Home / Chữa viêm dạ dày / Viêm dạ dày mãn tính: nguyên nhân, triệu chứng

Viêm dạ dày mãn tính: nguyên nhân, triệu chứng

   Viêm dạ dày mãn tính được G.E.Stahl mô tả lần đầu tiên năm 1728 dựa trên kết quả mổ tử thi. Từ năm 1956, ống nội soi dạ dày mềm ra đời. Nhờ có nội soi dạ dày và sinh thiết niêm mạc, những hiểu biết nghiên cứu về bệnh viêm dạ dày ngày càng phong phú hơn. Viêm dạ dày được xem như là tình trạng viêm của lớp niêm mạc dạ dày, hiện tượng viêm này diễn ra từ từ và tồn tại trong một thời gian khá dài.

Viêm dạ dày mãn tính

   Viêm dạ dày mãn tính là chỉ bệnh viêm niêm mạc dạ dày mãn tính do những biến đổi bệnh lý khác nhau, hoặc do dạ dày suy thoái gây ra. Đây là bệnh thường gặp nhất ở hệ tiêu hóa, chiếm 80-90% số người bệnh được kiểm tra chuẩn đoán qua nội soi dạ dày và sinh thiết niêm mạc. Trong lâm sàng, tỉ lệ nam giới mắc bệnh này nhiều hơn ở nữ giới và tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng nhiều hơn.

Viêm dạ dày mãn tính
Viêm dạ dày mãn tính

Nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính

   Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày mãn tính, cho tới ngày nay người ta cũng chưa xác đinh được rõ ràng các yếu tốt tác động trực tiếp để gây nên bệnh. Chỉ có thể liệt kê các yếu tố gây bệnh viêm dạ dày như sau:

  • Vi khuẩn, vi rút và độc tố của chúng
  • Ăn uống không đúng khoa học
  • Sử dụng nhiều chất kích thích
  • Tuần hoàn trao đổi chất gặp trở ngại
  • Dịch mật trào ngược vào dạ dày
  • Yếu tố tâm lý, stress

Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính
Các dạng viêm dạ dày mãn tính

   Bệnh viêm dạ dày mạn tính thường không có biểu hiện đặc biệt, triệu chứng viêm dạ dày nặng nhẹ, thường không thống nhất với mức độ diễn biến bệnh lý qua nội soi. Phần lớn người mắc bệnh này không có triệu chứng gì. Nếu có thì chỉ là những biểu hiện sau khi ăn thấy đầy bụng, hơi thở nóng, kém ăn hơn, buồn nôn, đau khó chịu vùng bụng trên, hoặc người gầy thiếu máu, lưỡi viêm, đi lỏng.

Các dạng viêm dạ dày mãn tính

   Người ta căn cứu vào những nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày mãn tính mà chia bệnh này thành 2 loại chính đó là: Viêm dạ dày mãn tính thể nguyên phát và viêm dạ dày thể kế phát.

  • Viêm dạ dày thể nguyên phát: thồng thường được chia làm 2 loại đó là viêm dạ dày bề mặt, và viêm dạ dày suy thoái.
  • Viêm dạ dày thể kế phát: là những bệnh kế tiếp sau của dạ dày như viêm dạ dày sau phẩu thuât.

   Nhin chung, bệnh viêm dạ dày là một bệnh lý phức tạp và cho đến nay cũng chưa có cách điều trị viêm dạ dày mãn tính triệt để. Do vậy, người bệnh nên chú ý đến vấn để ăn uống sinh hoạt và có các biện pháp phòng bệnh viêm dạ dày hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan

   §   Phòng bệnh viêm dạ dày mãn tính

   §   Chữa trị bệnh viêm dạ dày cấp

   §   Biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Một bình luận

  1. bệnh này có chưa khỏi không , có nguy hiểm lắm không ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *