6 Nguyên nhân khiến chị em bị kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của phụ nữ chúng ta. Kinh nguyệt đều là dấu hiệu báo bạn có một sức khỏe tốt, ngược lại, một chu kỳ kinh nguyệt không đều lại là hiện tượng không mấy tốt đẹp và gây ảnh hưởng nghiêm trong tới sinh sản sau này.

Bệnh kinh không đều lại chính là biểu hiện của một bệnh lý phụ khoa nào đó ẩn chứa trong cơ thể như u xơ tử cung, ung thư buồng trứng hay bệnh đa nang buồng trứng,… những bệnh này nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe phái yếu, nhất là chức năng được làm mẹ trong tương lai

 1. Những bệnh lý gây ra bệnh kinh không đều ở phụ nữ.

Bệnh kinh không đều ở phụ nữ trong y học được xem là một chứng bệnh nguy hiểm bởi nó phản ánh sự bất thường trong cơ thể của nữ giới và có thể đó là dấu hiệu của một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như:

 • U xơ tử cung: bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, biểu hiện bệnh là ra máu nhiều, kéo dài liên tục nhiều ngày trong thời điểm kinh nguyệt gây ra hiện tượng rong kinh, gây thiếu máu dẫn tới tụt huyết áp, hoa mắt chóng mặt và thở dốc, khiến chị em khá mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
 • Lạc nội mạc tử cung: dấu hiệu báo của bệnh là máu kinh ra thất thường, tháng bị nhiều, tháng bị ít, hay xảy ra tình trạng đau bụng dữ dội.
 • Rối loạn tuyến giáp: thường bắt nguồn từ rối loạn kinh nguyệt và có dấu hiệu ý hệt tình trạng bệnh kinh không đều ở phụ nữ, lý do là hoocmon tuyến giáp biến chứng gây nguy hại trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt.
 • Polyp cổ tử cung: bệnh kinh không đều ở phụ nữ có triệu chứng khá điển hình của bệnh polyp cổ tử cung khiến người bệnh hay cáu gắt và tinh thần bất ổn.
 • Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung: do sinh hoạt tình dục hay vệ sinh không đúng cách khiến vùng kín dễ nhiễm khuẩn từ đó dẫn tới kinh nguyệt không đều và thường có mùi hôi.
 • Buồng trứng đa nang là bệnh khá phổ biến đối với bệnh kinh không đều ở phụ nữ, hầu hết khi mắc bệnh này bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tránh thai hàng ngày để điều hòa kinh nguyệt đi vào ổn định.
 1. Bệnh kinh không đều gồm những dấu hiệu nào?

Bệnh kinh nguyệt không đều ở phụ nữ là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt đỏng đảnh, lúc có lúc không, lúc nhiều lúc ít, có lúc lại mất tích trong nhiều tháng liên tục gây ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh kinh không đều là hiện tượng phái nữ không nên xem nhẹ, khi có dấu hiệu sau đây cần tới phòng khám và điều trị nếu phát hiện ra bệnh, bởi nếu để nặng thêm sẽ khiến bệnh rất khó chữa trị và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

 • Chậm kinh: trễ kinh cả tuần thậm chí hơn nửa tháng.
 • Kinh sớm: kỳ kinh đến sớm hơn dự định, kéo dài ngày hoặc rất ít máu báo.
 • Kinh quá nhiều hoặc quá ít dẫn tới thiểu kinh hay rong kinh.
 • Vô kinh.

Bệnh kinh không đều ở phụ nữ có thể do thay đổi sinh lý trong cơ thể gây nên, cũng có thể xuất phát từ bệnh lý nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy, gây bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng tới tốc độ sinh sản. Vì vậy, hãy là phụ nữ thông minh và hiểu biết để tự bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Leave a Reply