Biểu hiện loét dạ dày ở người già cần chú ý

Biểu hiện loét dạ dày: Bệnh loét dạ dày thường gặp nhiều ở thanh niên và người trung tuổi. Tiến trình của bệnh và quá trình phát tác mang tính chu kì đan xen liên tiếp, phát triển chậm. Bệnh có thể kéo dài nhiều năm, thời kỳ phát bệnh có thể kéo dài 1 vài tuần đến vài thàng.

Biểu hiện loét dạ dày

Biểu hiện của bệnh loét dạ dày chủ yếu là đau bụng vùng thượng vị mang tính quy luật: loét dạ dày thường đau sau khi ăn, ngược lại bệnh loét tá tràng thường đau khi đói, trước khi ăn cơm hoặc đau về đêm.

Khi bị loét dạ dày người bệnh có thể đau bụng lâm râm, đau trướng, đau khó chịu, đau như kim châm nhưng nhìn chung biểu hiện loét dạ dày không dữ dội lắm. Người bệnh có thể chịu đựng được.

Vị trí đau thường là phần bụng trên, ngay dưới mũi ức, đôi khi biểu hiện đau có thể lan sang phần ngực hoặc lưng.

Ngoài đau ra, biểu hiện loét dạ dày tiếp theo là người bệnh có cảm giác lạnh bụng trên và sau lưng, kèm theo các triệu chứng về hệ thống tiêu hóa như: ợ hơi, ợ chua, khó chịu, chướng bụng…, một số người lại có kèm theo một số biểu hiện loét dạ dày khác như: chảy nước dãi, bực bội, mất ngủ, nhiều mồ hôi, sợ lạnh, dễ nổi cáu… cũng có người buồn nôn hoặc nôn.

Đối với bệnh viêm loét dạ dày, thì tỉ lệ phát bệnh thường tăng theo tuổi tác, do đó người già và người trung tuổi cũng rất dễ mắc bệnh này.

Tuy nhiên những biểu hiện loét dạ dày của người già không điển hình, không rõ ràng. Dưới đây là những đặc trưng thường thấy ở người già mắc bệnh loét dạ dày.

Đau bụng trên thường khó xác định được là có liên quan tới ăn uống hay không

Khó chịu và nôn, thậm chí có thể nôn ra chất có màu như café

Ăn kém, chán ăn, thể trọng giảm

Miệng có thể chảy dãi, bụng đầy hơi

Có cảm giác nóng ruột thiếu máu

Bệnh loét dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, bởi nếu không được phát hiện và điều trị bệnh có thể gây ra các biến chứng như: Xuất huyết dạ dày, thủng, hẹp môn vị dạ dày, đặc biệt bệnh có thể chuyển biến thành ung thư dạ dày….

Do đó, nếu thấy các biểu hiện lét dạ dày như: Tự nhiên cơ thể mệt mỏi vã mồ hôi, choáng hoặc nôn ra máu, phân đen, hoặc đột nhiên thấy đau bụng dữ dội kèm theo khó chịu buồn nôn hoặc đau quặn thắt sau khi ăn thì phải nhanh chóng nhập viện để kiểm tra và có hướng điều trị loét dạ dày kịp thời nhất.

Leave a Reply