Home / Tin y học / Viêm amidan 1 bên là gì?Cách nhận biết người bệnh

Viêm amidan 1 bên là gì?Cách nhận biết người bệnh

Một kiểu bệnh lý liên quan đến đường hô hấp thông dụng đó là viêm amidan. Thông thường bệnh nhân hay bị sưng cả 2 bên amidan nhưng lại có các trường hợp chỉ bị sưng 1 bênh (viêm amidan một bên). Vì sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng tìm tòi nguyên nhân và dấu hiệu.

những nguyên nhân gây ra viêm amidan 1 bên

trước tiên đi vào tìm tòi về nguyên nhân thì chúng ta cũng nên cần có các định nghĩa cơ bản.

Viêm amidan 1 bên là bệnh gây ra viêm nhiễm, sưng đỏ amidan nhưng nó chỉ xảy ra ở 1 bên tạo cảm giác đau nhức, nóng tại vùng bị viêm.
các nguyên nhân gây ra bệnh là:

344

Biểu hiện của bệnh

  • Thứ nhất do amidan nằm ngay ở ngã 4 đường ăn , đường thở nên bắt buộc là nơi trước hết gặp mặt với vi khuẩn dẫn đến bệnh trước khi nó tiếp tục đi sâu vào cơ thể.
  • cấu tạo giải phẫu của amidan khá phức tạp, trên amidan có không ít khe hốc, trong quá trình ăn uống nếu không vệ sinh sạch sẽ thức ăn sẽ bị bám vào tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Lý do được giải thích rằng nếu bên amidan nào có nhiều khe hốc hơn thì số lượng vi khuẩn càng nhiều nên sẽ bị viêm amidan ở bên đó.
  • Ngoải ra một số nhân tố ngoại cảnh khác cũng nguyên nhân viêm amidan 1 bên như khói bụi, khí độc, thời tiết….

Những biểu hiện khi bị viêm amidan 1 bên

Các dấu hiệu của viêm amidan 1 bên dấu hiệu khá rõ ràng, hầu như ai có chút hiểu biết thì cũng dễ dàng phát hiện ra.

30

Viêm amidan một bên

  • dấu hiệu đầu tiên khá căn bản, mà thường hay gặp nhất đó là sự suy nhược của cơ thể, bệnh nhân nhận thấy uể oải, đau đầu, mệt mỏi chán ăn do cổ họng bị đau, nuốt không được.
  • người bệnh có thể sốt nhẹ hoặc có thể sốt cao đến mức co giật hay gặp ở dạng viêm amidan cấp tính 1 bên.
  • Khi nhìn trong thấy bề mặt niêm mạc hồng hoặc đỏ hơi phù lên, lưỡi có bị trắng.
  • đặc thù mà bạn có thể nhận biết rõ ràng khi nhìn vào trong cổ họng , bạn sẽ thấy một bên amidan sưng to hơn so với bên còn lại và cảm giác nóng hơn.

Chú ý: Trong quá trình bị viêm amidan bạn cần khắc phục khạc nhổ hay cho tay vào ấn vào vùng amidan sưng tấy vì có thể gây ra chảy máu, nhiễm trùng nặng hơn. Bạn nên ăn những thực phẩm mềm như cháo loãng, ngũ cốc và uống những loại nước sinh tố, nước trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất đầy đủ cho cơ thể.

Để điều trị bệnh viêm amidan 1 bên đa số là chữa theo từng triệu chứng như ho sốt, đau, nhức để uống thuốc hay có những phương pháp điều trị khác nhau. Trong quá trình này nên vệ sinh khoang miệng thật tốt để hạn chế sự nhiễm trùng thêm khiến bệnh nặng hơn. Không tự ý dùng thuốc mà nên chữa trị theo đơn của thầy thuốc.

Xem thêm

>> Thuốc đông y chữa viêm amidan

>>> biểu hiện viêm amidan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *