Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì ?

   Bệnh trào ngược dạ dày thực quản đã được y văn đề cập đến từ vài chục năm nay, nhưng ở Việt Nam, bệnh này mới chỉ được lưu ý từ vài năm trở lại đây. Một trong các nguyên nhân làm cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản chưa được quan tâm ở nước ta là do triệu chứng quan trọng nhất của bệnh chưa được tầm soát kĩ, trong khi các triệu chứng khác thì rất dễ bị nhầm lẫn và thường được quy cho các bệnh khác như: Viêm loét dạ dày tá tràng, viêm thanh quản, viêm mũi xoang…

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

   Đó là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch vị dạ dày lên thực quản. Do tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như: HCL, pepsine, dịch mật…đối với niêm mạc thực quản, nên gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày.

   Bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá phổ biến ở các nước phương tây với tần suất từ 15 đến 30% dân số. Ở các nước Châu á trong đó có Việt Nam tần suất này dao động từ 5 đến 15% dân số. Trong những năm gần đây, ở nước ta, con số này đang gia tăng đáng kể và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản

   Ở trạng thái sinh lý bình thường thỉnh thoảng cũng có hiện tượng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản, nhưng rất thoáng qua và không gây hệ quả gì. Có một cơ chế chống trào ngược gồm nhiều yếu tố là:

   1, Hoạt động của cơ thắt dưới thực quản là yếu tố quyết định trong hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc thực quản đối với axit Hcl trong dịch dạ dày. Bình thường cơ thắt dưới thực quản chỉ mở ra khi nuốt, sau đó sẽ co thắt và đóng kín ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên, thỉnh thoảng trương lực của cơ thắt bị giảm đi làm cho dịch dạ dày trào ngược lên.

   2, Khi có sự trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản, dịch nhày thực quản với bi-carbonat và nước bọt có tính kềm sẽ trung hòa axit Hcl của dịch vị làm giảm hoặc mất đi sự kích thích của axit dạ dày lên niêm mạc thực quản.

   3, Nhu động của thực quản dạ dày sẽ đẩy ngược dịch vị trở xuống dạ dày.

   Từ các phân tích trên ta thấy, nếu cơ thắt dưới thực quản hoạt động không tốt sẽ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các yếu tố ảnh hưởng đến rối loạn hoạt động của cơ thắt dưới thực quản và cơ chế chống trào ngược có thể do:

  1. Sự giản cơ thắt dưới thực quản diễn ra thường xuyên hơn và kéo dài hơn.
  2. Thoái vị hoành.
  3. Rối loạn nhu động thực quản.
  4. Giảm tiết nước bọt.
  5. Các nhân tốt làm giảm áp lực cơ thắt dưới thực quản như các thuốc: secretin, cholesystokinine, glucagon…

   Trên thực tế thì ngoài 5 nguyên nhân trực tiếp gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trên, thì còn rất nhiều yếu tốt tác động gián tiếp gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản như: ăn uống vộ độ, sử dụng nhiều chất kích thích, ăn thực phẩm làm dư axit dạ dày…chúng tôi sẽ rành riêng một số viết để phân tích sâu hơn về nguyên nhân  gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản, mời các bạn chú ý đón đọc trong số tiếp theo. Xin cảm ơn !

Leave a Reply