Home / Kinh nghiệm điều trị / điều trị trào ngược dạ dày thực quản thế nào ?

điều trị trào ngược dạ dày thực quản thế nào ?

   điều trị trào ngược dạ dày thực quản không phải là việc đơn giản, bởi vì đây là một chứng bệnh mãn tính. Do đó, quá trình điều trị người bện cần xác đinh trước tâm lý và kiên trì theo đuổi thì với mong đạt hiệu quả cao, triệt để. Sau đây là các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

điều trị trào ngược dạ dày thực quản

   Điều trị nội khoa:

   Việc đầu tiên người bên cần làm để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản là loại bỏ ngay các tác nhân gây ảnh hưỡng tới cơ thắt dưới thực quản và làm gia tăng axit dạ dày. Những việc cần làm bao gồm:

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì
Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì
 • Chế độ ăn giảm các chất kích thích như rượu bia, café, thuốc lá, chocolate, tránh ăn quá no, hoặc uống nước có gas…
 • Tránh làm gia tăng áp lực xoang bụng như: nịt lưng, nịt ngực quá chặt, quần áo bó sát quá…
 • Tránh sử dụng các thuốc làm giảm trường lực cơ thắt dưới thực quản như: Anticholinergic, theophylline…

   Tùy theo tình trạng bệnh nhẹ mà bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh sử dụng các thuốc chống tiết axit dạ dày, thuốc ức chế bơm proton (PPI) để làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày và làm lành viêm loét thực quản. Đây là 2 nhóm thuốc được dùng trong đa số trường hợp điều trị trào ngược dạ dày thực quản nội khoa.

   Với những ca nhẹ có thể dùng thêm các thuốc làm tăng trường lực cơ thắt như: Metoclopramide, Cisapride, Domperidone hoặc các thuốc Antacid, Acid Alginic cũng có kết quả. Tuy nhiên, do bệnh dễ tái phát lại sau khi ngừng thuốc nên thường phải duy trì điều trị lâu dài sau giai đoạn điều trị ban đầu với liều thuốc giảm ½ hoặc dùng thuốc khi có triệu chứng tái phát.

điều trị trào ngược dạ dày thực quản
điều trị trào ngược dạ dày thực quản

   Điều trị ngoại khoa.

   Thông thường người bệnh được chỉ định phẩu thuật khi: các triệu chứng của bệnh nặng và khó kiểm soát, quá trình điều trị trào ngược dạ dày nội khoa không đáp ứng được hoặc bệnh không thuyên giảm. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà  bác sĩ sẽ chỉ định các phẩu thuật như:

điều trị trào ngược dạ dày thực quản
điều trị trào ngược dạ dày thực quản
 • Phẩu thuật tạo nếp gấp đáy vị Nissen, hoặc phẩu thuật Touper.
 • Phẩu thuật khâu cơ thắt dưới thực quản qua nội soi
 • Phẩu thuật tiêm chất sinh học làm tăng khối cơ dưới thực quản.
 • Những ca mắc biến chứng hẹp thực quản thì làm các phẩu thuật nong thực quản qua nội soi.

   Trên thực tế thì việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản không thể nhất nhất theo một công thức nào cả, mà quá trình điều trị cần căn cứ theo những biểu hiện cụ thể của người bệnh để có sự điều trình sao cho hợp lý. Do đó, người bệnh không nên tự mua thuốc điều trị mà nên đi khám bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị trào ngược dạ dày tốt nhất, tối ưu nhất cả về thời gian và chi phí.

Bài Viết Liên Quan

   §   Tuệ đức hoàn nguyên vị có tốt không

   §   Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

   §   Bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả nhất

7 Bình luận

 1. Hiền - Quảng Ninh

  ad ơi cho em hỏi là trào ngược dạ dày có điều trị bằng thuốc đông y được không? chứ em dùng thuốc tây mãi rồi cũng không đỡ được bao nhiêu. dùng nhiều quá thì cũng sợ tác dụng phụ.

  • được chứ bạn. thuốc nào cũng có ưu điểm của nó mà. theo cá nhân mình bạn nên điều trị bằng đông y ấy, thời gian điều trị lâu hơn nhưng lại điều trị dứt điểm được bệnh!

 2. bác sĩ ơi! bác sĩ cho em xin địa chỉ phòng khám để em đến khám được không. em bị dạ dày lâu năm, uống nhiều loại thuôc rồi mà vẫn không khỏi hẳn được. đến khổ.

 3. Bác sĩ cho cháu hỏi! Cháu bị tình trạng này từ năm lớp 8 và đến giờ thì cháu lớp 10 . Cứ mỗi lần uống Sting hoặc một số loại nước có gas , trà sữa , ăn cá viên chiên , hoặc mỗi lần ăn tối . Khi về nhà cháu có cảm giác muốn ọi đồ ăn ra , thời gian sau thì cứ ọi đồ ăn ra là cháu ói hết và có cảm giác dễ chịu hơn lúc ăn xong . Sau đó vài phút thi chau cảm thấy bụng hơi nóng và lại đói ! V có phải cháu bị trào ngược dạ dày k ạ ? Bệnh này có nguy hiểm không bác sĩ ?

 4. chào bác sĩ. E có đi nội soi. bệnh viện nói e có vi khuẩn HP và viêm thực quản đoan cuối,e đang uống thuốc,nhưng thuốc đắng họng làm e ko ăn khó ngủ và lo lắng ko biết vi khuẩn HP có hết ko. mong bác sĩ tư vần giúp e với ạ!

 5. cho e hỏi thuốc tây có khỏi được bệnh này không , nếu mà khỏi thi thời gian là bao lâu

 6. Bsi cho em hỏi..E có biểu hiện như có đờm ngẹn ở cổ.nuốt rất khó khăn.đôi khi có cảm giác buồn nôn chán ăn.mêṭ mỏi…e đi khám thì nhiễm HP và viêm họng hạt…vậy họng e đau có phải do hp gây ra không ạ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *