Home / Tin y học / Kinh nghiệm đối phó với bệnh rối loạn kinh nguyệt

Kinh nghiệm đối phó với bệnh rối loạn kinh nguyệt

Các chị em thường bệnh rối loạn kinh nguyệt thường do tác nhân như streess, chế độ ăn uống hằng ngày không hợp lý hay tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai hoặc thuốc nào khác nên thường không chú ý đến việc chữa bệnh và nghĩ rằng nó sẽ tự khỏi nhanh thôi nhưng theo chúng tôi đó là một suy nghĩ sai lầm bởi nếu chị em rối loạn kinh nguyệt thì điều này cho thấy rằng sức khỏe của chị em đang gặp vấn đề.

Trong cuộc đời thì hấu hết chị em nào cũng sẽ có thời điểm bị rối loạn kinh nguyệt nhưng có người thị ở mức độ nhẹ nên họ không tìm hiểu rõ nguyên nhân gây lên tình trạng bệnh của bản thân để có hướng điều trị dứt điểm thành ra kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn trở lại và thậm trí để lâu sẽ nặng hơn.

roi-loan-kinh-nguyet-tuoi-day-thi

Có rất nhiều nguyên nhân gây lên rối loạn kinh nguyệt

Bệnh rối loạn kinh nguyệt thường ảnh hưởng chính ở những phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, dạy thì, trung niên tiền mãn kinh những biểu hiện mà chị em có thể nhân thấy mình đang bị rối loạn kinh nguyệt như đau bụng kinh, kinh nguyệt  không đều, rong kinh… mỗi biểu hiện bệnh này đều đem đến những khó chịu nhất định dành cho các chị em. Nguyên nhân gây lên tình trạng rối loạn kinh nguyệt chủ yếu là do chị em đang bị mất cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt trong các phần dưới đây

+ Đau bụng kinh: Nguyên nhân gây lên đau bụng kinh là do co thắt tử cung gây lê.

+ Kinh nguyệt không đều: Nguyên chủ yếu dẫn tới kinh nguyệt không đều ở nữ giới là do trứng không được rụng thường xuyên do cơ thể sản xuất ra quá nhiều estrogen, progesterone hoặc cũng có thể do một số bệnh ở tuyến giáp gặp vấn đề, u xở tử cung, rối loạn máu đông, có thai ngoài tử cung …

+ Vô kinh: Vô kinh sẽ được chia ra làm 3 loại bệnh vô kinh khác nhau đó là vô kinh nguyên phát do dị tất bẩm sinh như không có tử cung, không có âm đạo, buồng trứng không phát triển, màng trinh bị khít. Bị suy buồng trứng sớm, dính buồng trứng tử cung sau khi nạo hút thai, rối loạn nội tiết tốt, stress… sẽ là nguyên nhân gây lên vô kinh thứ phát ở nữ giới. Còn một loại vô kinh nữa đó là vô kinh sinh lý là khi buồng trứng không còn hoạt động sản sinh ra trứng nữa.

+ Hội trứng tiền kinh nguyệt: Đây là những dấu hiệu thay đổi cảm xúc, sinh lý khoảng 5 – 7 ngày trước khi có kinh nguyệt chị em sẽ có các biểu hiện như đầy hơi, đau ngực, mệt mỏi, tay chân vụng về, mất tập trung và tâm trạng không ổn định. Nguyên nhân gây lên hội trứng tiền kinh nguyệt chủ yếu do mất cân bằng hormone trước ngày kinh do thiếu vitamin, ăn mặn, uống rượu bia, cafe.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt này nếu chị em mắc phải sẽ gây khó khăn trong quá trình thu thai cũng như sinh hoạt hằng ngày của cuộc sống vợ chồng chính vì thế khi bị bệnh chị em nên chủ động xác định nguyên nhân của bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh về kinh nguyệt và các bệnh lên quan đến vấn đề sinh dục là chị em nên đi khám định kì 1 năm 1 lần.

Chị em tìm hiểu thêm: Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *