Điều trị trào ngược dạ dày thực quản thế nào ?

   điều trị trào ngược dạ dày thực quản không phải là việc đơn giản, bởi vì đây là một chứng bệnh mãn tính. Do đó, quá trình điều trị người bện cần xác đinh trước tâm lý và kiên trì theo đuổi thì với mong đạt hiệu quả cao, triệt để. Sau đây là các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản

   Điều trị nội khoa:

   Việc đầu tiên người bên cần làm để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản là loại bỏ ngay các tác nhân gây ảnh hưỡng tới cơ thắt dưới thực quản và làm gia tăng axit dạ dày. Những việc cần làm bao gồm:

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì
Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì
  • Chế độ ăn giảm các chất kích thích như rượu bia, café, thuốc lá, chocolate, tránh ăn quá no, hoặc uống nước có gas…
  • Tránh làm gia tăng áp lực xoang bụng như: nịt lưng, nịt ngực quá chặt, quần áo bó sát quá…
  • Tránh sử dụng các thuốc làm giảm trường lực cơ thắt dưới thực quản như: Anticholinergic, theophylline…

   Tùy theo tình trạng bệnh nhẹ mà bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh sử dụng các thuốc chống tiết axit dạ dày, thuốc ức chế bơm proton (PPI) để làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày và làm lành viêm loét thực quản. Đây là 2 nhóm thuốc được dùng trong đa số trường hợp điều trị trào ngược dạ dày thực quản nội khoa.

   Với những ca nhẹ có thể dùng thêm các thuốc làm tăng trường lực cơ thắt như: Metoclopramide, Cisapride, Domperidone hoặc các thuốc Antacid, Acid Alginic cũng có kết quả. Tuy nhiên, do bệnh dễ tái phát lại sau khi ngừng thuốc nên thường phải duy trì điều trị lâu dài sau giai đoạn điều trị ban đầu với liều thuốc giảm ½ hoặc dùng thuốc khi có triệu chứng tái phát.

điều trị trào ngược dạ dày thực quản
điều trị trào ngược dạ dày thực quản

   Điều trị ngoại khoa.

   Thông thường người bệnh được chỉ định phẩu thuật khi: các triệu chứng của bệnh nặng và khó kiểm soát, quá trình điều trị trào ngược dạ dày nội khoa không đáp ứng được hoặc bệnh không thuyên giảm. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà  bác sĩ sẽ chỉ định các phẩu thuật như:

điều trị trào ngược dạ dày thực quản
điều trị trào ngược dạ dày thực quản
  • Phẩu thuật tạo nếp gấp đáy vị Nissen, hoặc phẩu thuật Touper.
  • Phẩu thuật khâu cơ thắt dưới thực quản qua nội soi
  • Phẩu thuật tiêm chất sinh học làm tăng khối cơ dưới thực quản.
  • Những ca mắc biến chứng hẹp thực quản thì làm các phẩu thuật nong thực quản qua nội soi.

   Trên thực tế thì việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản không thể nhất nhất theo một công thức nào cả, mà quá trình điều trị cần căn cứ theo những biểu hiện cụ thể của người bệnh để có sự điều trình sao cho hợp lý. Do đó, người bệnh không nên tự mua thuốc điều trị mà nên đi khám bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị trào ngược dạ dày tốt nhất, tối ưu nhất cả về thời gian và chi phí.

Leave a Reply