6 Biểu hiện cho thấy chị em đang bị kinh nguyệt không đều

Ở mỗi phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào cơ chế của mỗi người. Kinh nguyệt là hiện tượng ra máu – một chất dịch màu đỏ gồm máu và các chất nhầy do bong niêm mạc tử cung dưới sức ảnh hưởng của sự thay đổi đột ngột nội tiết tố estrogen hoặc progesteron, hình thành nên chu kỳ nguyệt san của các chị em phụ nữ.

Khi con gái ở độ tuổi từ 10 tới 18 tuổi sẽ bắt đầu thấy sự xuất hiện của kinh nguyệt, có những trường hợp tháng nào cũng xuất hiện đều đặn số ngày và lượng máu báo. Nhưng cũng có trường hợp một vài tháng mới có kinh nguyệt hoặc một tháng có hai lần kinh nguyệt. Đó là biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt không đều.

  1. Biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ sẽ xảy ra hàng tháng, được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tháng này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Tất cả những trường hợp như chậm kinh, rong kinh, mất kinh, thống kinh, thiểu kinh,… đều được gọi là chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Thông thường một chu kỳ kinh trung bình 28 ngày và kéo dài từ 3 tới 5 ngày, những trường hợp ít hoặc nhiều hơn hoặc không thấy kinh đều là biểu hiện của một chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, bao gồm:

  • Kinh nguyệt sản xuất ra quá ít, quá ngắn.
  • Kinh nguyệt kéo dài liên tục nhiều ngày liền, lượng máu quá nhiều gây mệt mỏi, xanh xao, suy nhược.
  • Hay cáu gắt, nổi nóng vô cớ.
  • Da mặt xanh xao, xám xịt, có những vết nám trên da.
  • Nội tiết tố nữ bị rối loạn khiến căng tức vú, béo phì.
  • Màu sắc máu kinh thay đổi và có mùi.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ sau này. Vậy cần điều trị như thế nào đối với chứng bệnh này?

  1. Điều trị triệu chứng kinh nguyệt không đều

Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều rất dễ mắc các bệnh lý về phụ khoa, nội khoa như buồng trứng đa nang, tim mạch, béo phì, cholesterol tăng cao, mãn kinh sớm hơn tuổi, … và có khả năng dẫn tới vô sinh. Vậy cần có biện pháp điều trị như thế nào để chu kỳ kinh nguyệt trở về hoạt động bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều do rất nhiều nguyên nhân nhưng dù là nguyên nhân gì thì trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều nên đến các cơ sở y tế thăm khám kịp thời để chuẩn đoán chính xác tình hình bệnh để có hướng điều trị khả quan nhất.

Khi tới bệnh viện, các bác sĩ sẽ tiến hành nhiều bước cơ bản để kiểm tra bệnh như siêu âm và soi ổ bụng để kiểm tra tử cung và buồng trứng bởi có nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều do bị u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung.

Nếu sau khi thăm khám không tìm thấy gì bất thường thì chị em nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình lại để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể và tránh tình trạng stress kéo dài, không nên ăn đồ cay nóng và quá nhiều dầu mỡ hay đồ ăn quá lạnh. Mỗi ngày có thể uống một ly nước ép mùi tây và ăn nhiều trái cây tăng cường vitamin cho cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp ở nữ giới, chính vì thế, nữ giới cần có kiến thức có bản về sức khỏe sinh sản cũng như kiến thức về phụ khoa để có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh.

Leave a Reply