Home / Hỏi đáp - chia sẻ / Nếu bị kinh nguyệt không đều thường xuyên có bị vô sinh hay không?

Nếu bị kinh nguyệt không đều thường xuyên có bị vô sinh hay không?

Kinh nguyệt không đều là một trong những căn bệnh mà nhiều chị em lo lắng, đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Kinh nguyệt đánh dấu sự trưởng thành, là mốc quan trọng khẳng định khả năng làm mẹ của phụ nữ. Chính vì thế khi có những dấu hiệu ra kinh nguyệt bất thường, rất nhiều chị em lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu kinh nguyệt không đều có vô sinh không?

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của khó thụ thai?

kinh-nguyet-khong-deu

Đến tuổi dậy thì phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh nguyệt, đây là điều hết sức bình thường. Nhưng do nhiều nguyên nhân như sinh lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày,… có thể làm cho chu kỳ thay đổi. Rất ít chị em để ý đến chu kỳ kinh nguyệt nên không phát hiện ra những điều bất thường, không đi khám và điều trị sớm. Chính vì vậy nhiều trường trường hợp dẫn đến vô sinh.

Kinh nguyệt không đều chứng tỏ trứng khó được thụ tinh. Một số phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường. Trường hợp này khi hành kinh, lượng máu kinh ra ít và có màu nhạt. Trứng không thụ tinh do tắc ống dẫn trứng thì màu thường ra nhiều, vón cục, máu sẫm màu. Trường hợp khối u phần tử cung và màng tử cung thì máu kinh ra nhiều, có màu đỏ tươi.

Trứng không được thụ thai thường đi kèm với nhiều vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, những vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng không thể thụ thai. Điều trị cho kinh nguyệt ổn định thì khả năng mang thai trở lên dễ dàng hơn.

Những lý do kinh nguyệt đều nhưng vẫn không thể mang thai

Một số trường hợp nguyệt đều đặn nhưng lại khó có khả năng mang thai, vậy thì lý do vì sao lại có hiện tượng này?

Do độ tuổi

Độ tuổi mang thai tốt nhất cho phụ nữ là từ 22-29 tuổi, tuổi càng lớn thì khả năng mang thai càng thấp. Nguyên nhân do khả năng sinh giảm, trứng có thể vẫn rụng đều nhưng hất lượng trứng thấp, hoocmon sinh dục không đủ điều kiện để trừng thụ tinh bình thường, Chính vì thế dù kinh nguyệt đều đặn nhưng khả năng mang thai sẽ không cao. Nhiều phụ nữ ở độ tuổi 30 cũng có thể tiền mãn kinh sớm, chức năng buồng trứng suy giảm.

Do bệnh tật

Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ có kinh nguyệt không đều từ chiếm 25-30%, những trường hợp kinh nguyệt đề nhưng vô sinh la do mắc một số bệnh lý như bệnh về tuyến giáp, bệnh tiểu đường, bệnh phụ khoa như  viêm ống dẫn trứng, nội mạc tử cung,…

Do béo phì

Nhưng phụ nữ thừa cân hoặc thiếu cân đều có khả năng vô sinh. Nếu lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều sẽ làm tăng nội tiết tố, ngược lại nếu cân nặng quá nhẹ thì nội tiết tố sẽ giảm xuống. Mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến khả năng thụ thai kém, dễ vô sinh hiếm muộn.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *