7 Thực phẩm cần tránh khi bị trào ngược dạ dày thực quản

Với trào ngược dạ dày thực quản, chế độ ăn uống là tác nhân trực tiếp gây nên căn bệnh này. Vì vậy để bệnh không trở nên nghiêm trọng. Cũng như ngăn ngừa nguy cơ tái phát thì việc kiểm soát một chế độ ăn uống khoa học là điều rất cần thiết. Vậy bệnh trào ngược dạ dày ăn gì?. Bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Các bạn cũng cần ghi nhớ để tránh sử dụng phải các nhóm thực phẩm sau đây.

1. Các loại thực phẩm có vị chua

Thực phẩm có vị chua thường là thực phẩm có chứa nhiều axit. Vì vậy khi được đưa vào dạ dày nó rất dễ dẫn đến sự bào mòn niêm mạc dạ dày. Đồng thời làm cho lượng dịch HCl và pepsin trong dạ dày tăng đột biến. Hậu quả làm gia tăng nguy cơ xuất hiện nhiều hơn những cơn trào ngược dạ dày thực quản cho người bệnh. Các thực phẩm có vị chua thường gặp như: Dưa chua, cam, chanh, nhót xanh, xoài, dấm, khế… Do đó nếu đây có là những món ăn yêu thích thì các bạn cũng nên hạn chế.

2. Các thực phẩm có tính kích thích

Đó có thể là những thực phẩm như: Thuốc lá, bia, rượu, cà phê, đồ uống có ga…. Khi được sử dụng, chúng sẽ gây kích thích đến hệ thần kinh. Làm cho sự chỉ đạo từ trung ương thần kinh đến dạ dày không đúng như quy luật thường thấy. Và từ đây sự đóng mở của van cơ thắt tâm vị sẽ là cơ hội để các thức ăn, dịch vị dễ dàng vượt qua. Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản vì thế mà hình thành.

7 loại thực phẩm mà bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nên tránh xa
7 loại thực phẩm mà bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nên tránh xa

3. Thực phẩm có tính cay – nóng

Nhóm thực phẩm này có sự tác động rất lớn đến quá trình tiêu hóa của người bệnh. Bởi chúng có thể kích thích làm tăng cảm giác đau rát cho bệnh nhân, nhất là tại những vị trí tổn thương. Làm tăng tiết lượng dịch vị axit trong dạ day. Ngoài ra, tính cay nóng còn làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Vì thế mà nguy cơ cao gia tăng hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

4. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo – dầu mỡ

Đặc trưng của nhóm thực phẩm này thường là khó tiêu. Vì vậy nó rất dễ bị ứ đọng lại dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Từ đây chúng sinh hơi và gia tăng áp lực đối với dạ dày. Hệ quả là gia tăng nguy cơ trào ngược. Do vậy nếu các bạn đang bị trào ngược thực quản dạ dày, hãy loại bỏ ra khỏi thực đơn những món rán – xào. Thay vào đó hãy chế biến dưới dạng luộc hoặc nấu canh.

5. Các thực phẩm có tính lạnh

Thực phẩm có tính hàn thường là các loại hải sản: Tôm, ngao, cua, ốc… Chúng dễ gây hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó là tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Vì vậy để bảo đảm sức khỏe, tốt nhất các bạn nên tránh nhóm thực phẩm này.

6. Các thực phẩm khô, cứng

Thực phẩm khô, cứng thường là những món chiên, rán, các loại đồ ăn sẵn….Đây là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên nếu đang bị trào ngược thì các bạn nên tránh. Bởi sự va chạm, tiếp xúc với những tổn thương sẵn có sẽ làm những vết loét trở nên nghiêm trọng hơn. Cảm giác đau gia tăng, mức độ khó chịu mà bệnh nhân phải gánh chịu thêm nghiêm trọng.

7. Đồ ngọt

Các loại thực phẩm có nhiều vị ngọt, hoặc socola cũng là nhóm thực phẩm mà bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nên tránh. Bởi đây là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất béo, chất menthyxanthine… sẽ dễ gây kích ứng làm giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó gây ra trào ngược.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh mãn tính. Song nhiều khi không cần phải dùng đến các loại thuốc điều trị các bạn cũng vẫn có thể khỏi bệnh. Chỉ cần có một chế độ sinh hoạt khoa học và tránh không sử dụng các loại đồ ăn mà chúng tôi đã cảnh báo ở trên. Chắc chắn trào ngược dạ dày thực quản sẽ không còn cơ hội để làm phiền các bạn.

Leave a Reply