Home / Phòng bệnh dạ dày / Tác hại của rượu đối với hệ tiêu hóa

Tác hại của rượu đối với hệ tiêu hóa

   Trong số viết trước chúng ta đã tìm hiểu những tác hại của thuốc lá đối với dạ dày. Trong số viết này chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn những tác hại của rượu bia đối với hệ tiêu hóa. Việc chất cồn gây hại cho niêm mạc dạ dày thì ai cũng biết, nhưng mức độ gây hại thế nào và cơ chế gây hại của chất cồn với niêm mạc dạ dày ra sao thì hãy cùng tìm hiểu.

Tác hại của rượu đối với hệ tiêu hóa

   1, Chất cồn có thể chực tiếp gây ra các tổn thương ở niêm mạc dạ dày, Beaumont là người sớm nhất thông qua quan sát những bên nhân viêm dạ dày có sử dụng rượu bia đã phát hiện ra chất cồn có thể tạo ra những mảng đỏ, sung huyết ở niêm mạc dạ dày.

Tác hại của rượu đối với dạ dày
Tác hại của rượu đối với dạ dày

   2, Chất cồn khi được đưa vào cơ thể dù chỉ là một lượng nhỏ cũng gây ra các kích thích ở tế bào thành dạ dày, thúc đẩy dạ dày tiết dịch axit, làm gia tăng nồng độ axit trong dạ dày. Điều này gây ra sự mất cân bằng gữa có chế tấn công và phòng thủ của dạ dày làm cho dạ dày dễ mắc các bệnh viêm loét hơn.

   3, Chất cồn trực tiếp tác động lên cơ ở môn vị, làm rối loạn chức năng đóng mở của cơ môn vị, dẫn tới tình trạng dịch mật và dịch tá tràng chảy ngược vào dạ dày và gây ra các tổn thương niêm mạc dạ dày.

   4, Rượu bia và cách chất có cồn thường tạo ra các kích thích hưng phấn, về lâu dài các kích thích này làm cho thân kinh căn thẳng, gây ra những ảnh hưởng cho quá trình điều tiết axit dạ dày, dẫn tới những rối loạn tiêu hóa và gây ra bệnh viêm dạ dày.

   Những năm gần đây, cùng với mức sống ngày được nâng cao, tỉ lệ người uống rượu ngày cũng tăng lên làm cho tỉ lệ người mắc bệnh viem da day cũng tăng theo đáng kể. Một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên 51 người thường xuyên uống rượu và nghiện rượu cho thấy, tất cả số người này đều mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính. Vậy có thể kết luận rượu bia là nguyên nhân gây viêm dạ dày hàng đâu.

   Do đó, để đề phòng bệnh viêm dạ dày phát triển và hạn chế những tác hại của rượu với dạ dày, mọi người chỉ nên uống rượu vừa phải, đặc biệt không nên uống rượu lúc đói. Những người đã bị viêm dạ dày hoặc có tiền sử mắc bệnh này cần sớm cai rượu nếu không có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Bài Viết Liên Quan

   §   Triệu chứng trào ngược dạ dày

   §   Đau dạ dày không nên ăn gì

   §   Chữa đau dạ dày bằng nghệ mật ong

Nguồn: Tin y học

5 Bình luận

  1. không uống thì không được, nhiều lúc có công việc tù chối thì không được, uông và thì bệnh lại phát lên. bác sĩ cho hỏi là có loại thuốc mà điều trị dứt điểm được bệnh dạ dày không. tôi bị 3 năm này rồi những mỗi lần uống một chút rượu và là bệnh lại phát lên.

    • khỏi thì khỏi nhưng vẫn phải kiêng những đồ có cồn, có ga… bạn ạ. những thức đó có khỏi dùng vào thì bệnh vẫn bị lại. tốt nhất là bỏ hẳn. mình cũng bị dạ dày uống thuốc nhà cô Hoa khỏi hẳn rồi đây, những vẫn không được đụng rượu bia. sợ bệnh tái phát lại thì khổ ra

  2. may mà có thuốc của bac sĩ cứu tôi chứ không biết bây giờ thế nào luôn. lúc thanh niên thì rượu bia suốt ngày về sau thì với biết tác hại không lường. hết trào ngược rồi viêm loét dạ dày… đến khổ sở. ăn uống vào là lại ra hết. sau thời gian uống thuốc của bác sĩ thì giờ tôi ăn uống ngon hơn rồi. cám ơn bác sĩ nhiều!

    • bạn ơi bạn uống thuốc nhà bác sĩ Hoa khỏi rồi hả. bạn cho mình xin địa chỉ nhà bác sĩ mình đến khám. mình bị trào ngược dạ dày. chữa trị khắp nơi rồi mà không khỏi. mong tìm đến đây sẽ khỏi.

  3. bạn ơi cho mình hỏi chồng mình hay đi uống rượu , bia mà dạo này a ấy có những biểu hiện như là buồn nôn và ợ hơi , ợ nóng thỉnh thoảng cứ nôn đến bữa ăn thi ăn lo một tý là đau nhất là ăn đồ cay nóng vào là biết ngay ạ cho mình hỏi chống mình như vậy có phải mắc bệnh dạ dày không ạ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *