Home / Tin y học / Thể trọng cơ thể ảnh hưởng thế nào đến tình trạng kinh nguyệt

Thể trọng cơ thể ảnh hưởng thế nào đến tình trạng kinh nguyệt

Trọng lượng cơ thể của chúng ta không chỉ là yếu tố quyết định về hình thức, thẩm mỹ, sức khoẻ ở cả nam giới  và phụ nữ. Không những thế ở chị em phụ nữ, trọng lượng còn là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt.

Theo nghiên cứu trong y học thì trọng lượng cơ thể con người được chia làm 3 mức cơ bản tính theo chỉ số BMI. Trong đó thể trọng trung bình nằm trong khoảng 19<BMI<25, thể trọng quá thấp hoặc gầy BMI<19, BMI>25 là béo phì.

Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao mà thể trọng của người phụ nữ lại là yếu tố gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt nhé:

Vì sao béo phì ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Hiện nay béo phì đang là tình trạng đáng lo ngại ở nhiều quốc gia nhất là những nước đang phát triển và phát triển. Nguyên nhân dẫn đến béo phì xuất phát phần lớn là do chế độ ăn uống quá nhiều, chứa nhiều chất béo và một số nguyên nhân khác như yếu tố di truyền, bệnh liên quan đến buồng trứng, não bộ, bệnh tiểu đường. Khi cơ thể được nạp quá nhiều calo vượt quá nhu cầu khiến cho nó không tiêu thụ hết được nó sẽ chuyển hoá thành mỡ và tích tụ lại. Lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều khiến lượng testosteron được chuyển hoá oestrogen tăng lênvà không giải phóng được hết ở tuyến yên. Khi đó mà quá trình rụng trứng ở phụ nữ không sảy ra từ đó dẫn đến rối loạn kinh nguyệt với các biểu hiện như chu kì hành kinh thay đổi, kinh nguyệt thưa…

beo-phi-co-anh-huong-den-roi-loan-kinh-nguyet

Hơn nữa, những người béo phì có testosterone phân ly trong máu nhiều hơn người bình thường, nó sẽ ức chế quá trình phát dục của noãn bào gây ra tình trạng vô kinh, thậm chí là vô sinh. Điều này đặc biệt không tốt cho những chị em đang trong tuổi sinh sản nhất là trẻ vị thành niên.

> Nếu bạn quan tâm đến việc uống thuốc tránh thai xong bị rối loạn kinh nguyệt hay không thì nên xem bài: https://chuyenkhoaphukhoa.vn/tai-sao-lai-bi-roi-loan-kinh-nguyet-sau-khi-uong-thuoc-tranh-thai.html

Kinh nguyệt không đều là do gầy yếu

Những người có thể trọng gầy hay quá gầy phần lớn là do ăn uống thiếu chất, bệnh tật chủ yếu ở những nước kém phát triển. Khi bị bệnh thì lượng thức ăn đi vào cơ thể không thể chuyển hoá tốt thành chất dinh dưỡng, cơ thể không thể hấp thụ được.

kinh-nguyet-khong-deu-do-gay-yeu

Khi cơ thể quá gầy thì lúc này sức khoẻ con người cũng yếu hơn. Trái ngược lại với người béo phì thì ở người gầy lượng oestrogen mà chất béo chuyển háo thành quá ít dẫn đến những ảnh hưởng đến chức ăng trong cơ thể, các mạch xung thần kinh không ổn định dẫn đến những vấn đề về tâm lý gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Ngoài ra, vì yếu tố thẩm mỹ mà nhiều chị em đã ăn rất ít, thậm chí là nhịn ăn, uống thuốc giảm cân không theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để giảm cân khiến cơ thể gầy đi.

Kinh nguyệt là một điều tự nhiên, quan trọng của người phụ nữ. Đây là yếu tố rất quan trọng có liên quan đến sức khoẻ và khả năng làm mẹ của người phụ nữ. Vì vậy bạn nên có một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để tránh tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *