Bệnh đau dạ dày có di truyền không

Bệnh đau dạ dày có di truyền không là một câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian qua.

Bệnh đang có xu hướng tăng lên ở mọi giới tính không chỉ đàn ông, hoặc ở mọi độ tuổi. Chính vì vậy những nghiên cứu đã đề cập đến yếu tố di truyền gây ra bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày là một bệnh lý liên quan đến đường tiêu hoá phổ biến, thường gặp ở khá nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Do đó số viết này sẽ dành để giải đáp những thắc mắc về tính di truyền của bệnh đau dạ dày cho các bạn.

4 nguyên nhân làm cho bệnh đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn

– Thường xuyên có tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, công việc áp lực, chấn thương tinh thần, sau một bệnh nội khoa nặng, sau một cuộc phẫu thuật

– Ăn nhiều đồ ăn thô cứng, đồ ăn nhanh, uống vội, ăn nhiều thức ăn có vị cay, chua, nóng quá, lạnh quá,…, hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia nguyên nhân gây đau dạ dày

Lạm dụng rượu bia khiến cho bệnh đau dạ dày trầm trọng hơn

– Liên quan tới những bệnh khác như viêm phổi mãn tính, viêm khớp dạng thấp, xơ gan, suy thận mãn tính, cường chức năng tuyến cận giáp, sỏi thận,

– Yếu tố di truyền: những người có nhóm máu O sẽ có tỷ lệ bị bệnh dạ dày hơn các nhóm máu khác, gia đình có người mắc các bệnh về tiêu hoá sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các gia đình khác.

Triệu chứng đau dạ dày điển hình

– Đau bụng vùng thượng vị là triệu chứng đau dạ dày. Người bệnh thường cảm thấy đau bụng trên rốn, cơn đau thường hay xảy ra khi đói hoặc ngay sau khi ăn, một số trường hợp đau không liên quan gì đến bữa ăn, đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ

Triệu chứng điển hình của bệnh đau dạ dày

Người bị đau dạ dày thường có biểu hiện đau bụng vùng thượng vị

– Triệu chứng kèm theo là rối loạn tiêu hoá. Người bệnh thường cảm thấy nặng bụng, ợ chua, ợ hơi, khó tiêu, nôn, buồn nôn, trướng bụng, bụng nóng rát khó chịu, trung tiện, phân có khi lỏng có khi nát, lại có khi rắn cục như phân dê .…

Hiện nay, nội soi dạ dày là phương pháp để chẩn đoán các bệnh về dạ dày chính xác và được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài việc xác định được vị trí tổn thương và tình trạng tổn thương ở dạ dày thì trong các trường hợp nghi ngờ bệnh ác tính có thể sinh thiết để tìm ra các tế bào lạ. Sinh thiết còn có thể hỗ trợ thực hiện việc lấy bệnh phẩm để thử test ureaza, nhuộm gan, nuôi cấy phân lập xác định vi khuẩn HP.

Theo những thống kê mới nhất thì bệnh đau dạ dày có thể mang tính di truyền.

Tỉ lệ mắc bệnh ở thế hệ kế tiếp trong gia đình có người bị bệnh đau, viêm loét dạ dày là 47%.

Bệnh di truyền suốt qua nhiều thế hệ, và tỉ lệ mắc bệnh ở nam gấp đôi nữ.

Nếu bố mẹ mắc bệnh viêm loét dạ dày, thì nguy cơ mắc bệnh này ở con cũng cao hơn và bệnh cũng sẽ khởi phát sớm hơn.

Bệnh ít xuất hiện ở những trẻ dưới 15 tuổi, chỉ có 5% trẻ khởi phát bệnh ở độ tuổi này. Ở độ tuổi 16 – 39 bệnh xuất hiện nhiều nhất chiếm tỉ lệ đến hơn 50%.

Do vậy, cần xem xét yếu tố gia đình, xem có người mắc bệnh viêm loét dạ dày không? Nhằm phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh từ đó có phương pháp dự phòng và chữa trị loét dạ dày có hiệu quả.

Bên cạnh đó, yếu tố lây truyền của vi khuẩn HP thông qua giao tiếp và sinh hoạt của những người trong cùng gia đình. Đây cũng chính là nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày ở thế hệ sau trong gia đình.

Mặc dù, chưa có một nghiên cứu cụ thể nào để trả lời thích đáng cho câu hỏi bệnh đau dạ dày có di truyền hay không. Nhưng dựa vào những thống kê ở trên thì chúng ta có thể khẳng định được rằng tỉ lệ này là khá cao và cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Leave a Reply