Chè dây chữa đau dạ dày có hiệu quả không? Cách làm thế nào

Chè dây chữa đau dạ dày được sử dụng từ xưa đên nay, nhưng hiệu quả thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết về chè dây này.

Chè dây có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis, đây là một loại thực vật họ nho được tìm thấy lần đầu năm 1853 bởi nhà khoa học k.koch.

Tại việt nam cây chè dây mọc nhiều ở khu vực miền núi phía tây bắc, được đồng bào tại địa phương gọi với các tên khác như: Song nho quảng đông, chè hoàng gia… và được sử dụng để điều trị các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi…

Chè dây chữa đau dạ dày có tốt không ?

Các phân tích nghiên cứu cho thấy trong chè dây có chữa  các chất: tannin, flavonoid, myricetin và một số loại đường. Trong đó đặc biệt có chất flavonoid có tác dụng diệt khuẩn và chống oxy hóa mạnh.

Còn theo đông y học, Chè dây có vị ngọt đắng, tính mát, có tác dụng kháng viêm, giải độc… Được sử dụng làm thuốc điều trị các chứng bệnh: Viêm dạ dày, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng…

Các nghiên cứu của G.S Phạm Thanh Kỳ (Đại Học Dược Hà Nội) cũng cho thấy, hiệu quả giảm đau của chè dây khi được ứng dụng điều trị đau dạ dày đạt hiệu quả 93.4% và thời gian cắt cơn đau cũng rất nhanh chóng chỉ 8 đến 9 ngày.

Trong khi đó 1 thuốc chữa đau dạ dày thông thường như thuốc Alusi, chỉ đạt hiệu quả giảm đau là 89% và và thời gian cắt cơn đau trung binh của thuốc này cũng kéo dài tận 17 ngày.

Bên cạnh đó cũng có một số  nghiên cứu về tác dụng của chè dây trong việc ứng chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori.

Tuy nhiên, chưa có một báo cáo cụ thể nào được công bố nên vấn đề chè dây có diệt được vi khuẩn Helicobacter Pylori hay không tạm gác lại sau.

Kết luận: Chè dây chữa đau bao tử không chỉ là bài thuốc dân gian mà đã được khoa học chức minh là có hiệu quả.

Do đó việc bổ sung thêm vị thuốc này vào vào danh sách các cây thuốc nam chữa đau dạ dày là việc nên làm.

Cách sử dụng chè dây chữa đau dạ dày.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại chè dây và các sản phẩm từ chè dây chữa đau dạ dày. Về cơ bản thì có 2 loại chính và cách sử dụng như sau:

Chè dây dạng bán cân thông thường.

Loại chè này khá phổ biến trên thị trường, giá bán lẻ là từ 100.000 đến 150.000đ/1kg. Do mới được sơ chế nên chất lượng và nguồn gốc cũng khó bảo đảm hơn nữa hàm lượng chất flavonoid thấp nên hiệu quả điều trị không cao.

Cách dùng: pha chè làm nước uống thông thường hằng ngày, nên uống khi bụng đói,  chỉ nên sử dụng để hỗ trợ điều trị chứ không nên dùng để thay thế thuốc chữa bệnh.

Chè dây đã qua chế biến.

Các dạng chè dây đã qua chế biến như chè dây dạng túi lọc, dạng cao được đóng thành từng viên hoặc dạng thực phẩm chức năng chứa cao chè dây như thuốc HPMAX….

Ưu điểm của dạng chè dây này là hàm lượng chất flavonoid cao, do đó nâng cao hiệu quả cũng như rút ngắn thời gian điều trị đáng kể.

Tuy nhiên quá trình sử dụng cần lưu ý tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cũng không nên tự ý mua các sản phẩm này về điều trị khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Leave a Reply