Điều trị vi khuẩn Hp bằng thuốc kháng sinh như thế nào

Điều trị vi khuẩn Hp bằng thuốc (H.Pylori) tận gốc là việc rất cần thiết. Bởi vì, ngoài việc loại bỏ được tác nhân chính gây bệnh loét dạ dày tá tràng, thì việc điều trị vi khuẩn HP còn giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư dạ dày ở người bệnh đau dạ dày nặng.

Việc điều trị H.Pylori cần thiết phải tiến hành ở những người bị loét dạ dày tá tràng, những người có u thịt ở đường tiêu hóa, và những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư dạ dày hoặc các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành điều trị người bệnh cần làm các xét nghiệm để xác định chính xác sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày.

Những loại thuốc kháng sinh chủ yếu được sử dụng để điều trị vi khuẩn H.Pylori là: Clarithromycin, Amoxicillin, Metronidazole, Tetracycline, Tinidazol…. Nhưng do tính axit của môi trường trong dạ dày không thuận lợi cho việc sử dụng thuốc kháng sinh, làm giảm tác động của thuốc, nên bắt buộc phải sử dụng thêm các thuốc ức chế bơm proton để làm giảm sự tiết acid của dạ dày, tạo điều kiện tốt nhất cho thuốc kháng sinh phát huy hết công dụng tiêu diệt vi khuẩn H.P

Bên cạnh đó, vi khuẩn H Pylori cũng có tính kháng thuốc, thường thấy như với thuốc Clarithromycin là 10-20%, với thuốc là 60-70% và với thuốc Metronidazol có thể lên tới 70-85%. Do đó cần sử dụng ít nhất là 1 cặp 2 loại thuốc kháng sinh để điều trị vi khuẩn HP, hạn chế tối đa khả năng kháng thuốc của vi khuẩn, và khi cặp kháng sinh này xuất hiện tình trạng kháng thuốc thì thay thế bằng 1 cặp 2 loại kháng sinh khác.

Lưu ý khi chữa trị vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người này qua người khác qua chất nôn, nước bọt, phân… và thâm nhập vào cơ thể. Do đó, sau khi sử dụng thuốc chữa vi khuẩn HP khỏi hoàn toàn, thì việc phòng bệnh tái nhiễm là rất cần thiết.

Tuy nhiên, do giá thành điều trị vi khuẩn HP khá cao nên nhiều người bệnh không tích cực điều trị, hoặc sau khi đã điều trị thấy tình trạng bệnh đỡ hơn thì bỏ lỡ giữa chứng không theo đuổi đến cùng.

Mặt khác sau khi đã điều trị khỏi, người bệnh không có các biện pháp phòng tái phát hiệu quả, không thay đổi lối ăn uống sinh hoạt, lạm dụng thuốc kháng viêm không steroid, corticoid, kháng sinh chữa các bệnh khác….

Nên tình trạng tái nhiễm và kháng thuốc của vi khuẩn HP  cũng càng tăng cao, gây trở ngại cho việc điều trị về sau.

Thuốc điều trị vi khuẩn HP

Còn một nguyên nhân khác khiến cho việc điều trị vi khuẩn HP kém hiệu quả đó là: người bệnh tự điều trị, hoặc điều trị tại nhiều nơi mà không theo hoặc theo không đầy đủ phác đồ điều trị, cũng làm cho kết quả chữa trị HP không cao.

Do đó, Việc điều trị vi khuẩn HP cần làm 1 lần và dứt điểm, không kéo dài thời gian sử dụng thuốc để tránh vi khuẩn kháng thuốc và tái nhiễm.

Muốn vậy, người bệnh cần thực hiện nghiêm ngặt theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý mua thuốc và sử dụng, cũng như bỏ điều trị giữa chừng.

Sau điều trị, cần thay đổi lối sống sinh hoạt theo hướng khoa học, thay đổi chế độ ăn và giờ giấc nghỉ ngơi hợp lý, khám dạ dày theo định kỳ để phát hiện sớm và có hướng chữa trị kịp thời.

Trên đây là những thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP hiệu quả. Bên cạnh việc sử dụng các thuốc kháng sinh bên trên, người bệnh cũng có thể kết hợp với một số bài thuốc dân gian chữa loét dạ dày và HP hiệu quả như: chè dây, lá khôi tía… để nâng cao hiệu quả điều trị.

Chúc các bạn mau chóng khỏi dứt điểm Hp gây đau dạ dày!

Leave a Reply