Home / Ung thư dạ dày / Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

   Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu và quá trình phá bệnh tương đối chậm, thông thường ở giai đoạn đầu bệnh này không có các triệu chứng nào rõ rệt hoặc chỉ có các triệu chứng về tiêu hóa nhẹ, tiếp đó là các triệu chứng ung thư dạ dày không đặc biệt lắm như: bụng trên khó chịu, sợ mỡ, ợ hơi khó chịu…, các triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Nhưng chỉ cần đề cao cảnh giác, quan sát cẩn thận, kiểm tra tỉ mỉ, thì ung thư dạ dày vẩn có thể phát hiện và điều trị hiệu quả. Người trung tuổi và người già nên chú ý nhiều hơn đến các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu sau đây:

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

 1. Đầy bụng sau ăn:

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu
Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

   Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có cảm giác khó chịu như nóng bụng trên và đầy chướng bụng, đặc biệt các biểu hiện này rõ ràng hơn sau khi ăn. Nếu không có tiền sử bệnh tiêu hóa (bao gồm viêm gan, viêm dạ dày…) mà bệnh tình ngày các trầm trọng thì phải đến bệnh việm sơm để làm các kiểm tra tỷ mỉ.

 1. Ăn uống kém, gét ăn các lợi thịt:

   Thông thường ăn uống bình thưởng, lại không có tiền sử mắc các bệnh tiêu hóa khác, giờ đột nhiên không ăn được, đặc biệt có biểu hiện ghét các loại mỡ ngấy và thịt, thậm chí chỉ cần ngửi thấy mùi mỡ ngấy đã có cảm giác khó chịu và buồn nôn thì phải đặc biệt chú ý, vì đây là biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

 1. Bụng trên đau dữ dội:

   Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể đau lâm râm vùng bụng trên hoặc đau chướng, không có quy luật. Khi sử dụng các thuốc điều trị viêm loét dạ dày thông thường không có hiệu quả rõ rệt, phải đề cao cảnh giác. Đau loét dạ dày thường có quy luật, hơn nữa thường đau dữ dội hơn khi thay đổi thời tiết, ăn quá nhiều thức ăn nóng lạnh, thức đêm lam việc mệt nhọc, tâm trạng xáo trộng, uống thuốc khống chế axit dạ dày có thể giảm đau nhiều. Nếu đau không theo giờ giấc, không có quy luật, thì có thể loét dạ dày đã tiến chiển thành ung thư dạ dày và đây là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu quan trọng.

 1. Buồn nôn, ợ hơi, ợ chua:

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu
Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

   Khi môn vị dạ dày có bướu, khối u thì thức ăn khó xuống ruột, bị tích lủy lâu ngày ở dạ dày gây thối rữa, thường làm cho người bệnh bị ợ chua, ợ hơi, có khi nôn ra thức ăn tích trữ 1 – 2 ngày trước ở trong dạ dày. Đây là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu quan trọng và thường thấy nhất, vậy nên những người thường xuyên có cảm giác khó chịu buồn nôn, ợ chua, ợ hơi, nôn ra nước chua nên đến bệnh viện để điều trị sớm.

 1. Đại tiện có máu:

   Khi đi đại tiện phân có màu đen, hoặc xét nghiệm có máu, rất có thể là do bệnh loét dạ dày, nhưng loại bệnh xuất huyết dạ dày thường dừng trọng vòng 10 ngày, nếu kiểm tra máu trong phân dương tính kéo dài trong 2 tuần, nên nghi ngờ khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày. Đặc biệt nếu người bệnh trên 40 tuổi và trước đây không có tiền sử mắc các bệnh dạ dày, bây giờ đi đại tiện phân có màu đen hoặc lẫn trong phân có máu, và những người thiếu máu nghiêm trọng, nên nghi ngờ mắc bệnh ung thư dạ dày.

   Theo thông kê, trường hợp ung thư dạ dày có kèm theo xuất huyết dạ dày chiếm 33%, trọng khi đó triệu chứng xuất huyết dạ dày (đại tiện ra máu) chỉ chiếm 5%. Do đó không thể xem nhẹ xuất huyết dạ dày vì đó có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

   Trên đây là 5 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường gặp nhất, các dấu hiệu này không điển hình ở tất cả trường hợp mắc bệnh. Do đó nếu cơ thể có 1 trong các biểu hiện kể trên thì người bệnh không nên xem nhẹ, mà cần đến bệnh viện để tiến hành nội soi và kiêm tra ung thư dạ dày để có phương pháp điều trị kịp thời nhất.

Bài Viết Liên Quan

   §   Biến chứng loét dạ dày

   §   Nguyên nhân gây viêm dạ dày mãn tính

   §   Thuốc đông y trị viêm dạ dày cấp

2 Bình luận

 1. mình cũng bị đau bụng ợ hơi , ợ chưa còn nôn thì có phải dấu hiệu của bệnh k ạ ăn cũng đau mà k ăn cũng đau
  thi là bệnh j ạ có ai giải thích giúp mình dk k

  • nói là dạ dày mà chẳng thấy dày tý nào viêm lét với đau như vậy thi ls mà ăn uống được hả bác toàn
   em nghe nói có cô hoa ở nhà thuốc mai thanh đường có bài thuốc đông y của người tầy truyền lại hay lắm bác đến đó xem có chữa được không

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *