Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng triệt để

   điều trị viêm loét dạ dày tá tràng chủ yếu bao gồm 4 phương diện lớn là tinh thần, ăn uống, thuốc và phẩu thuật. Thông thường điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng tinh thần và ăn uống là chính, phương pháp điều trị tập thể dục và thuốc là phụ. Trong thời gian bị loét thì điều trị bằng thuốc là chính, sau khi bệnh tình đã được khống chế, tiếp tục uống thuốc thêm 1 thời gian để cũng cố hiệu quả điều trị. Nếu phát hiện có xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, hẹp môn vị thì điều trị phẩu thuật là phù hợp.

   Mục tiêu điều trị viêm loét dạ dày là loại bỏ các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày, tiếp đó làm kín miệng vết thương, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh và phòng tái phát, trong thực tế thường sử dụng phương pháp điều trị tổng hợp.

điều trị viêm loét dạ dày

  • Điều trị tinh thần:

   Người mắc bệnh muốn điều trị viêm loét dạ dày triệt để trước hết cần chú ý tới yếu tố tinh thần. Sinh hoạt phải có quy luật, lao động nghỉ ngơi cân bằng, nên tránh các kích thích về mặt tinh thần như căng thẳng, lo lắng, kích động, tổn thương… về tình cảm, đặc biệt là thời điểm trước và sau khi ăn cần giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan.

  • Điều trị ăn uống:

   Đây là một yếu tố hết sức quan trọng, có thể quyết đinh tới thành bại của việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Do đó người bệnh nên dùng các loại thức ăn có ít chất kích thích, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa; khi ăn nên ăn chậm nhai kỹ để chia sẽ công việc với dạ dày, tránh ăn nhanh, nuốt chửng; hạn chế ăn uống những thực phẩm quá lạnh, quá nóng hoặc thô cứng, đồng thời bỏ rượu café và trà đặc. Trong giai đoạn phát bệnh cấp tính người bệnh nên ăn ít, chia làm nhiều bữa, đợi sau khi hết đau thì có thể phục hồi ngày 3 bữa chính như bình thường; khi bệnh đang trong giai đoạn cấp, triệu chứng nghiêm trọng phải dùng các thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa như: cháo, mỳ… Tham khảo thêm: thực phẩm cho người bị loét dạ dày

  • Thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng:

   Như đã nói ở trên, trong thời gian bệnh cấp thì việc sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng là cần thiết để giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Các thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng thường được sử dụng là: Thuốc trung hòa acid dạ dày, thuốc kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn H.Pylori dùng trong 7 đến 10 ngày (chỉ sử dụng trong trường hợp dương tính với vi khuẩn HP), khi sử dụng kết hợp 2 trong số 4 loại kháng sinh sau: amoxillin, metronidazole, tetraxiclin, clarithromycin kết hợp với các thuốc ức chế bơm proton và các thuốc băng se, bảo vệ niêm mạc dạ dày khác.

   Trong thời gian phát bệnh người bệnh nên cố gắng áp dụng các bài thuốc chữa viêm loét dạ dày truyền thống, hạn chế ăn đồ chua, chất kích thích để chống co thắt, làm dứt cơn đau… Gần đây, hàng loạt các thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng mới được điều chế đã nâng tỉ lệ chửa khỏi viêm loét dạ dày lên cao rõ rệt, nhưng tỉ lệ tái phát vẩn còn tương đối cao. Do vậy, để giảm thiểu tỉ lệ tái phát, sau khi kết thúc giai đoạn điều trị loét dạ dày bằng thuốc, thì người bệnh nên duy trì sử dụng thuốc với liều lượng dự phòng thêm 6 tháng đến 1 năm, đồng thời kiểm tra lại theo định kỳ.

  • Điều trị phẩu thuật:

   Đối với những người có các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày phát tác đồng thời, thì chỉ áp dụng điều trị viêm loét dạ dày bằng nội khoa là không đủ, hoặc bệnh đã có các triệu chứng rõ ràng, ảnh hưởng đến đời sống và công việc hằng ngày, nên xem xét phương án phẩu thuật. Có nhiều phương pháp phẩu thuật điều trị loét dạ dày tá tràng, như phổ biến nhất là phẩu thuật cắt chọn lọc thần kinh số 10 (đuôi thần kinh thứ 10 của hệ thần kinh não). Phương pháp này đạt được hiệu quả rõ rệt trọng việc giảm bớt lượng axit dạ dày tiết ra. Đối với các phương pháp phẩu thuật người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chỉ nên tiến hành khi thực sự cần thiết.

   Trên thực tế thì bên cạnh những phương pháp điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng đã giới thiệu ở trên, thì việc sử dụng các bài thuốc nam chữa viêm loét dạ dày tạ nhà cũng tỏ ra rất hiệu quả. Ưu điểm của những bài thuốc nam là an toàn không gây tác dụng phụ và chi phí điều trị thấp. Do đó số viết tiếp theo chúng tôi sẽ chọn lọc và giới thiệu đến các bạn những bài thuốc nam chữa loét dạ dày hiệu quả, mời các bạn chú ý đón đọc. Thân ái !

Leave a Reply