Home / Chữa viêm dạ dày / điều trị viêm dạ dày cấp tính như thế nào?

điều trị viêm dạ dày cấp tính như thế nào?

   điều trị viêm dạ dày cấp tính dứt điểm, là mong muốn của rất nhiều người bệnh. Tuy nhiên, để có thể loại bỏ hoàn toàn chứng bệnh này hoàn toàn thì chỉ sử dụng thuốc điều trị là chưa đủ. Do vậy số viết này chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn phương pháp điều trị viêm dạ dày cấp hiệu quả nhất và những nguyên tắc khi điều trị viêm dạ dày.

Chuẩn đoán xác định bệnh

   Khi bệnh nhân có các triệu chứng viêm dạ dày cấp, các bác sĩ có thể yêu cầu làm mộ số sét nghiệm để đánh giá cấp độ bệnh như:

điều trị viêm dạ dày cấp tính
điều trị viêm dạ dày cấp tính
  • Xét nghiệm máu để đánh giá mức độ mất máu
  • Xét nghiệm phân và để xác định sự có mắt của vi khuẩn HP
  • Nội soi dạ dày tá tràng để đánh giá mức độ tổn thượng của dạ dày, và sinh thiết nơi nghi ngờ cần thiết.

   Những kết quả kiểm tra trên, sẽ cho biết những thông tin về bệnh, tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày, hướng điều trị, loại thuốc điều trị viêm dạ dày cấp cần sử dụng cũng như tiên lượng quá trình lành bệnh của bệnh nhân.

điều trị viêm dạ dày cấp tính

   Trước hết trong quá trình điều trị viêm dạ dày cấp tính bệnh nhân cần tuân thủ chính xác những hướng dẫn của bác sĩ, kể cả về thời gian và loại thuốc cần sử dụng cũng như việc ăn uống. Nếu tình trạng nặng, bệnh nhân có thể phải nhịn ăn 1 đến 2 ngày đầu, những ngày sau đó có thể sử dụng sữa hoặc cháo loãng cho quen dần, khi bệnh đã thuyên giảm với được ăn cơm.

điều trị viêm dạ dày cấp tính
Viêm dạ dày nên ăn gì

   Trong điều trị viêm dạ dày cấp tính các bác sĩ sử dụng nguyên tắc chung đó là: bù nước điện giải và chống shock sau đó với sử dụng thuốc. Tùy thuộc theo nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh mà cân nhắc sử thuốc chữa viêm dạ dày cấp hợp lý. Nếu có nhiễm khuẩn thì cần sử dụng kháng sinh, để tìm diệt vi khuẩn HP, hiện nay thường phối hợp cả thuốc ức chế và bài tiết acid dạ dày với tối thiểu 2 loại kháng sinh, thời gian dùng thuốc là từ 7 đến 15 ngày. Nếu có kèm theo triệu chứng xuất huyết tiêu hóa thì điều trị theo phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa. Nếu có triệu chứng ngộ độc thì phải tiến hành rửa dạ dày và ruột.

   Nếu là viêm dạ dày cấp tính do stress thì tốt nhất nên áp dụng phương pháp điều trị phòng ngừa ở những bệnh nhân nằm viện có nguy cơ bị stress nặng như: chấn thương nặng, mổ lớn, bỏng nặng, choáng nhiễm trùng… Những bệnh nhân này phải được sử dụng thuốc giảm tiết axit dạ dày, thuốc ức chế bơm proton ngay khi chưa có các triệu chứng viêm dạ dày rõ rệt. Bên cạnh đó, việc sử dụng thêm các thuốc băng se thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày cũng giúp các tổn thương nhanh phục hồi hơn.

   Ngoài ra trong quá trình điều trị người bệnh viêm dạ dày cấp cần kiêng, tránh các thức ăn có tính kích thích niêm mạc dạ dày như rượu bia, thuốc lá, café, nước ngọt có gas và những thực phẩm gây khó tiêu… Chỉ niên ăn những thức ăn loảng dễ tiêu hóa, thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thức ăn giúp sẽ lành vết loét, thực phẩm giúp giảm axit dạ dày…

điều trị viêm dạ dày cấp tính
tác hại của thuốc lá đối với dạ dày

   Nếu quá trình điều trị bệnh đau dạ dày cấp tính tốt, tình trạng bệnh sẽ cải thiện nhanh, bệnh khỏi và không để lại di chứng gì. Ngược lại, nếu trong và sau quá trình điều trị, người bệnh không thực hiện đúng và đủ theo những chỉ dẩn của bác sĩ về ăn uống và sinh hoạt, bệnh có thể tái phát nhiều lần và gây ra bệnh viêm dạ dày mãn tính rất khó để điều trị triệt để, do đó cần hết sức đề phòng.

   Trên đây là những chia sẻ về chuẩn đoán và điều trị viêm dạ dày cấp tính, hy vọng qua bài viết bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh dạ dày. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

Bài Viết Liên Quan

   §   Chảy máu bao tử nên ăn gì

   §   Viêm dạ dày có nguy hiểm không

   §   Chia sẻ bài thuốc chữa viêm dạ dày hiệu quả

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *