Bỏ túi những thông tin hữu ích về kinh nguyệt không đều!

Tại sao lại bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều khiến nhiều người thực sự băn khoăn khi không biết phải sao để chữa trị bệnh một cách khoa học và an toàn. Thông qua bài viết này hãy cho mình những thông tin hữu ích nhé!

  1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt, đó là chỉ những triệu chứng bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, ngày hành kinh và lượng máu kinh. Phụ nữ không phải ai cũng có được kinh nguyệt đều đặn, rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng rất thường gặp với chị em đặc biệt là những bạn gái tuổi dậy thì. Mặc dù là hiện tượng phổ biến ở nhiều chị em trong mọi lứa tuổi nhưng nó có thể là những bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm.

  1. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Hầu hết các trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt là ảnh hưởng của hormone và nội tiết tố:

– Mất cân bằng về hormone: Hormone ảnh hưởng rất lớn đến kinh nguyệt, bởi hormone giúp thúc đẩy quá trình phóng noãn. Nếu hormone bị mất cân bằng, trứng không rụng sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Tiền mãn kinh: Đây là giai đoạn chuẩn bị cho việc dừng hẳn kinh nguyệt ở phụ nữ. Homore sinh dục nữ bắt đầu suy giảm kéo theo bệnh rối loạn kinh nguyệt.

– Do vấn đề sức khỏe: Sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tố mà nội tiết tố lại ảnh hưởng tới quá trình kinh nguyệt. Nếu bị suy dinh dưỡng hoặc bị mắc một số căn bệnh phụ khoa nào đó, chắc chắn sẽ khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn. Một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến kinh nguyệt như việc uống thuốc, thường xuyên sử dụng chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…)

– Trạng thái tâm lý, tinh thần bất ổn: Thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, stress, suy nhược cơ thể… kéo dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn, rụng trứng và cả nội tiết tố… Từ đó, khiến cho kinh nguyệt bị ảnh hưởng và rối loạn.

– Tuyến giáp hoạt động kém: Bệnh về tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolatic – hormone sản sinh ra tuyến yên. Từ đó, làm ảnh hưởng đến hormone và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hãy cho mình những thông tin thật bổ ích qua bài viết này và bảo vệ sức khỏe cho mình một cách an toàn bạn nhé!

Để chữa rối loạn kinh nguyệt bạn tham khảo thêm:

Leave a Reply