Chữa viêm dạ dày cấp bằng thuốc đông y

   Chữa viêm dạ dày cấp nhanh và an toàn là mong muốn của tất thảy những người mắc bệnh. Tuy nhiên có những trường hợp người bệnh bị dị ứng với thuốc kháng sinh hoặc không muốn sử dụng thuốc tân dược để điều trị viêm dạ dày cấp, do đó xin giới thiệu đến các bạn một số bài thuốc đông y chữa viêm dạ dày cấp an toàn và hiệu quả, có thể giúp giải quyết triệt để chứng bệnh viêm dạ dày cấp và ngăn ngừa bệnh tái phát như sau.

Bài thuốc đông y chữa viêm dạ dày cấp

  • Bài thuốc tử vị hương nhu ấm.

   Thành phần: hương nhu 10g, hậu phác 5g, biển đậu 5g, hoàng liên 3g.

   Cách dùng: sắc là 2 lần, sau khi sắc xong thì để cho thuốc nguội là có thể sử dụng. Mỗi ngày dùng 2 thang, điều trị liên tục để khi các triệu chứng viêm dạ dày cấp mất hẳn.

   Công hiệu: tán nhiệt hòa tì.

   Chủ trị: cảm, nhiệt khí, da nóng đầu đau nặng, chân tay mỏi. Phương thuốc này điều trị viêm dạ dày cấp tính.

  • Bài thuốc đại hoàng cam thảo thang.

   Thành phần: đại hoàng 12g, cam thảo 13g.

   Cách dùng: sắc làm 2 lần uống tương tự như các dùng của bài tử vị hương nhu ấm.

   Công hiệu: thanh nhiệt, thông, giảm, cầm thổ.

   Chủ trị: thổ tả, bệnh đường biểu hiện cứ ăn vào là nôn ra, mật nôn ra có vị chua, đại tiện phân khô, táo bón rêu lưỡi vàng, mạch hoạt thực (chữa viêm dạ dày cấp tính)

   Chú ý: Bệnh viêm dạ dày cấp, đông y lấy việc chủ trị các triệu chứng nôn mửa, mạch hoạt thực làm trọng tâm phân tích khảo chứng.

   Theo đông y, bệnh viêm dạ dày cấp tính do dạ dày nóng gây ra, vì thế người bệnh có biểu hiện đi đại tiện phân khô hoặc miệng hôi, thích ăn đồ lạnh… do đó phương thuốc này được sử dụng để chữa viêm dạ dày cấp tính.

  • Bài thuốc cầm bách hợp lễ.

   Thành phần: hoàng cầm 1000g, hoàng bách 1000g, cát căn 1000g, cau 1000g, mộc hương 600g, bạch đầu thông 1500g, thái bì 300g, mã xử kiện 3000g.

   Cách dùng: sắc thật đặc, cho thêm phòng hư tễ. Người lớn mổi lần uống 100ml mổi ngày dùng 3 lần.

   Công hiệu: thanh nhiệt giải độc táo thấp cầm tả.

   Chủ trị: tiêu chảy (chữa viêm dạ dày cấp tính).  Bệnh thường có biểu hiện là tiêu chảy, bụng đau, nôn ọe, lưỡi đỏ, rêu lưởi vàng nhợt, mạch huyền số.

  • Bài thuốc quất bán chỉ thuận viên.

   Thành phần: vỏ quất, chỉ thực, bán hạ mổi loại 30g, bạch truật 60g.

   Cách dùng: tán mịn chế thành từng viên nhỏ, mổi lần uống 10g, mổi ngày uống 3 lần hoặc lấy 1/5 lượng các vị thuốc trên sắc uống trong ngày, mỗi ngày dùng 2 thang.

   Công hiệu: kiện tì tiêu hóa, táo thấp, hòa vị.

   Chủ trị: tỳ hư tiêu hóa không tốt, thấp trệ, bụng khó chịu, chữa viêm dạ dày cấp.

   Trên đây là một số bài thuốc chữa trị viêm dạ dày cấp tính hiệu quả nhất. Bạn đọc có thể tham khảo, và tùy thuộc vào biểu hiện cụ thể của bệnh mà áp dụng chữa viêm dạ dày cấp tại nhà. Tuy nhiên trước khi sử dụng thuốc nên thăm khám để xác định tình trạng bệnh và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Chúc các bạn thành công!.

Leave a Reply