Home / Tin y học / Nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc kinh ở phụ nữ

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc kinh ở phụ nữ

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của mỗi người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhưng đáng quan tâm đó là tình trạng kinh nguyệt lại không diễn ra bình thường mà nó được biểu hiện ở một số dạng khác nhau điển hình là tắc kinh.

Tắc kinh được hiểu là tình trạng kinh nguyệt ra từng giọt hay quá ít. Phụ nữ trên 18 tuổi mà chưa có kinh nguyệt, tháng trước có kinh đều đặn nhưng vì lý do nào đó mà chu kì kinh nguyệt bị gián đoạn, thay đổi ở những tháng sau đó thì cũng gọi là tắc kinh nguyệt.

Print

Ở phụ nữ nói chung, đặc biệt là những người đang còn trong độ tuổi sinh đẻ thì không nên coi thường triệu chứng này, mà hãy cần tìm ra nguyên nhân để từ đó biết cách phòng tránh và chữa trị.

Nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt ở phụ nữ

Nguyên nhân gây ra tắc kinh thì rất nhiều, dưới đây chúng ta hãy cùng điểm qua một số yếu tố chính.

Lối sống sinh hoạt hàng ngày không khoa học

Đây là một nguyên nhân dẫn đầu và phổ biến nhất trong danh sách gây tắc kinh ở phụ nữ. Nếu bạn thường xuyên phải sống trong một môi trường làm việc, sinh hoạt đầy những căng thẳng, áp lực, mệt mỏi thì dần dần nồng độ hooc môn trong cơ thể sẽ bị thay đổi gây mất cân bằng. Bên cạnh đó những yếu tố về sức khoẻ dinh dưỡng, thực phẩm bẩn, chất kích thích cũng là những yếu tố gây ra tắc kinh, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Đa nang buồng trứng

Là hiện tượng buồng trứng có nhiều nang cùng phát triển nhưng lại không có nang nào chín nên không có quá trình phóng noãn vì vậy kinh sẽ thưa dần, lâu ngày gây ra tắc kinh.

Cổ tử cung bị tổn thương

Như ta đã biết, tử cung của phụ nữ có độ co bóp và đàn hồi rất tốt nhưng lại là bộ phận dễ tổn thương. Tử cung bị tổn thương có thể là do quan hệ tình dục , nạo phá thai không an toàn, viêm nhiễm vùng kín dẫn đến nguy cơ lớp nội mạc tử cung bị tổn thương gây đảo lộn chu kì kinh nguyệt.

Bệnh tuyến giáp

Những hoạt động ở tuyến giáp cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kì kinh nguyệt. Nếu tuyến có vấn đề, lượng prolactin sẽ được tiết ra nhiều hơn gâyra những ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt trong đó có tắc kinh.

Hậu quả khi phụ nữ bị tắc kinh

Khi bị tắc kinh nguyệt , nhiều chị em thường mắc phải một số hiện tượng dưới đây:

  • Tâm trạng khó chịu thay đổi thất thường: Nồng độ nội tiết tố nữ mất cân bằng gây nên những ảnh hưởng cả về tâm lý, sinh lý. Chị em có xu hướng bực bội, bốc hoả, dễ cáu gắt với người khác, tinh thần không thoải dẫn đến hiệu suất công việc không tốt.
  • Làn da xuống sắc: Trong khi tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn kết hợp cùng với các yếu tố ngoại cảnh như khí hậu, ánh nắng mặt trời, bụi bẩn sẽ gây ra các nốt sẫm màu hay loang lổ như tàn nhan ở trên da mặt gây mất thẩm mỹ.
  • Gây ra các cơn đau co thắt bụng từ bình thường đến dữ dội

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tắc kinh và những  tác hại của nó mà chị em nên biết để tự chẩn đoán cho mình trong một số trường hợp nhất định. Chị em không nên chủ quan mà hãy theo dõi trong một thời gian để khám chữa kịp thời.

Tìm hiểu thêm các bệnh khác về kinh nguyệt tại Site: https://chuyenkhoaphukhoa.vn/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *