Home / Ung thư dạ dày / Nguyên nhân ung thư dạ dày, cách phòng ngừa

Nguyên nhân ung thư dạ dày, cách phòng ngừa

   Nguyên nhân ung thư dạ dày cho đến nay vẩn chưa thực sự rõ ràng, nhưng có một số nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây ung thư dạ dày có  quan hệ rất chặt chẽ với thói quen ăn uống và các bệnh dạ dày khác. Sau đây là một số nguyên nhân gây ung thư dạ dày chính:

Nguyên nhân ung thư dạ dày

  1. Ăn mặn:

Nguyên nhân ung thư dạ dày
Nguyên nhân ung thư dạ dày

   Thống kê cho thấy Nhật Bản là nước có tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao.  Người ta cho rằng điều này có liên quan đến việc dùng cá nước mặn và ăn nhiều muối của người dân Nhật bản. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, thực phẩm chứa nhiều muối có thể phá hoại lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, làm cho tế bào ung thư dễ xâm thực hơn từ đó gây bệnh ung thư dạ dày.

  1. Thói quen ăn uống không tốt:

   Các loại thức ăn như lạp sườn, chân giò hun khói, thịt ướp sấy khô, có chứa nhiều axit niterrat amin,  ngô, khoai tây, lương thực phụ bị nhiễm độc tốt và nhiễm các loại vị khuẩn nấm mốc dễ gây bệnh ung thư. Các loại nước ép dầu, rượu bia, thuốc lá, cũng dễ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương và là nguyên nhân ung thư dạ dày quan trọng nhất.

  1. Mắc bệnh dạ dày mãn tính:

   Đây được cho là nguyên nhân ung thư dạ dày chính vì: Có 5-10% người mắc bệnh loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính chuyển biến thành ung thư dạ dày. Trong khi đó những người có biểu hiện thiếu axit dạ dày có thỉ lệ phát bệnh ung thư cao gấp 5 lần người bình thường, nguyên nhân là do trong môi trường ít axit thì các vi khuẩn dễ dàng hoạt động và tăng sinh nhiều hơn.

Nguyên nhân ung thư dạ dày
Mắc bệnh dạ dày mãn tính là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

   Các báo cáo khác cũng cho thấy những trường hợp có u thịt trong dạ dày có tới 67% chuyên biến theo chiều hướng xấu, và u thịt lành tính cũng có thể chuyển biến thành ung thư dạ dày. Do đó những người mắc bệnh dạ dày mãn tính đặc biệt là những trường hợp xuất huyết dạ dày cần được kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày.

  1. Các nguyên nhân ung thư dạ dày khác:

   Bên cạnh các nguyên nhân ung thư dạ dày bên trên thì những người có các yếu tố khác như: Những người mà trong gia đình có tiền sử người thân mắc bệnh ung thư dạ dày, người thiếu máu ác tính, u thịt ở dạ dày, và người bị bỏng dạ dày sau phẩu thuật, thì có tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn người khác. Đối với những yếu tố này, người bệnh phải đặc biệt chú ý tới những thay đổi nhỏ nhất trong cơ thể và hệ tiêu hóa đẻ kịp thời nhận biết và điều trị sớm ung thư dạ dày.

   Ung thư dạ dày là một bệnh lý phức tạp và nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm các triệu chứng ung thư dạ dày và điều trị kịp thời thì vẩn có hy vọng lành bệnh. Do đó hãy chú ý đến sức khỏe của dạ dày ngay khi chưa quá muộn nhé !

Bài Viết Liên Quan

   §   Cách chữa xuất huyết bao tử

   §   Cách chữa trị viêm dạ dày mãn tính

   §   Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Một bình luận

  1. ung thư dạ dày có chữa được k bạn , có cách nào phòng ngừa được bệnh này k ạ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *