Các bài thuốc trị rối loạn kinh nguyệt từ các vị thuốc dân gian

Những loại cây hàng ngày luôn ở xung quanh nhà, mọc rải rác ở mọi nơi mà chúng ta vẫn chỉ nghĩ đó là rau hay cây mọc hoang thì nó lại là những vị thuốc giúp điều trị rối loạn kinh nguyệt rất tốt.

Thế nào là rối loạn kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng thường xuất hiện ở phụ nữ từ lúc dậy thì cho đến lúc tiền mãn kinh. Bạn có biết kinh nguyệt chính là một hiện tượng mà qua đó nó phản chiếu tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ cả về tâm, sinh lý.

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt thay đổi bất thường, không đều với các biểu hiện  về chu kì kinh, màu sắc máu kinh, thời gian hành kinh… Ở tuổi dậy thì và độ tuổi tiền mãn kinh thì thường hay xảy ra kinh nguyệt không đều. Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt nhưng phần lớn là do yếu tố sinh lý, tâm lý và một số bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, u đa nang buồng trứng, viêm nhiễm…

Một số loại cây chữa rối loạn kinh nguyệt

Cây thì là

Là một loại cây gia vị được sử dụng rất nhiều trong các món ăn hàng ngày. Nhưng có ít người biết được rằng cây thì là lại có tác dụng tuyệt vời trong việc điều hòa kinh nguyệt, chị em có một kì kinh đều đặn ổn định. Không những thế cây thì là còn giúp giảm những cơn đau bụng âm ỉ trong những ngày kinh mệt mỏi. Bạn có thể sử dụng một chút nước cốt thì là hòa loãng với một chút nước ép mùi tây để uống để đạt hiệu quả cao.

Cây bông phấn

Hay có tên gọi khác là hoa phấn, thường được trồng như một loài hoa làm cảnh xung quanh nhà. Người ta thường sử dụng thân và rễ của nó để chữa bệnh. Thông thường khi chữa rối loạn kinh nguyệt thì chúng ta nên kết hợp cây bông phấn cùng các bài thuốc khác rồi đem sắc lấy nước uống.

Cây dâm bụt

Là loài cây mọc thành bụi lớn với rất nhiều tên gọi như đại hồng hoa, bông lồng đèn.. Dâm bụt có hoa tương đối to, màu đỏ đậm, ít mùi thơm. Người ta sử dụng phần vỏ ở rễ cây dâm bụt để sắc thuốc uống hàng ngày để chữa kinh nguyệt không đều.

Cây ngải cứu

Ngải cứu là loài cây được sử dụng rất nhiều hàng ngày nhất là trong chế biến các món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Ngoài ra ngải cứu được ứng dụng rất nhiều trong y học như chữa các cơn đau đầu, đau bụng, giúp tuần hoàn máu… Để điều trị kinh nguyệt không đều bằng ngải cứu thì chúng ta chỉ việc ăn các món ăn chế biến từ ngải cứu hay hãm uống như trà từ lá ngải cứu khô.

Trên đây là một số loại cây thân quen giúp điều trị rối loạn kinh nguyệt rất tốt dành cho chị em tham khảo. Ngoài ra còn một số loại cây khác cũng mang lại hiệu quả cao như ích mẫu, hoa hồng, rau mùi…

Leave a Reply