chứng đau bụng trên.

Bài Viết Liên Quan

   §   Nguyên nhân đau thượng vị

   §   Các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

   §   Phương pháp trị đau dạ dày tại nhà

Một bình luận

  1. Thưa bác sĩ ,e rất hay bị đau ở vùng thượng vị,ăn no cũng đau mà đói cũng đau,cảm giác rât là khó chịu ,no cứ quằn quại trong bụng rất là đau,mà e k biết sao nữa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *