Home / Phòng bệnh dạ dày / Tác hại của thuốc lá đối với dạ dày

Tác hại của thuốc lá đối với dạ dày

   Nicotin là độc tố chủ yếu trong thuốc lá, việc chất này gây hại cho hệ hô hấp thì ai cũng đã biết, những việc hút thuốc lá gây hại thế nào cho dạ dày và hệ tiêu hóa thì lại chưa được coi trọng. Vậy hút thuốc lá có quan hệ gì tới bệnh viêm dạ dày và những tác hại của thuốc lá đối với dạ dày thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Tác hại của thuốc lá đối với dạ dày

   1, Nicotin có trong thuốc lá có thể làm cho mạch máu dưới niêm mạc dạ dày co lại, gây co thắt, làm cho niêm mạc thiếu máu và oxy, lượng máu tới niêm mạc dạ dày giảm đi là một trong những nguyên nhân viêm dạ dày quan trọng, phá hoại tính hoàn chỉnh của niêm mạc dạ dày.

Tác hại của thuốc lá với dạ dày
Tác hại của thuốc lá với dạ dày

   2, Nicotin làm cho cơ đóng mỡ môn vị bị giảm, chức năng vận động bị mất điều tiết, dịch mật và dịch tá tràng trào ngược lên dạ dày. Mà dịch mật có thể phá hoại lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày gây ra viêm loét niêm mạc dạ dày.

   3, Hút thuốc lá làm tăng nhu động dạ dày: Làm cho dạ dày tăng tiết axit, khi dạ dày dư axit quá nhiều sẽ kiến lớp niêm mạc dạ dày vốn đã bị tổn thương sẽ nặng hơn.

   4, Gần đây một số nghiên cứu còn phát hiện, hút thuốc lá còn có thể ức chế niêm mạc dạ dày hợp thành hooc môn tuyến tiền liệt. Mà hooc môn này lại có thể cải thiện vi tuần hoàn ở niêm mạc dạ dày, làm tăng lưu lượng máu của tổ chức thượng bì niêm mạc dạ dày, giúp bảo vệ sự hoàn chỉnh của tế bào, thúc đẩy loại trừ độc tố, có lợi cho sự phục hồi những tổn thương ở niêm mạc và ức chế việc tiết axit của dạ dày. Khi tuyến hoc môn bị giảm, nhân tố bảo vệ niêm mạc dạ dày sẽ yếu đi, dễ làm lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày bị phá hoại mà gây nên bệnh viêm dạ dày.

   Các nghiên cứu cho thấy thuốc là là tốp nguyên nhân viêm dạ dày hàng đầu, bên cạnh đó việc khởi phát bệnh viêm dạ dày tỉ lệ thuận với số lượng và thời gian hút thuốc. Có nghĩa là hút thuốc càng nhiều và thời gian hút thuốc càng lâu thì tỉ lệ mắc bệnh viêm dạ dày càng cao. Bên cạnh đó, hút thuốc khống những gây ra các bệnh lý về dạ dày và làm cho các chứng bệnh loét dạ dày tái phát nhiều lần. mà còn làm tăng tỉ lệ bị ung thư dạ dày.  Do đó để bảo vệ sức khỏe bản thân, và tránh xa những tác hại của thuốc lá đối với dạ dày, người mắc bệnh dạ dày cần bỏ ngay thuốc lá.

Bài Viết Liên Quan

   §   Tác hại của rượu đối với dạ dày

   §   Nguyên nhân loét dạ dày tá tràng

   §   Cách chữa đau dạ dày bằng chè dây

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *