Home / Tin y học / Rối loạn tiêu hóa: nguyên nhân và triệu chứng

Rối loạn tiêu hóa: nguyên nhân và triệu chứng

Rối loạn tiêu hóa

   Bệnh rối loạn tiêu hóa gây ra do sự co thắt bất thường của hệ thông cơ vòng hệ tiêu hóa. Chứng bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại rất khó chịu và gây ra nhiều ảnh hưỡng đến sức khỏe và công việc của người bệnh. Số viết trước chúng ta đã cũng tìm hiểu “Những bệnh gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở người lớn”. Số này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

  • Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa:

   Thực tế thì có khá nhiều nguyên nhân gây rối loan tiêu hóa, sau đây chúng tôi xin   liệt kê một số nguyên nhân điển hình.

Rối loạn tiêu hóa
Hiện tượng rối loạn tiêu hóa

   Chế độ ăn uống: Đây được coi là nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa điển hình nhất. Các chế độ ăn uống không hợp lý về thời gian, ăn quá nhiều chất kích thích, uống nhiều rượu bia, chất cồn, ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột, hải sản…gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng…

   Bên cạnh đó, việc chuyển sang một chế độ ăn uống khiêng khem dù là hợp lý quá nhanh và bất thường cũng có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa. Ví dụ như: đột ngột chuyển từ chế độ ăn nhiều thịt cá sang ăn nhiều rau quả, ngủ cốc…quá nhanh làm cho hệ tiêu hóa chưa thích nghi kịp thời cũng có thể gây ra bệnh rối loạn tiêu hóa.

   Loạn khuẩn: Sự mất cân bằng hệ sinh vật trong hệ tiêu hóa có thể do người bệnh sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, hoặc sử dụng không đúng liều lượng và chỉ đinh của bác sĩ, dẫn đến các vi khuẩn có lợi cho sự tiêu hóa ít đi khiến quá trình tiêu hóa diễn ra bất thường.

nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa
Chế độ ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

   Các bệnh lý dạ dày, tiêu hóa:  Những người mắc các bệnh lý về dạ dày tiêu hóa như: viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm ruột thừa, viêm loét thực quản, viêm đại tràng, đường ruột… thường bị rối loạn tiêu hóa.

   Bên cạnh 3 nguyên nhân gây rối loạn hệ tiêu hóa điển hình ở trên thì còn một số nguyên nhân khác như: sự thay đổi của cơ thể trong thời kỳ mang thai, stress căng thẳng thần kinh và các yếu tố tâm lý, tình cảm khác.

  • Triệu chứng rồi loạn tiêu hóa:

   Khi bị rối loạn tiêu hóa người bệnh thường có các biểu hiện điển hình sau đây:

   Đau bụng: Các cơn đau đa phần xuất hiện ở phần bụng dưới bên trái, đôi khi cũng xuất hiện ở những phần bụng khác của cơ thể, một số trường hợp cá biệt các cơn đau còn lan sang phân lưng và cột sống. Đau nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng người, có người chỉ xuất hiện đau nhẹ, thoáng qua cũng có trường hợp đau liên tục, quằn quại co thắt thành từng cơn.

   Táo bón hoặc tiêu chảy: Tùy theo cơ địa từng người và nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa mà người bệnh có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón. Hiện tượng này gây ra sự thay đổi trong thói quen đại tiện.

    Một số biểu hiện rối loạn tiêu hóa khác kèm theo như: Đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, đắng miệng, buồn nôn và nôn… Nhìn chung, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa là không điển hình, người bệnh có thể chỉ có 1 triệu chứng cũng có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, và các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa cũng không đồng nhất với tình trạng nặng nhẹ của bệnh.

triệu chứng rối loạn tiêu hóa
Đau bụng
  • Phòng tránh rối loạn tiêu hóa thế nào?

Để phòng tránh loạn tiêu hóa hiệu quả người bệnh nên thực hiện theo những lời khuyên sau đây:

      – Bảo đảm vệ sinh trong ăn uống

      – Duy trì một chế độ ăn uống hợp lý cả về định lượng và thời gian

      – Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, cafe, trà đặc…

      – Hạn chế đồ ăn nhanh, thực phẩm khó tiêu, thực phẩm chứa quá nhiều chất xơ

      – Tăn cường ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, luyện tập thể dục đều đăn để nâng cao sức đề kháng

      – Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi thực sự cần thiết và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

      – Điều trị triệt để bệnh viêm loét dạ dày, đường ruột, đại tràng…

   Trên đây là những kiến thức về bệnh rối loạn hệ tiêu hóa, và cách phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Trong số viết tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẽ những phương pháp chữa trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả, mời các bạn chú ý đón đọc. Chúc các bạn nhiều sức khỏe !

Bài Viết Liên Quan

   §   Phương pháp điều trị tiêu hóa kém 

   §   Bị đau dạ dày nên kiêng gì

   §  Thực phẩm chức năng Curmin Lead

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *