Home / Hỏi đáp - chia sẻ / Erythromycin và công dụng chữa trị bệnh dạ dày đường ruột

Erythromycin và công dụng chữa trị bệnh dạ dày đường ruột

   Erythromycin là thuốc kháng sinh dùng trong chữa trị rất nhiều loại bệnh nhiễm khuẩn như viêm amidan, tinh hồng nhiệt, viêm phổi, giang mai, bệnh lậu…Những năm gần đây qua nghiên cứu phát hiện, thuốc Erythromycin còn có tác dụng chữa trị hiệu quả các bệnh dạ dày đường ruột không phải do nhiễm khuẩn.

Công dụng chữa trị bệnh dạ dày của thuốc Erythromycin

  • Bệnh liệt dạ dày:

   Bệnh nhân mắc chứng liệt dạ dày nhẹ nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây trở ngại đến khả năng tháo rỗng dạ dày do các dây thần kinh ở dạ dày ruột bị tổn thương. Thức ăn ứ đọng trong dạ dày, nhẹ thì không có triệu chứng điển hình gì, nặng thì gây chướng bụng trên, tiêu hóa kém, chán ăn, buồn nôn, nôn.

Thuốc Erythromycin
Thuốc Erythromycin

   Erythromycin là kích thích tố của motilin receptor, có thể kích hoạt motilin-receptor, kích thích thụ động các cơ ở khoang dạ dày, tăng tốc độ tháo rỗng dạ dày, giảm nhẹ các triệu chứng chướng bụng. Erythromycin cũng có thể dùng trong chữa trị bệnh dạ dày, trở ngại tháo rỗng dạ đàyo dây thần kinh phế vị bị đứt hoặc sau khi phẩu thuật cắt đầu tụy tá tràng. Liều dùng là 0.25g (2 viên), nên uống thuốc nữa tiếng trước 3 bữa ăn và buổi tối trước khi đi ngủ, một liệu trình điều trị kéo dài khoảng 2 tuần.

  • Bệnh viêm thực quản trào ngược:

   Thuốc Erythromycin cũng có tác dụng tốt đối với những bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược. Viêm thực quản trào ngược có liên quan đến áp lực cơ vòng dưới thực quản giảm đi, bệnh nhân cảm thấy vùng tim hoặc vùng sau xương ức nóng rát, một số trường hợp do đau trước ngực nên bị chuẩn đoán nhầm là đau thắt cơ tim, nhồi máu cơ tim. Erythromycin có công dụng tăng cường áp lực cơ vòng rưới thực quản, tăng tốc độ tháo rỗng dạ dày, ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản. Cách dùng là mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 0.25g.

  • Bệnh chức năng tiêu hóa kém:

Thuốc Erythromycin dùng cho trẻ
Thuốc Erythromycin dùng cho trẻ

   Bệnh nhân rối loạn tiêu hóa, chức năng tiêu hóa kém cũng có thể uống thuốc Erythromycin. Tiêu hóa kém nếu không được chuẩn đoán và điều trị thì có thể tiến triển thành viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, bệnh về tuyến mật, bệnh về tuyến tụy. Khi mắc chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa kém, bệnh nhân thường xuyên có những triệu chứng, đau bụng trên, khó thở,  chán ăn, buồn nôn, nôn, dạ dày cồn cào và trào ngược. Do Erythromycin  có thể kích thích vận động của dạ dày, ruột và chức năng tháo rỗng của túi mật, vì vậy uống thuốc có thể giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của bệnh tiêu hóa kém.

   Trên đây là những công dụng chữa trị bệnh dạ dày, đường ruột của thuốc Erythromycin. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa có chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

Bài Viết Liên Quan

   §   Điều trị rối loạn tiêu hóa thế nào

   §   Cách chữa bệnh dạ dày bằng thuốc nam

   §  Tinh bột nghệ Curcumin có tốt không

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *