Home / Hỏi đáp - chia sẻ / Lưu ý khi phối hợp thuốc kích thích chức năng dạ dày

Lưu ý khi phối hợp thuốc kích thích chức năng dạ dày

   Thuốc kích thích chức năng dạ dày là loại thuốc mà bệnh nhân dạ dày tiêu hóa kém thường hay dùng. Khi người bệnh cảm thấy dạ dày đau khó chịu, xuất  hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn, chướng bụng thì trước tiên sẽ lựa chọn các thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày. Loại thuốc này có thể tang cường chức năng vận động của dạ dày đường ruột, nhưng không thể dùng chung với các thuốc chống tiết choline và thuốc chống tiết axit.

Lưu ý khi phối hợp thuốc kích thích chức năng dạ dày

   Kết hợp với Atropine: Nếu Domperinone kết hợp với atropine sẽ có tác dụng ngược nhau. Domperinone là thuốc kích thích chức năng dạ dày, còn atropine là thuốc ức chế nhu động dạ dày, khi uống cùng nhau không những không chữa được bệnh mà còn làm gia tang ắp lực lên chức năng gan.

Thuốc kích thích chức năng dạ dày
Thuốc kích thích chức năng dạ dày

   Kết hợp với thuốc chống tiết axit: Những người bệnh axit dạ dày tiết ra nhiều, thì cần thuốc chống tiết axit ở lại trong dạ dày lâu hơn để phân tan ra bề mặt niêm mạc dạ dày, phát huy tác dụng của thuốc. Nhưng nếu sử dụng kết hợp với Domperinone một loại thuốc có tác dụng làm tang nhu động dạ dày ruột, thì sẽ làm rút ngắn thời gian thuốc chống tiết axit ở lại trong dạ dày, từ đó làm giảm đi tác dụng của thuốc chống tiết axit, vì vậy không nên kết hợp 2 loại thuốc này với nhau.

   Kết hợp với pepsin: Nếu thuốc Domperinone kết hợp với pepsin, do pepsin chỉ tác dụng mạnh trong điều kiện axit, trong khi đó Domperinone lại là thuốc kích thích chức năng dạ dày, làm tang cường nhu động dạ dày kiến cho pepsin nhanh chóng bị đẩy xuống khoang ruột, do vậy không thể đạt được tác dụng tương ứng. Vì vậy cũng không nên kết hợp thuốc Domperinone với pepsin.

   Có thể thấy thuốc kích thích chức năng dạ dày ảnh hưởng đến tháo rỗng dạ dày ruột. Do đó, tất cả những thuốc chữa bệnh dạ dày chịu ảnh hưởng của sự tháo rỗng nếu kết hợp với những loại thuốc này sẽ làm giảm đi tác dụng đáng kể. Vì vậy, cần chú ý không nên kết hợp sử dụng với nhau.

Bài Viết Liên Quan

   §   Những thực phẩm làm giảm axit dạ dày

   §   Nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản

   §   Người bị đau dạ dày nên ăn rau gì

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *