Home / Tin y học / Những bệnh có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Những bệnh có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở người lớn

    Rối loạn tiêu hóa ở người lớn là hiện tượng co thắt một cách bất thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa. Đây là một chứng bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng tương đối phiện phức, gây nhiều ảnh hưỡng đến đời sống và công việc của người bệnh. Trong số viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bệnh có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở người lớn như sau:

Rối loạn tiêu hóa ở người lớn

  1. Các chứng bệnh đường ruột:
Rối loạn tiêu hóa ở người lớn
Bệnh đường ruột gây rối loạn tiêu hóa ở người lớn

   Những bệnh đường ruột gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở người lớn thường là các bệnh đau bụng, bụng chướng, đi lỏng, táo, các bệnh về chức năng của cơ quan thần kinh. Các bệnh này không có những biểu hiện đặc chưng có thể nhận biết được, nhìn chung cơ thể ở trong tình trạng tốt, không gầy gò phát sốt, chỉ thấy đau khi ấn ở vùng bụng, chán ăn, ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém… Khi kiểm tra phân thì không thấy có lẫn máu, chiếu x-quang đường ruột không bị dương tính với các bệnh đường ruột, cũng không có hiện tượng ruột kết bị kích thích.

  1. Viêm thực quản trào ngược:

   Viêm thực quản trào ngược là bệnh gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở người lớn thường gặp nhất. Nguyên nhân gây viêm thực quản trào ngược là do dịch vị từ dạ dày tá tràng chảy ngược lên thực quản gây viêm. Biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản là: người bệnh có cảm giác nóng, ợ; xảy ra sau khi ăn khoảng 1 giờ. Người bệnh thấy đau ở vùng xương sau ức, ợ ra vị chua và đắng.

Rối loạn tiêu hóa ở người lớn
Viêm thực quản

   Điều này có liên quan chặt chẽ tời tư thế của cơ thể: nếu ở tư thế nằm sấp hay cúi người thì bệnh nặng thêm, đứng thẳng, ngồi hoặc uống thuốc chống chua thì bệnh giảm đi. Nội soi dạ dày sẽ thấy phần niêm mạc thực quản tiếp giáp với dạ dày bị xung huyết, có lúc còn thấy vết loét hình tròn hoặc một đường dài.

  1. Viêm loét đường tiêu hóa:
Rối loạn tiêu hóa ở người lớn
Hình ảnh loét dạ dày

   Loét dạ dày: Loét dạ dày lành tính thường gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở người lớn, triệu chứng đặc chưng của chứng bệnh này là: đau bụng, hoặc bụng khó chịu, nhưng đau mang tính cục bộ, có quy luật. Vị trí đau điển hình là ở phần bụn trên dưới mỏ ác hoặc hơi sang trái một chút, theo quy luật là ăn vào – đau – giảm đau – ăn. Chứng bệnh này thường đau theo chu kỳ, có thể đau liên tục vài ngày hoặc vài tuần, về sau hòa toàn hết đau, một thời gian sau bệnh lại tái phát đau…Các triệu chứng kèm theo điển hình là: ợ chua, chảy nước miếng, hơi thở nóng

   Loét tá tràng: Biểu hiện chính của loét tá tràng là đau bụng lặp lại, có tính cục bộ, theo chu kỳ và đều đặn. Bệnh này thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm, đa số đau ở vùng bụng trên. Bụng đau vào lúc đối, ăn vào sẽ đỡ đau.

   Trên đây là 3 bệnh tiêu hóa có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở người lớn. Để tìm hiểu cách chữa loét dạ dày tá tràng triệt để mời bạn đọc tham khảo tại đây: chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Bài Viết Liên Quan

   §   Thực phẩm làm giảm axit dạ dày

   §   Cách chữa viêm dạ dày cấp

   §   Cách chữa viêm dạ dày mãn tính

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *