Home / Tin y học / Những nguyên nhân gây mất tiếng mà bạn cần biết

Những nguyên nhân gây mất tiếng mà bạn cần biết

Trong cuộc sống ,làm việc cần nói quá nhiều ,tiếp xúc với các chất độc hại hoặc có các bệnh như viêm họng,viêm amidan….vv thì rất dễ gây ra tình trạng khàn tiếng hoặc mất tiếng,nếu bị trong tình trạng nặng.

Tuy nhiên rất ít người biết được khàn tiếng hoặc mất tiếng nó nguy hiểm đến như thế nào. Nếu bạn tiếp tục sẽ dẫn tới thanh quản bị tổn thương nghiêm trọng, gây ra mất tiếng thực sự. Điều đó thật sự không thể ngờ tới được, nếu một ngày bạn mất đi giọng nói bởi những chủ quan của chính bản thân mình.

121

Các bệnh gây khàn tiếng

Có rất nhiều nguyên nhân gây tới bệnh mất tiếng, khàn tiếng :

– Viêm thanh quản do virus: Biểu hiện bằng một cơn cấp tính khi gặp thời tiết lạnh, tiếp theo sau đó là tình trạng viêm mũi – họng. Viêm thanh quản cũng có thể do nhiễm khuẩn gây ra. Tình trạng viêm này thường xảy ra với bệnh cúm gây ho, ho khan, ho có đờm liên tục.

– Phát âm quá mức (trẻ em khóc, gào thét), nói nhiều do nghề nghiệp, gây tổn thương thanh đới.

– Có vấn đề thực thể như u, polyp, loét ở thanh quản. Bệnh nhân thường có thêm một số triệu chứng khác như đau nhiều ở họng và cổ, khản tiếng rồi mất tiếng kéo dài nếu không được điều trị.

– Bệnh nhược cơ, thiểu năng giáp trạng hoặc liệt hành tủy: Trong những bệnh này, cơ của thanh quản cũng yếu, có thể liệt, gây mất tiếng. Thường kết hợp với nuốt khó, đau họng, đau ngực.

– Có tổn thương thần kinh thanh quản do đã được mổ ở tuyến giáp, cổ, ngực phía trên, thực quản, làm tổn thương đến thần kinh thanh quản.

– Rối loạn thần kinh trung ương.

– Trào ngược dạ dày ở bệnh dạ dày tá tràng.

viem-phe-quan2

Các bệnh như viêm phế quản gây ra khàn tiếng

–  Và đặc biệt hơn đó là nguyên nhân: hút thuốc lá, lạm dụng quá nhiều rượu bia, sẽ gây tổn thương rất nghiêm trọng tới đường hô hấp hay mắc các bệnh không được chữa trị như hen phế quản, viêm phế quản mãn tính lâu ngày.

Do vậy, để bảo vệ thanh quản một cách tốt nhất chúng ta cần:

  • Hạn chế nói nhiều để cho thanh quản được ngỉ ngơi và phục hồi một cách tốt nhất. Nếu cần phải giao tiếp thì nên nói nhỏ một chút,tránh vận động mạnh đến dây thanh quản
  • Bỏ thuốc lá , rượu bia: đó là điều rất quan trọng, nếu chưa thể bỏ luôn được, bạn nên hạn chế hoặc dùng một số sản phẩm gây mất cảm giác thèm rượu và thuốc lá để cai thuốc và rượu được tốt nhất
  • Điều trị và triệt để sớ các bệnh có nguy cơ gây viêm thanh quản như: viêm amidan, chữa viêm họng, trào ngược dạ dày, viêm xoang……
  • Tránh gió lùa qua các khe cửa, giữ ấm cơ thể đặc biệt phần tai mũi họng để đảm bảo cơ thể được ấm. Đeo khẩu trang để tránh bụi
  • Không hạ quá thấp nhiệt độ trong phòng ngủ, hoặc phòng làm việc
  • Súc miệng thường xuyên với muối, hoặc uống một ít mật ong với chanh để bảo vệ cổ hong
  • Không nên uống đồ quá lạnh hoặc quá nóng
  • Có thể sử dụng một số các bài thuốc từ thiên nhiên như : bắp cải, mật ong, gừng, tỏi ,nghệ …..vv để chữa ho mà không sợ có tác dụng phụ nào.

Với những điều trên, mong rằng mọi người không ai khinh thường tới triệu chứng khàn tiếng hoặc mất tiếng. Mà hãy chữa trị ngay, đừng để khi triệu chứng chuyển biến nặng hơn lại hối hận với bản thân không kịp

Mong rằng các bạn sẽ bảo vệ cơ thể của mình thật tốt và luôn giữ được giọng nói tuyệt đẹp của mình

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *