Home / Ung thư dạ dày / Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày

   Điều trị ung thư dạ dày có thể dùng các phương pháp như: phẩu thuật cắt bỏ phần ung thư, điều trị hóa trị có hoặc không kết hợp với xạ trị. Các liệu pháp điều trị ung thư dạ dày mới hiện nay là: sinh hóa trị liệu và cải tiến những phương pháp đã dùng cũng đang được đưa ra thử nghiệm lâm sàng. Tùy theo tình tràng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định dùng một phương pháp điều trị đơn thuần hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Điều trị phẫu thuật

   Điều trị bằng phẫu thuật là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong chữa trị ung thư dạ dày. Ta có thể hiểu phẩu thuật là cắt dạ dày, lấy đi một phần (gần hoàn toàn hoặc một phần) hay cắt toàn bộ dạ dày, kể cả những mô xung quanh dạ dày.

Phẩu thuật điều trị ung thư dạ dày
Phẩu thuật điều trị ung thư dạ dày

   Sau khi cắt gần hết dạ dày thì phần còn lại của dạ dày sẽ được nối với thực quản: hoặc nếu đã cắt bỏ toàn bộ dạ dày thì sẽ nối trực tiếp thực quản và ruột non. Ung thư dạ dày có thể ăn tới hệ bạch huyết, do đó những hạch bạch huyết gần khối u cũng cần được cắt đem đi sinh thiết để tìm tế bào ung thư. Nếu có tế bào ung thư ở những hạch này thì bệnh có thể đã di căn tới những bộ phận khác của cơ thể và cần thiết phải áp dụng thêm những phương pháp điều trị ung thư dạ dày khác để loại bỏ.

Liệu pháp hóa trị

   Đây là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Cách điều trị này được họi là liệu pháp toàn thân bởi vì thuốc vào máu và di chuyển khắp cơ thể. Ưu điểm của phương pháp này là trước khi làm phẩu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị làm cho khối u thu nhỏ lại, hóa trị cũng được coi như phương pháp điều trị hỗ trọ sau phẩu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Việc kết hợp điều trị ung thư dạ dày bằng hóa trị và xạ trị cũng đang được nghiên cứu và cho kết quả khả quan. Hóa trị cũng được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày đã di căn và được sem như là cách giảm triệu chứng của bệnh.

Thuốc điều trị ung thư dạ dày
Thuốc điều trị ung thư dạ dày

   Hầu hết những thuốc chống ung thư được dùng bằng đường tiêm, chỉ có một số loại được dùng bằng đường uống, có thể dụng một loại hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau. Hóa trị được dùng theo chu kỳ, giai đoạn điều trị sau là giai đoạn điều trị phục hồi, sau đó điều trị tới, và cứ như vậy tiếp tục điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Liệu pháp xạ trị

Liệu pháp xạ trị ung thư dạ dày
Liệu pháp xạ trị ung thư dạ dày

   Đây là phương pháp sử dụng những tia có mức năng lượng cao để tiêu diệt hoặc ngăn cản tế bào ung thư phát triển. Cũng giống như phương pháp phẩu thuật ung thư dạ dày xại trị tá dụng trực tiếp lên tế bào ung thư ở vùng điều trị. Xạ trị đôi khi được dùng sau phẩu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Theo các nhà y học thì xạ trị giúp ích rất nhiều trong lúc phẩu thuật như xạ trị trong lúc mổ. Liệu pháp xạ trị cũng có thể được dùng để giảm đau hoặc ức chế sự lan rộng của tế bào ung thư. Thường được dùng để điều trị 5 ngày trong một tuần và kéo dài trong khoảng 5-6 tuần.

Liệu pháp sinh học

   Đây là phương pháp điều trị ung thư dạ dày được dùng nhằm giúp hệ miễn dịch cơ thể tấn công và tiêu diệt những tế bào ung thư. Nó cũng hiệu quả trong việc giúp cho cơ thể hồi phục. Các bác sĩ đã nghiên cứu dùng liệu pháp sinh học kết hợp với các trị liệu khác nhằm ngăn ngừa sự tái phát của ung thư dạ dày. Bệnh nhân đang hoặc sau khi hóa trị sẽ bị giảm số lượng tế bào máu, nếu được dùng liệu pháp sinh học sẽ giúp hồi phục số lượng tế bào máu trở lại.

   Trên đây là 4 cách điều trị ung thư dạ dày đang được sử dụng rộng rãi nhất, như đã nói ở trên việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phụ thuốc nhiều vào tình trạng bệnh tình cụ thể của từng người bệnh.

Bài Viết Liên Quan

   §   Triệu chứng ung thư dạ dày

   §   Nguyên nhân ung thư dạ dày

   §   Bài thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả

8 Bình luận

  1. cho mình hỏi người nhà mình bị ung thư dạ dày nhưng các bác sĩ bảo phải đi trị xạ mới có thể duy trì được , như thế có đúng k mọi người ai biết về bệnh này cho mình những lời khuyên với ạ . mong mợi người giúp đõ mình chân thành cám ơn mọi người nha

  2. Chị mình ngày xưa cũng chỉ bị viêm loét bình thường, cứ lơ là không uống thuốc. Lúc đầu mình mua thuốc thì bảo khỏi rồi, có lần bị xuất huyết nhập viện phải dấu mọi người. Hôm rồi bả đau quá không chịu được mới gọi mình đưa đi khám. Cầm kết quả mà rụng rời cả chân tay ấy, ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Bác sĩ cũng có kê thuốc và nói phải uống đều đặn để theo dõi, tránh tình trạng làm việc quá sức. Chị mình thì toàn làm việc tới sáng ấy chứ, mọi người cho em hỏi, có cách nào điều trị nhanh hơn không? Chị ấy vẫn còn trẻ lắm chị mới có 29 tuổi thôi

    • Đọc hoàn cảnh của bạn mà thương chị ấy quá, không biết chị ấy có gia đình chưa? Chắc lại tham việc quá, nhiều khi không có thời gian chưa bệnh nữa.

  3. Mặc dù nó nguy hiểm mà em không biết làm sao để tránh nữa. Bao giờ mới có thuốc điều trị ung thư vậy trời, nhiều người khổ sở quá à

    • benh la o minh ma ra day thoi. Biet no nguy hiem ma khong phong, tranh thi cha co thuoc nao chua duoc ca. Nguoi ta uong thuoc ma con phai kieng roi cac kieu, minh con khoe lai khong kieng, khong phong, bó tay luon.

  4. Nếu cắt hết dạ dày tỷ lệ khỏi hoàn toàn có cao không ạ. Cuộc sống về sau có ảnh hưởng gì không ạ? Em xin được giải đáp

  5. Tôi năm nay 53 tuổi, là giảng viên học viện hậu cần. Đã mắc bệnh viêm loét hang vị dạ dày nhiều năm, dùng rất nhiều loại thuốc,cả đông tây y kết hợp mà không khỏi được hoàn toàn. Khi trở trời là bệnh lại tái phát nặng nề, nghe bạn bè giới thiệu cucurmin mà uống cũng không giảm. Gần đây con tôi có lấy thuốc tại nhà bác sĩ Hoa ở gần đường Bưởi, thấy thuốc khá tốt, các triệu chứng gần như mất dần, không thấy chướng bụng đầy hơi, khó chịu nữa. Tốt nhất là nên điều trị sớm nhất khi có thể, tôi sợ mình bị ung thư lắm. Không sợ chết nhưng sợ liên lụy, làm khổ các con.

  6. bị bệnh này này có thuốc chữa hay không , thuốc gì chữa khỏi được

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *