Home / Bệnh dạ dày khác / đau thượng vị dạ dày phải cảnh giác điều gì

đau thượng vị dạ dày phải cảnh giác điều gì

   Đau thượng vị dạ dày là hiện tượng đau bụng thường gặp ở người trung tuổi và người già. Biểu hiện chính là: bụng đau lâm râm và đau có quy luật,  khi thời tiết vào mùa thu và động thì hiện tượng đau càng mạnh. Nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày là do bệnh loét dạ dày hoặc loét tá tràng.

đau thượng vị dạ dày cảnh giác điều gì

   Khi có hiện tượng đau thượng vị dạ dày thường xuyên và đau có chu kỳ người bệnh cần hết sức lưu ý, đặc biệt là đối với người trung tuổi và người già. Nguyên nhân là do: bệnh viêm loét dạ dày ở người già và người trung tuổi phần lớn bắt đầu từ thời kỳ thanh niên, qua nhiều năm không được chữa trị tận gốc bệnh đã thành mã tính và rất khó điều trị triệt để. Đặc điểm của bệnh viêm loét dạ dày ở người trung tuổi và người già là: lịch sử bệnh ngắn, triệu chứng của bệnh không điển hình, rất dễ gây chuẩn đoán nhầm và chữa trị nhầm.

Đau thượng vị dạ dày
đau thượng vị dạ dày

   Trong khi đó, bệnh viêm loét dạ dày chữa lâu ngày không khỏi, có thể dẫn đến các chứng bệnh nguy hiểm như: xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày tá tràng, vì vậy những người mắc bệnh viêm loét dạ dày mãn tính không nên cho rằng nhiều năm không có triệu chứng gì nghiêm trọng, nay chỉ bị chút cơn đau thượng vị dạ dày chỉ cần uống một ít thuốc giảm đau hoặc chịu đựng đến khi cơn đau thượng vị dạ dày giảm đi là xong chuyện.

   Số liệu thống kê cho thấy, cùng với sự tăng dần của tuổi tác, tỉ lệ mắc bệnh thủng dạ dày do viêm loét ở người trung tuổi và người già cao gấp 2 -3 lần thanh niên, tỉ lệ xuất huyết dạ dày cũng cao gấp 2 lần so với người bệnh ở độ tuổi thanh niên. Vì thế khi xuất hiện đau thượng vị dạ dày tuyệt đối không được xem nhẹ.

đau thượng vị dạ dày và bệnh ung thư

đau thượng vị dạ dày có thể dẫn đến ung thư
đau thượng vị dạ dày có thể dẫn đến ung thư

   Điều đáng sợ nhất khi xuất hiện triệu chứng đau thượng vị dạ dày thường xuyên là ung thư dạ dày. Bởi vì, khả năng bệnh viêm loét dạ dày phát triển thành ung thư dạ dày ở mức 5 – 10%. Tất cả những người mắc bệnh loét dạ dày trên 45 tuổi, nếu đã trãi qua liệu trình điều trị tích cực, nếu không cải thiện được tình hình đau thượng vị dạ dày có chu kỳ, trạng thái dinh dưỡng ngày càng giảm sút, hoặc làm xét nghiệm máu trong phân dương tính. Thì phải thực hiện ngay kiểm tra nội soi và chụp x-quang dạ dày để chuẩn đoán ung thư dạ dày.

   Từ những phân tích ở trên ta thấy rằng: đau thượng vị dạ dày có chu kỳ không đơn giản chỉ là biểu hiện đau thông thường của bệnh dạ dày, mà đây có thể là biểu hiện của một số chứng bệnh đặc biệt nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày, thủng dạ dày… Do đó, khi đau thượng vị dạ dày thường xuyên và có tính chu kỳ, thì người bệnh cần đi khám và làm các xét nghiệm chuẩn đoán để có hướng điều trị triệt để, tránh để bện lâu ngày gây ra các biến chứng đáng tiếc.

Bài Viết Liên Quan

   §   Đau bụng trên rốn

   §   Biểu hiện ung thư dạ dày

   §   Đậu rồng chữa loét dạ dày thế nào

Một bình luận

  1. biểu hiện của bệnh đau thượng vị dạ dày là như thế nào

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *