Home / Xuất huyết dạ dày / Sơ cứu chảy máu dạ dày thế nào cho đúng

Sơ cứu chảy máu dạ dày thế nào cho đúng

   Chảy máu dạ dày tuy không phải là một chứng bệnh thường gặp, nhưng nếu không được phát hiện và có phương pháp xử lý kịp thời thì người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do đó những kiến thức sơ cứu chảy máu dạ dày mà chúng tôi chia sẽ sau đây thực sự có ích cho bạn và người thân.

Sơ cứu chảy máu dạ dày

   Đầu tiên các bạn cần ghi nhớ, không nên di chuyển người bệnh nhiều, cũng không nên để cho người bệnh đi lại nhiều vì có thể bệnh nhân sẽ choáng, chóng mặt, ngã xuống, có khi chết ngay nếu không được phát hiện kịp thời.

sơ cứu chảy máu dạ dày
Làm gì khi bị chảy máu dạ dày

   Cần thiết phải cho người bệnh nằm nghỉ tuyệt đối trên giường theo tư thế nửa nằm nửa ngồi, và nằm thẳng đầu thấp đối với trường hợp bệnh nặng.

   Sử dụng ngay các thuốc cầm máu sẵn có trong nhà, nếu không có thì người thân cần đi mua ngay để cho người bệnh sử dụng trước khi cho người bệnh đi bệnh viện. Tuyệt đối không di chuyển người bệnh khi chưa sử dụng thuốc.

  Sử dụng nước muối để cầm máu. Dùng 6-8rg muối pha loãng với nước, cho người bệnh uống từ từ. Khi pha nên dùng nước sôi để dễ hòa tan muối, sau đó pha thêm nước lạnh để làm giảm nhiệt độ. Nước muối có tác dụng làm máu động lại, vì vậy sau khi uống song nến thấy người thoải mái thì cứ cho người bệnh uống tiếp không cần quan trọng là nhiều hay ít.

   Không nên để người bệnh quá đói vì như vậy dạ dày sẽ tăng co bóp và tiết dịch dễ gây chảy máu dạ dày nhiều hơn. Nên cho người bệnh ăn ít, cứ khoảng 3 giờ thì cho ăn 1 lần những thức ăn nhẹ và dễ tiêu như: bột trẻ em, khoai tây nghiền nhỏ, thịt băm, cháo… nên cho người bệnh uống nhiều chất lỏng như sữa, nước trà loãng pha đường.

   Khi tình trạng bệnh đã thuyên giảm, những ngày tiếp theo nên cho người bệnh chườm mát ở vùng thượng vị, uống nhiều nước lạnh để làm dạ dày giảm co bóp và tiết dịch vị. Cần theo dõi thường xuyên, đo huyết áp, đếm mạch để kịp thời xử lý khi có các biểu hiện bất thường.

   Khi các triệu chứng đã ổn định gia đình nên đưa người bệnh đến bệnh viên hoặc các cơ sở ý tế để khám, xác định chính xác tình trạng bệnh từ đó có hướng điều trị loét dạ dày thích hợp. Không nên để người bệnh tự điều trị tại nhà hoặc mua thuốc về tự điều trị… Trong quá trình điều trị, bên cạnh việc sử dụng thuốc thì có thể kết hợp sử dụng các món ăn, bài thuốc nam chữa xuất huyết dạ dày để tăng cường hiệu quả và giúp quá trình điều trị bệnh nhanh hơn.

   Trên đây là những kiến thức sơ cứu chảy máu dạ dày khi chẳng may người thân trong gia đình bạn mắ phải. Do đó, hãy luôn ghi nhớ và thực hiện theo đúng quy trình cũng như những nguyên tắc bên trên. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

Bài Viết Liên Quan

   §   Điều trị chảy máu dạ dày thế nào

   §   Biểu hiện chảy máu dạ dày

   §   Thuốc bào vị an có tốt không

5 Bình luận

  1. mình bị bệnh này mà k biết làm sao cho hết bj xuất huyết dạ dày ai có cách j đó thi chỉ mình với chứ mình bị bệnh như vậy khổ quá

  2. Mình bị mác bệnh dạ dày lâu làm nhưng cho mình hỏi làm sao để chữa bệnh dạ dày như vậy mà hết được mới là vến đề có nghĩa là khỏi 100% ấy đã có ai khỏi hoàn toàn chưa nếu chữa được khỏi thi có mất chi phí nhiều không

  3. bình nói đúng đó mình thấy bjo chỉ có thể sử dụng thuốc đông y của dân tộc là chữa khỏi thôi . theo minh được biết là khi sử dụng thuốc đông y thi cơ thể của chúng ta sẽ hấp thụ thuốc dần dần chứ k như thuốc tây khi uống sẽ khỏi ngay , trong những bài thuốc chị bệnh dạ dày thi có thể nói hiệu qua sẽ cao hơn nhưng nó là vẫn đề thời gian . mình có kiên trì sử dụng không, nếu bạn làm được thì bệnh tình sẽ khỏi dù là dân tộc nhưng có rất nhiều bài thuốc hay nhưng ông lang trên những vùng cao hay nhưng vùng dân tộc thiểu số có nhưng bài thuốc mà rất lâu đời rồi từ nhưng người ông tra truyền lại cho cúng ta

  4. thuốc đông y có dễ uống không mọi người , mình đang sử dụng thuốc tây y có sử dụng tuốc tây y được k nhỉ

  5. bạn ơi mình k biết như thế nào chứ , như mình thấy bjo có ít thuốc về bệnh này lắm cũng có người chữa khỏi với cơ địa của bạn hấ thu được với thuốc , hoặc là bạn có thể sử dụng thuốc đông y , của dân tộc thi mới khỏi được

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *