Home / Chữa viêm dạ dày / Nguyên nhân viêm loét dạ dày – tá tràng

Nguyên nhân viêm loét dạ dày – tá tràng

   Nguyên nhân viêm viêm loét dạ dày – tá tràng chủ yếu là do sự mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ như: Niêm mạc dạ dày, lớp chất nhầy, bicacbonat…Và các yếu tố tấn công như: Axit dạ dày, pepsin…

Trong cơ chế này axit và pepsin  trong dịch vị dạ dày tấn công và phá hủy lớp bảo vệ niêm mạch dạ dày và gây ra bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng này và ngoài nguyên nhân này ra còn có những nguyên nhân viêm loét dạ dày nào khác ?

nguyên nhân viêm loét dạ dày
Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày

Nguyên nhân viêm loét dạ dày.

  • Nguyên nhân do mất cân bằng giữa các yếu tố.

   Như đã nói ở trên nguyên nhân trực tiếp gây viêm loét dạ dày có liên quan đến sự mất cân bằng giữa các yếu tố bên trong dạ dày cụ thể là: Dịch vị dạ dày có nồng độ axit cao, vượt quá khả năng trống đở của niêm mạc và tá tràng. Hoặc niêm mạc dạ dày bị suy giảm do dinh dưỡng không đủ hoặc một nguyên nhân nào đó, khiến cho không đủ khả năng chống lại dịch vị có nống độ axit bình thường.

Xem thêm: TOP 8 Cách Chữa Bệnh Viêm Loét Dạ Dày – An Toàn Hiệu quả

  • Nguyên nhân gây loét dạ dày do vấn đề ăn uống

   Uống nhiều rượu bia, ăn nhiều gia vị và các chất kích thích dạ dày, hút thuốc lá, sinh hoạt vô độ. Những việc này khiến cho dạ dày tiết ra lượng axit nhiều hơn bình thường dẫn tới sự mất cân bằng giữa các yếu tốt và đây là nguyên nhân viêm loét dạ dày – tá tràng thường gặp nhất.

  • Nguyên nhân loét dạ dày do vi khuẩn HP (helicobacter pylori)

   Môi trường, nguồn nước, thực phẩm bị ô nhiễm là nguyên nhân chính dẫn đến sự lây nhiểm của vi khuẩn HP. Khi ký sinh trong dạ dày vi khuẩn H.Pylori tiết ra men urease để phân hủy urê, các dung môi urê này lại chính là nhân tốt gây viêm loét dạ dày. Do đó, trong các nguyên nhân viêm loét dạ dày thì vi khuẩn HP đóng một vai trò rất quan trọng.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các triệu chứng viêm loét dạ dày thường gặp

  • Nguyên nhân loét dạ dày do yếu tố tinh thần

   Axit dạ dày được tiết ra bởi thành dạ dày và quá trình này được điều tiết bởi hệ thần kinh thực vật. Do đó khi nảo bộ thường xuyên bị stress, căng thẳng thì dẫn đến những điều tiết sai lầm khiến lượng axit dạ dày tiết ra quá nhiều và đây cũng là một nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng quan trọng.

nguyên nhân viêm loét dạ dày
Nguyên nhân loét dạ dày do yếu tố tinh thần
  • Loét dạ dày do một số loại thuốc kháng sinh

   Một số loại thuốc kháng sinh khi được đưa vào cơ thể gây ra sự mất cân bằng giữa các yêu tố bảo vệ của dạ dày như: Thuốc kháng sinh chống viêm không steroid dùng trong bệnh tim mạch, thuốc điều trị bệnh khớp, thuốc điều trị ức chế miễn dịch…Cũng là nguyên nhân viêm loét dạ dày – tá trang.

   Bên cạnh những nguyên nhân viêm loét dạ dày – ta tràng đã nói ở trên thì còn một số nguyên nhân khác như: yếu tố di truyền, yếu tố vật lý… Tuy chưa có các nghiên cứu và kết luận cụ thể nhưng người ta tin rằng yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm phát bệnh viêm loét dạ dày.

Bài Viết Liên Quan

   §   Cách làm giảm axit dạ dày

   §   Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không

   §   Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày mãn tính

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *