Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ, và những điều mẹ cần biết

   Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ có thể hình thành và phát triển ở bất cứ giai đoạn nào của lứa tuổi thiếu nhi, thậm trí ngay cả trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ nhiễm bệnh này, đặc biệt là trẻ em đang trong độ tuổi đi học có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất.

   Vài năm gần đây, theo tổ chức y tế thế giới thì tỉ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ đang ngày một gia tăng đáng kể. Các báo cáo của tổ chức cũng cho thấy, trong số những người ở độ tuổi trưởng thành mắc bệnh viêm loét dạ dày, thì có khoảng 1.6%  ca  bệnh đã bắt đầu ủ từ trước 4 tuổi , và có khoảng 25% bắt đầu phát bệnh từ lúc đi còn đi học.

  • Nguyên nhân viêm loét dạ dày ở trẻ

   Nhiễm khuẩn HP: tương tự như ở người lớn, nguyên nhân chính khiến trẻ bị viêm loét bao tử là do vi khuẩn H.pylori. Trẻ có thể bị nhiễm vi khuẩn này qua tiếp xúc với phân, nước bọt, ăn uống chung với những người bị nhiễm HP trong gia đình…vv. Theo thống kê thì tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em tại các nước đang phát triển là từ 70% trở lên. Ở Việt Nam tỉ lệ này là 33.4% và đang gia tăng rất nhanh.

   Do ăn uống: Trẻ ăn ngon ăn được nhiều là mong muốn của nhiều bậc cha me. Tuy nhiên, khi trẻ ăn quá no sẽ dễ bị nôn trớ, trào ngược thực quản, dạ dày của trẻ sẽ phải làm việc vất vả hơn đồng thời phải tiết ra nhiều axit hơn khiến trẻ dễ mắc các bệnh dạ dày do dư thừa axit.

   Stress: Trẻ phải học quá nhiều, dễ dẫn tới lo lắng, stress, mà căng thẳng quá độ cũng là nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ.

   Mẹ lạm dụng thuốc: Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị mắc các chứng bệnh do thay đổi thời tiết và môi trường sống nhất. Do đó, các mẹ thường có thói quen tự mua thuốc và điều trị cho con mà không biết rằng, một số thuốc có thể gây ra tổn thương dạ dày và khiến trẻ mắc các bệnh viêm dạ dày mãn tính.

  • Những trẻ dễ mắc bệnh viêm loét dạ dày

   Nhóm máu: Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em và trẻ nhỏ cũng tương tự như ở những người trưởng thành. Thống kê cho thấy, những trẻ có nhóm máu O thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những trẻ khác.

   Di truyền: Cho đến này vẫn chưa có 1 nghiên cứu cụ thể nào để trả lời cho câu hỏi “bệnh viêm loét dạ dày có di truyền hay không” tuy nhiên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, những trẻ được sinh ra trong gia đình có người bị viêm loét dạ dày thường dễ mắc bệnh này hơn những trẻ khác. Điều này là do vi khuẩn HP có thể dễ lây lan từ bố mẹ hoặc người thân sang trẻ.

   Trạng thái tinh thần: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc trẻ nhỏ mắc bệnh viêm loét dạ dày có quan hệ mật thiết với trạng thái tinh thần. Do đó những trẻ chịu ảnh hưởng của trạng thái tinh thần không tốt như: Stress, học hành quá nhiều, tình cảm bị tổn thương… sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao hơn.

  • Triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ

   Buồn nôn, nôn: Triệu chứng này ít gặp ở trẻ lớn, nhưng thường thấy ở những trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, và thường bị nhầm lẫn với chứng nôn trớ sinh lý ở trẻ. Triệu chứng này thường tái phát nhiều lần, kèm theo đó là trẻ chậm lớn, biếng ăn, cơ thể mệt mỏi…

   Đau bụng trên: Đây là triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em thường gặp nhất. Tuy nhiên không như ở người lớn, có trẻ sẽ đau ở vùng thượng vị dạ dày, nhưng có trẻ lại có biểu hiện đau ở quanh rốn, và những cơn đau cũng không có chu kỳ ổn định.

   Thiếu máu: Khi trẻ bị viêm loét dạ dày mà không được phát hiện và điều trị sẽ dẫn tới xuất huyết tiêu hóa. Tùy thuộc vào tình trạng vết loét mà lượng máu mất đi có thể nhiều hoặc ít. Nếu lượng máu mất đi ít thì trẻ chỉ bị thiếu máu, còn nếu mất nhiều, ồ ạt thì thực sự rất nguy hiểm vì có thể dẫn tới tử vong.

  • Làm gì khi trẻ bị viêm loét dạ dày

   Việc đầu tiên mà mẹ cần làm đó là thường xuyên quan tâm, chăm sóc trẻ tốt hơn, hạn chế tối đa những nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ. Khi trẻ có những biểu hiện mắc bệnh viêm loét dạ dày, cần nhanh chóng đưa con đến những cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc điều trị viêm loét dạ dày để sử dụng cho trẻ khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

   Kiểm tra lại thực đơn hằng ngày của trẻ, loại bỏ những thực phẩm không tốt, những thực phẩm có thể gây kích thích dạ dày, không cho trẻ ăn những đồ ăn không có nguồn gốc, đồ ăn bị ô nhiễm. Sắp xếp lại thời gian học và vui chơi của trẻ hợp lý hơn, thường xuyên quan tâm, nói chuyện để tạo cho trẻ trạng thái tinh thần tốt nhất.

   Trên đây là những kiến thức và cách sử lý khi trẻ bị đau dạ dày, hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi có thể cung cấp cho các mẹ những kiến thức bổ ích nhất. Mọi ý kiến góp ý xây dựng vui lòng comments bên dưới. Xin cảm ơn

Leave a Reply