Đau dạ dày kiêng ăn gì và Không nên ăn gì?

Đau dạ dày kiêng ăn gì? đau dạ dày không nên ăn gì ? là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đang có chứng đau dạ dày quan tâm. Đơn giản vì: Những vấn đề của dạ dày có thể là khởi nguồn cho những rắc rối về sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đang đang mắc bệnh dạ dày.

Hãy ghi nhớ những kiến thức sau đây, bạn sẽ không cần dùng đến thuốc chữa đau dạ dày mà  cũng loại trừ được những triệu chứng khó chịu do bị đau dạ dày gây ra.

Đau dạ dày kiêng ăn gì

Đau dạ dày không nên ăn nhiều thịt động vật và khoai tây

Hãy hạn chế tối đa việc ăn động vật có chứa nhiều protein, ngũ cốc hay các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây. Bởi vì, khi ăn những loại thực phẩm này cơ thể sẽ phải sử dụng nhiều loại enzyme khác nhau để bẻ gãy các protein trong thịt, ngũ cốc hay các thực phẩm giàu tinh bột.

Vì vậy khi bạn ăn những thực phẩm này cùng một lúc sẽ khiến dạ dày phải hoạt động hết công xuất gây đau và khó chịu.

Đau dạ dày không nên ăn hoa quả sau bữa ăn

Hoa quả được xếp vào nhóm thực phẩm đồ ăn nhanh. Nhiều người nghĩ rằng việc ăn hoa quả sau bữa ăn là tốt, tuy nhiên thực tế lại không phải vậy.

Khi ăn hoa quả sau bữa ăn, những hoa quả này sẽ trộn lẫn với những thực phẩm bạn đã ăn trước đó làm cho việc tiêu hóa bị châm đi nảy sinh những rắc rối liên quan đến dạ dày.

Do đó các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn hoa quả ít nhất nửa giờ sau bữa ăn hoặc tốt nhất là giữa 2 bữa ăn, bởi nó không chỉ giúp hạn chế những ảnh hưởng liên quan đến tiêu hóa mà còn giúp lượng đường trong máu luôn ổn định cao.

Tuy nhiên bạn cần chọn những loại hoa quả có tác dụng hạn chế tiết axit dạ dày như dưa hấu, dưa leo…không nên ăn những hoa quả có chứa nhiều axit tự nhiên như cam, bưởi, quýt…

Đau dạ dày không nên dùng chất kích thích

Người bị đau dạ dày nên hạn chế uống bia rượu, cafe đặc, trà đặc mà tốt nhất là nên từ bỏ hẳn. Không cần giải thích thì chắc các bạn cũng đã biết về những tác hại của rượu đối với dạ dày. Việc uống rượu thường xuyên không chỉ gây đau dạ dày mà thậm chí có thể gây chảy máu và thủng dạ dày.

Tương tự các thực phẩm chứa nhiều gia vị, chất kích thích, cay nóng, chua… đều không tốt.Chính vì vậy thực phẩm này sẽ làm cho dạ dày tiết nhiều dịch axit hơn khiến niêm mạc bảo vệ dạ dày bị ăn mòn và gây loét dạ dày có thể hơn nữa là ung thư dạ dày, do đó cần hạn chế tối đa.

Đau dạ dày không được uống đồ uống có gas

Cacbonat có trong nước ngọt có gas dưới dạng khí gây ra những ảnh hưởng rất xấu tới các bộ phận cơ thể như: tim, gan và túi mật, Chưa kể đến chất này còn gây ra chứng ợ hơi, bứt rứt khó chịu cho dạ dày. Do đó, hãy thay thế nước ngọt có gas bằng nước ép rau củ, trà thảo mộc và nước hoa quả loãng.

Đau dạ dày kiêng ăn bánh mì và bơ

Bánh mì là một trong những sản phẩm thuộc họ ngũ cốc, được hạn chế ăn với sữa khi đau dạ dày. Kết quả là cơ thể không thể tận dụng hết những gì chúng ta đưa vào, Do đó bạn hãy thử hạn chế ăn những thực phẩm từ ngũ cốc và bơ sữa trong 2 tuần, để có thể thấy rõ chứng đau dạ dày và sự khó chịu lụi dần, năng lượng như được tăng cường ngủ ngon hơn và tiêu hóa cũng tốt hơn.

Trên đây là câu trả lời thích đáng cho câu hỏi “Đau dạ dày không nên ăn gì và kiêng ăn gì”. Qua đó bạn sẽ lựa chọn được thực phẩm chính xác cho thực đơn món ăn mỗi ngày phù hợp, chúc các bạn ăn ngon miệng và nhanh khỏi bệnh đau dạ dày

Leave a Reply