Home / Hỏi đáp - chia sẻ / Vì sao chị em lại bị rối loạn kinh huyệt?

Vì sao chị em lại bị rối loạn kinh huyệt?

Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt sẽ giúp chị em tìm được hướng điều trị hiệu quả để khắc phục tình trạng này.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, diễn ra trong thời gian hành kinh hoặc những biến đổi về thời gian của chu kỳ kinh nguyệt của chị em.  Những dấu hiệu bất thường như: rong kinh, trễ kinh, kinh đến sớm, vô kinh, chu kỳ không đều, đau bụng dữ dội,…Rối loạn kinh nguyệt nếu không phát hiện và điều trị kịp thòi có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

roi-loan-kinh-nguyet-1

Trước hết cần tìm hiểu lý do vì sao bạn bị rối loạn kinh nguyệt, sau đó tìm phương pháp điều trị cụ thể

Vì sao bị rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở tuổi dậy thì, sinh con thậm chí cả mãn kinh. Với tình trạng kinh nguyệt bất thường này không phải chị em nào cũng biết được nguyên nhân. Dưới dây là những lí do khiến kinh nguyệt của bạn không đều;

Mất cân bằng nội tiết tố

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn bị rối loạn kinh nguyệt. Trong suốt quá trình sinh sản, phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn bao gồm từ lúc có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những gian đoạn này sẽ đươc cân bằng nhờ nội tiết tố sản sinh trong cơ thể. Khi nội tiết tố mất cân bằng sẽ dẫn đến các hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Tăng hoặc giảm cân

Khối lượng cơ thể đột nhiên tăng hoặc giảm cũng là nguyên nhân làm rối loạn kinh nguyệt. Những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn hooc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Phầ lớn trường hợp giảm cân đều khiến kinh nguyệt thất thường.

Do ăn uống

Những người mắc chứng rối loạn ăn uống  như chán ăn, hoặc ăn uống không kiểm soát có thể làm cho kinh nguyệt không đều. Chế độ dinh dưỡng không đều làm ảnh hưởng đến mứa độ sản sinh hooc môn và gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Do vận động quá nhiều

Đây có thể là nguyên nhân mà ít người nghĩ đến nhất, tập thể dục nhiều làm cơ thể hoạt động quá mức làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều. Vì thế những nữ vận động viên thường đối mặt với vấn đề rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài

> Nếu các bạn gái đang bị rối loạn kinh nguyệt nên tìm hiểu thêm: Cách trị kinh nguyệt không đều

Do rối loạn chức năng tuyến giáp

Hóoc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Những phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều.

Phụ nữ cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú cũng làm ảnh hưởng đến lượng hoóc môn và làm rối loạn cân bằng dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng phải cần một thời gian nó mới đi vào ổn định.

Tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, hầu hết bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Do mới ban đầu mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể cần có thời gian để ổn định và tạo thành quy luật. Vì vậy các bạn gái thường mất 2-3 năm đầu tiên là bị rối loạn kinh nguyệt.

Buồng chứng đa nang

Buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.Biểu hiện là buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Khi bị buồng trứng đa nang, phụ nữ không có chu kỳ kinh thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều. Ngoài ra,còn có các biểu hiện bên ngoài như tăng cân, mụn trứng cá, thường xuyên chậm kinh, mất kinh và rậm lông.

Tiền mãn kinh

Khi đến giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ cũng thường bị kinh nguyệt không đều. Đây là điều bình thường, vì đến giai đoạn này mức độ hooc môn nữ bắt đầu giảm khiến mất cân bằng tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt.

Căng thẳng, stress,..

Công việc căng thẳng, stress kéo dài,… sẽ làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra hoóc môn cortisol có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Theo nhưng nguyên nhân trên và mức độ thường xuyên rối loạn kinh nguyệt của bạn, hãy đến khám bác sĩ và có biện pháp điều trị kịp thời nhé.

Tìm hiểu thêm về rối loạn kinh huyệt:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *