Home / Chữa viêm dạ dày / Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính thường gặp

Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính thường gặp

   Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính thường tiến triển chậm, không có dấu hiệu bất thường hoặc các biểu hiện điển hình. Có người mắc bệnh không có triệu chứng, có người đau dữ dội phần bùng trên, có người chỉ đau nhẹ và chướng bụng, thường đau sau khi ăn.

Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính

   Triệu chứng viêm dạ dày thường thấy nhất là không muốn ăn, ợ hơi, khó chịu, các triệu chứng này chỉ thỉnh thoảng xuất hiện hoặc tồn tại trong một thời gian dài. Những trường hợp nặng hoặc loét dạ dày có có thể xuất hiện các triệu chứng như nôn, xuất huyết tiêu hóa dẫn đến đi ngoài phân đen…nếu tình trạng xuất huyết tiêu hóa kéo dài có thể gây ra thiếu máu, thiếu sắt.

Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính
Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính

   Bệnh viêm dạ dày mãn tính có thể dựa trên những biểu hiện nhìn thấy bằng phương pháp nội soi và sự thay đổi của bệnh lý để chia làm 3 loại chính: viêm niêm mạc mãn tính, viêm dạ dày mãn tính xơ teo và viêm dạ dày mãn tính phù nề. Mổi loại có những triệu chứng và biểu hiện lâm sàng khác nhau như sau:

   Viêm niêm mạc dạ dày mãn tính:

   Dạng bệnh viêm dạ dày mãn tính này phần lớn không có triệu chứng rõ ràng, triệu chứng viêm dạ dày mãn tính dạng này thường thấy ở một số người bệnh là:

  • Phần bụng trên chướng và đau có cảm giác no không theo quy luật, thường kèm theo ợ, triệu chứng này thường rõ hơn sau khi ăn.
  • Ăn không ngon, khó chịu, nôn, ợ chua…

   Viêm dạ dày mãn tính xơ teo:

Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính
Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính

   Triệu chứng chủ yếu là chán ăn, sau khi ăn no thì có cảm giác chướng bụng, phần thượng vị dạ dày có cảm giác đau. Có lúc người mắc bệnh có các triệu chứng tương đối rõ của thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, mệt, đắng miệng, bụng trên khó chịu, tiêu chảy, người gây yếu…

   Viêm dạ dày mãn tính phù nền:

   Thông thường chiệu chứng viêm dạ dày mãn tính chính của dạng bệnh này là bụng trên đau không theo quy luật, kèm theo đường tiêu hóa nhiều lần xuất huyết; có người bệnh xuất hiện các triệu chứng giống như loét dạ dày.

   Tóm lại biểu hiện của bệnh viêm dạ dày mãn tính không điển hình chủ yếu có 5 đặc điểm nhận dạng sau:

       1, Đau bụng trên lúc nặng lúc nhẹ

      2. Có xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa không tốt như: ợ chua, ợ hơi, đầy bụng… các biểu hiện này rõ ràng hơn sau khi ăn thức ăn có chứa nhiều mỡ

       3. Đôi khi kèm theo các triệu chứng như nôn, ăn uống giảm, thiếu máu, người gây và tiêu chảy.

       4. Bệnh để lâu không điều trị thì hiệu quả điều trị không cao, hay tái phát nhiều lần.

       5. Một số ít người bệnh có triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa trên.

   Trên đây là các triệu chứng viêm dạ dày mãn tính. Các triệu chứng này rất giống và thường bị nhầm lẩn với các bệnh đường ruột và tiêu hóa thường thấy, do vậy người bệnh nên nội soi dạ dày và kiểm tra để chuẩn đoán chính xác.

Bài Viết Liên Quan

   §   Phòng bệnh viêm dạ dày mãn tính

   §   Phương pháp điều trị viêm dạ dày mãn tính

   §   Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày mãn tính

3 Bình luận

  1. có ai mắc bệnh này không ạ cho mình hỏi chút mình bị bệnh này lâu năm mà không biết phải làm sao có ai có cách nào chỉ mình với ạ

  2. triệu chứng thường gặp của bệnh dạ dày như thế nào có ai chỉ mình biết được không ạ mình muốn biết để phòn tránh

  3. mẹ em năm nay 59 tuổi, bị bệnh dạ dày nhưng cũng kèm chứng men gan cao. Theo nhiều người chỉ, muốn không nóng gan phải ăn nhiều đồ mát nhưng dạ dày mẹ em lại không chịu được những loại đồ ăn mát. Mỗi lần ăn vào lại bị nhức đầu, buồn nôn khó chịu. Vậy có cách nào chữa dứt được tình trạng này không

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *