Điều trị viêm dạ dày mãn tính triệt để như thế nào

   Y học hiện đại chưa có thuốc điều trị viêm dạ dày mãn tính đặc hiệu, và cũng không có chủ trương dùng thuốc đối với bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Đối với những người bệnh nặng thì sử dụng phác đồ điều trị nội khoa là chính, bắt đầu từ việc sử dụng các thuốc tiêu viêm giảm đau, bảo vệ niêm mạc dạ dày và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Để việc điều trị viêm loét dạ dày đạt kết quả cao người bệnh cần xem xét trên 3 phương diện sau.

Chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh

   Thông thương, việc chuẩn đoán đúng nguyên nhân gây viêm dạ dày mãn tính, và loại bỏ hiệu quả những nguyên nhân gây bệnh này làm cho bệnh tình được cải thiện đáng kể, thậm chí bệnh ngừng phát triển hoặc có thể giúp điều trị viêm dạ dày mãn tính triệt để. Vì vậy, những người mắc bệnh viêm dạ dày cần chú ý nhiều hơn tới mấy điểm dưới đây:

Tránh mọi yếu tố kích thích:

   Người bệnh viêm dạ dày mãn tính cần phải cai thuốc lá, bỏ rượu, tránh ăn uống các thức ăn có chất kích thích như thức ăn thô cứng, chua cay…, tránh những tác động tình cảm không tốt từ bên ngoài, và áp lực căng thẳng stress, chú ý cân bằng giữa lao động và nghỉ ngơi rèn luyện một cách thích hợp, giữ cho tâm hồn luôn thoải mái.

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh:

   Không nên ăn quá no, phải cố gắng thực hiện việc ăn uống đúng giờ đúng định lượng, sai khi ăn xong nên nghỉ ngơi tránh vận động mạnh làm việc nặng.

Tích cực điều trị các chứng bệnh khác:

   Phải tích cực điều trị các chứng bệnh viêm khoang miệng, viêm họng, viêm mũi và những bệnh thuộc hô hấp tiêu hóa khác, cũng như các bệnh truyền nhiễm, tránh để vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày cư trú và sản sinh gây bệnh.

Điều trị viêm dạ dày mãn tính bằng thuốc

   Người bệnh viêm dạ dày mãn tính có thể sử dụng các loại thuốc có chức năng hỗ trợ tiêu hóa. Người có các triệu chứng đau bụng dữ dội có thể dùng các thuốc chống co thắt để giảm cơn đau, nếu bị thừa axit dạ dày có thể dùng các thuốc làm  giảm axit dạ dày như cao dạ dày minh hùng, thuốc băng se bảo vệ niêm mạc dạ dày, người bị thiếu máu có thể dùng bổ sung các thuốc sắt và vitamin B12.

   Người có xoắn khuẩn dương tính HP có thể uống thêm kháng sinh để diệt khuẩn, trong khi đó các loại thuốc như vitamin A, E có tác dụng kiện vị giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, khi cần cũng có thể sử dụng.

Tuy nhiên, thuốc tân dược chỉ có thể chữa được ngọn giảm các triệu chứng khó chịu mà không trị được tận gốc căn bệnh này, do đó người bệnh cần kết hợp điều trị bằng thuốc tây y với các bài thuốc đông y chữa viêm dạ dày mãn tính, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Điều trị viêm dạ dày mãn tính bằng phẫu thuật

   Người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính dạng xơ teo không có triệu chứng rõ ràng, có khả năng chuyển biến thành ung thư dạ dày, phải theo dõi liên tục và xem xét để điều trị phẫu thuật.

Cứ 6 tháng phải kiểm tra nội soi một lần để xác định tình trạng bệnh, khi cần vẫn phải phẫu thuật sớm để phòng tránh ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

   Vì viêm dạ dày mãn tính là một bệnh lý phức tạp. Do đó, ngoài việc sử dụng các biện pháp điều trị viêm dạ dày mãn tính nêu trên người bệnh nên thực hiện một chế độ ăn uống sinh hoạt, đúng khoa học để phòng bệnh tái phát trở lại. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt để chống lại căn bệnh dạ dày mãn tính!

Leave a Reply