Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

   Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ? các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Là những câu hỏi được khá nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian qua. Do đó hãy bớt chút thời gian và cùng chúng tôi tìm hiểu về các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày nhé.

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày

   Điểm đầu tiên các bạn cần lưu ý đó là không có sự song hành giữa các triệu chứng trào ngược dạ dày lâm sàng và tổn thương thực thể của các biến chứng trào ngược dạ dày thực quản. Do đó đau nhiều chưa chắc đã có tổn thương viêm thực quản nặng, ngược lại viêm thực quản nặng có thể diễn tiến âm thầm cho đến khi xuất hiện các biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược thực quản như: loét thực quản, hẹp thực quản, xuất huyết thực quản… Sau đây là các biến chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp.

  • Loét, chảy máu thực quản:

   Axit trong dịch vị dạ dày trào ngược có thể ăn mòn niêm mạc thực quản và gây ra các vết loét với cơ chế gây bệnh tương tự  như loét dạ dày. Các vết loét này lâu ngày không được điều trị cũng có thể gây ra chảy máu thực quản, và khiến cho người bệnh có cảm giác đau rát thực quản, khó nuốt…

  • Hẹp thực quản:

  Biến chứng hẹp thực quản xuất hiện khi các vết loét ở thực quản lành lại thành các mô sẹo, các mô sẹo này phát triển phồng to lên làm thu hẹp thực quản, gây ra cảm giác vướng víu ở cổ họng, khó nuốt ngay cả khi uống nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

  • Ung thư thực quản:

   Khi tế bào niêm mạc thực quản phải tiếp xúc lâu ngày với axit dạ dày thì có thể gây ra những thay đổi về màu sắc và thành phần, dẫn đến biến dạng gọi là barrett thực quản. Nếu không được phát hiện và điều trị barrett thực quản có thể chuyển biến nhanh chóng thành ung thư thực quản, đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ?

   Theo thống kê hàng năm thế giới có khoảng 600.000 người mắc bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày, ở Việt Nam con số này là 7.000 ca. Do các biểu hiện ban đầu của bệnh chỉ gây ra những ảnh hưởng nhỏ đến cuộc sống, nên đa số mọi người chưa hình dung được mức độ nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày, dẫn đến chuẩn đoán muộn, phải phẩu thuật cắt bỏ khối u, tái tạo thực quản rất phức tạp và tốn kém, nhưng tỉ lệ số thêm được 3 năm chỉ dưới 5%.

   Kết luận: trào ngược dạ dày thực quản là một chứng bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị trào ngược dạ dày kịp thời.

Leave a Reply