Home / Phòng bệnh dạ dày / Phòng bệnh viêm dạ dày mãn tính thế nào

Phòng bệnh viêm dạ dày mãn tính thế nào

   Viêm dạ dày là một bệnh lý phức tạp, cho tới nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Do vậy những biện pháp phòng bệnh chủ động vẫn là phương pháp điều trị viêm dạ dày hiệu quả nhất. Để tránh xa chứng bệnh khó chịu này người bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh viêm dạ dày sau đây

Phòng bệnh viêm dạ dày

   Nguyên tắc trong ăn uống.

  • Trong trường hợp viêm dạ dày mãn tính, bệnh nhân thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hóa hấp thụ kém. Người bệnh trong thời gian dài không hấp thụ được các vitamin cần thiết, đặc biệt là các vitamin b12, sắt và chất đạm, dễ dẫn tới thiếu máu. Do vậy chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các vitamin và muối khoáng như: Vitamin B12, B11, Vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm…
Phòng bệnh viêm dạ dày
Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh dạ dày
  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe đặc và trà đặc.
  • Ăn uống thanh đạm, ăn những thức ăn dễ tiêu hóa. Kỵ ăn chua, ăn nguội, ăn thức ăn quá nóng, quá cay và đồ khô rán.
  • Khi ăn nên nhai chậm, nhai kỹ sẽ có lợi cho tiêu hóa. Ăn thành nhiều bữa và số lượng trong mỗi bữa được chia đều và ít đi.
  • Ăn uống đúng giờ, không nên để quá đói hoặc quá no.
  • Viêm dạ dày dạng co bóp, vị toan tiết ra giảm đi, nên người bệnh có thể thèm ăn hoa quả chua, sữa chua, canh thịt để tăng thêm dịch vị, kích thích tiêu hóa.
  • Nếu dư axit dạ dày, người bệnh sẽ có cảm giác ợ chua, nôn nao, ăn nhiều nhưng dễ đói. Thì nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, chất xơ để giảm nồng độ axit trọng dạ dày.
  • Kiêng ăn các thực phẩm ướp hoặc sào rán, hạn chế ăn các thực phẩm quá mặt hoặc quá ngọt.

   Tránh căng thẳng.

   Tinh thần căng thẳng có thể khiến tình trạng bênh diễn biến xấu đi, do đó người mắc bệnh viêm dạ dày phải luôn giữ cho tinh thân thoải mái, trang xa các áp lực công việc nhât là trong bữa ăn.

Phòng bệnh viêm dạ dày
Phòng bệnh viêm dạ dày

   Điều trị triệt để các chứng bệnh khác.

   Các bệnh về gan, nội tiết, viêm nhiễm các bộ phận liên quan đến mũi họng và tiêu hóa là nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính quan trọng. Do đó, chữa khỏi những bệnh kể trên thì bệnh dạ dày cũng có thể thuyên giảm hoặc phục hồi tốt.

   Luyện tập thể thao

   Ngoài thực hiện tốt các lưu ý ở trên thì nên kết hợp luyện tập các môn thể thao nhẹ, để cơ thể có thêm sức đề kháng, Bố chí thời gian làm, ăn, ngủ đủ thời gian quy dinh sẽ giúp phục hồi bệnh rất nhanh và phòng bệnh viêm dạ dày mãn tính hiệu quả

Bài Viết Liên Quan

   §   Biểu hiện của bệnh đau dạ dày

   §   Bệnh đau dạ dày có di truyền không 

   §   Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp

Hà Thu: Phụ nữ vui khỏe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *