Home / Xuất huyết dạ dày / Triệu chứng xuất huyết dạ dày và tiến triển của bệnh

Triệu chứng xuất huyết dạ dày và tiến triển của bệnh

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

   Như các bạn đã biết, bệnh xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày) có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời. Vậy những triệu chứng xuất huyết dạ dày là gì? Các biểu hiện của bệnh như thế nào? Hãy tìm hiểu, và ghi nhớ những kiến thức sau đây:

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

   Trước khi bị chảy máu dạ dày người bệnh thường có các cơn đau đột ngột, giữ dội ở vùng thượng vị. Sau cơn đau ban đầu như dao đâm là các cơn đau liên tục, khó thở, đau khắp bụng, đi lại, nằm hay ngồi đều có thấy đau ở phần bụng. Đôi khi những cơn đau dạ dày dữ dội kéo dài làm cho người bệnh ngất đi, mặt tái xanh, người ngất lịm. Khi tỉnh dậy thấy nóng ở cổ, cuống họng có mùi tanh máu. Ở những trường hợp nặng người bệnh có thể ói ra máu tươi hoặc thâm đen, những ngày sau đó thì đi ngoài ra phân đen và có mùi hôi tanh của máu.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày
Triệu chứng xuất huyết dạ dày

   Với những trường hợp triệu chứng xuất huyết dạ dày nhẹ, thì sau cơn đau hoặc ngất, người bệnh có cảm giác rã rời, mệt mỏi, muốn nằm, mặt xanh tái… 2 đên 3 giờ sau thì đi ngoài ra phân có máu bầm đen hoặc đen hẳn như hắc ín, mùi tanh hôi.

   Đôi khi những biểu hiện nôn ói ra máu của bệnh xuất huyết dạ day thường bị nhầm lẩn với bệnh ho ra máu. Do đó, người bệnh cần phân biệt chính xác các biểu hiện của bệnh.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Triệu chứng ho ra máu

 – Phải cố sức trong cơn nôn mửa,

 – Bụng đau và cứng

– Sau một cơn ho thấy khạc ra máu
 – Máu đỏ, đen không có khống khí      

 – Máu thường lẩn với thức ăn

– Máu đỏ thuần có bọt và không khí
 – Biểu hiện tiếp theo là đi ngoài

 – phân đen và hôi tanh

– Những ngày tiếp khạc ra có máu.

Tiến triển triệu chứng xuất huyết dạ dày

Triệu chứng xuất huyết dạ dày
Triệu chứng xuất huyết dạ dày

   Tùy theo lượng máu mất đi, và thời gian chảy máu dạ dày mà có những ảnh hưởng cụ thể đến thể trạng của người bệnh. Đối với các trường hợp nhé, lượng máu mất đi ít, người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, không có những thay đổi về mạch và huyết áp, thể trạng cơ thể ở mức bình thường.

   Đối với những trường hợp vết loét lớn, gây mất máu nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Người bệnh sẽ có những biểu hiện, hoa mắt, chóng mặt, vả mồ hôi, chân tay lạnh ngắt, mạch và huyết áp hạ đột ngột… Biểu hiện này đặc biệt nguy hiểm vì nếu không được sơ cứu kịp thời có thể dẩn đến tử vong do mất máu cấp.

   Đối với những trường hợp lượng máu mất đi it nhưng kéo dài. Tuy không gây ra các biến chứng nguy hiểm nhưng làm cho thể trạng người bệnh suy nhược, mệt mỏi, cơ thể thiếu sức sống, da nhợt nhạt, suy tim do thiếu máu…

Bài Viết Liên Quan

   §   Sơ cứu xuất huyết dạ dày

   §   Các thuốc gây xuất huyết dạ dày

   §   Nguyên nhân viêm dạ dày cấp tính

3 Bình luận

  1. mình mới bị bệnh này nhưng k biết phải làm sao để khỏi bệnh ạ , mình đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng mãi mà k khỏi được mình muốn uống thuốc nam chứ thuốc tây mình sử dụng nhiều thuốc rồi mà k khỏi được

  2. Tôi bị “viêm sung huyết hang vị dạ dày mức độ T.B, dương tính HP” (theo kết quả nội soi tại BV), tôi có thể điều trị dứt điểm không và bao lâu…? Vi khuẩn HP nguy hại như thế nào…?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *