Home / Bệnh dạ dày khác / Nguyên nhân đau thượng vị dạ dày thường gặp

Nguyên nhân đau thượng vị dạ dày thường gặp

    Nguyên nhân đau thượng vị dạ dày tương đối đa dạng, và người bệnh cũng khó phân biệt rõ mình bị đau do nguyên nhân nào. Do đó, số viết này chúng tôi sẽ dành để nói về những nguyên nhân gây đau thượng vị và cách nhận biết.

Nguyên nhân đau thượng vị

   Vùng thượng vị là vùng nằm giữa rốn và xương ức. Đau vùng thượng vị là một bệnh lí thường gặp ở rất nhiều người với biểu hiện là đau bụng trên, đau bụng âm ỉ và thỉnh thoảng mới xuất hiện hoặc có thể đau quằn quại thành từng cơn, đôi khi đau còn lan ra phía sau lưng đối với những người đã mắc bệnh lâu ngày. Điều này làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược và gây nhiều ảnh hưỡng đến cuộc sống. Nguyên nhân đau thượng vị là gì cho tới nay vẩn chưa thực sự rõ ràng, theo ghi nhận thì có một số nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân đau thượng vị
Nguyên nhân đau thượng vị
  • Đau do mắc các bệnh liên quan:

   Nguyên nhân đau thượng vị thường gặp nhất là đau do bị viêm dạ dày cấp lần đầu, đau do mắc bệnh viêm loét dạ dày mãn tính trong thời kỳ phát bệnh, bệnh đau bao tử, do ngộ độc thực phẩm cấp tính, đau do rối loạn tiêu hóa, đau do mắc các chứng bệnh tiêu hóa khác…

   Bệnh nhân mắc các bệnh về gan hay túi mật cũng là nguyên nhân đau tức vùng thượng vị như: viêm gan, áp-xe gan, sỏi túi mật,sỏi mật…Đối với trường hợp này bệnh nhân rất có thể bị chẩn đoán nhầm thành bệnh đau dạ dày tá tràng.

   Đau vùng thượng vị cũng có thể là biểu hiện trong các bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi khi đau vùng thượng vị âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy.

   Nguyên nhân đau thượng vị cũng có thể do bị bệnh viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính. Khi mắc bệnh này cũng có thể gây ra cơn đau và có kèm theo hiện tượng đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần .

   Đau vùng thượng vị do thủng dạ dày thì biểu hiện cơn đau như dao đâm, bụng cứng như khúc gỗ,trường hợp bệnh này rất nguy hiểm nếu không đưuọc cấp cứu kịp thời. Bên cạnh đó nguyên nhân đau thượng vị do bệnh về tim mạch tuy rất ít nhưng cũng có thể biểu hiện cơn đau vùng thượng vị .

 Biểu hiện đau thượng vị
Biểu hiện đau thượng vị
  • Đau thượng vị do ăn uống:

   Nguyên nhân đau thượng vị thứ 2 là do uống bia, rượu, khi ăn thức ăn có vị chua như dấm, chanh, cà muối,hoa quả dầm, đau do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm và các vấn đề khác liên quan tới ăn uống.

  • Đau thượng vị do stress:

   Những người thường xuyên bị stress, áp lực công việc, chuyện gia đình, tình cảm…vv cũng dễ mắc chứng đau thượng vị. Nguyên nhân gây đau thượng vị ở đây là do khi bị stress, dạ dày sẽ tiết ra nhiều acid hơn khiến cho vùng thượng vị bị gia tăng áp lực và có cảm giác đau.

  • Đau thượng vị do giun chui ống mật:

    Biểu hiện đau thượng vị do giun chui ống mật là: Cơn đau thường rất dữ dội, người bệnh vã mồ hôi…

   Có thể thấy đau thượng vị là triệu chứng của nhiều bệnh,vì thế rất khó có thể chẩn đoán chính xác đươc bệnh chỉ thông qua biểu hiện đau. Cần kết hợp nhiều yếu tố để có cơ sở kết luận chính xác nguyên nhân đau thượng vị. Bởi vì có những bệnh có liên quan với nhau, cũng có những bệnh không liên quan gì với nhau.Triệu chứng có thể là xuất hiện đột ngột mang tính chất cấp tính như ngộ độc thực phẩm,  thủng dạ dày ,viêm dạ dày cấp, viêm túi mật cấp,viêm tụy cấp… nhưng cũng rất nhiều bệnh mang tính đau âm ỉ, kéo dài như viêm, loét dạ dày – tá tràng mạn tính, viêm đại tràng, gan to, suy tim ,nhiễm giun…

Bài Viết Liên Quan

   §   Cách chữa trị loét dạ dày tá tràng

   §   Thuốc nam chữa viêm loét dạ dày

   §   Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *